Vé hồi xuân - 青春18切符

  Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một thứ rất hay ho. Đó là vé 青春18切符 (せいしゅんじゅうはちきっぷ), tạm dịch một cách hoa mỹ: vé Thanh Xuân Tuổi 18, ngắn gọn là vé Thanh Xuân. Còn mình thì thích gọi là. vé Hồi Xuân.

  Vé Hồi Xuân là gì?

  Đặc điểm: Bạn có thể dùng cho các chuyến tàu JR để đi bất cứ đâu trong nước Nhật, trừ xe bus, tàu Shinkansen, tàu Tokkyu và tàu JR Sazan. 

  Giá vé: khoảng 12.000 yên (tương đương 2.400.000VND)

  Cách dùng:

  1 vé sử dụng được 5 lần. 1 lần được tính là 1 ngày, đi bao nhiêu chuyến cũng được. Người khác dùng chung vé cũng được. Ví dụ: bạn A và B sử dụng chung 1 vé thì sẽ tính là đã sử dụng 2 lần trên tổng số 5 lần có thể sử dụng. Tương tự như vậy nếu cả 5 bạn dùng 1 vé thì sẽ đi được trong 1 ngày đến bất kì đâu mà không phải trả tiền gì thêm (tất nhiên là các bạn phải đi chung với nhau).

  - Khi qua cửa soát vé, các bạn đưa vé cho nhân viên nhà ga xem (để đóng dấu cho lần đầu tiên sử dụng trong ngày) rồi mới được qua, chứ không quẹt hay cho vé vào rãnh soát vé như các vé xe điện thông thường khác. Cứ 1 ngày tính là 1 dấu, khi nào trên vé in đủ 5 dấu thì không sử dụng được nữa!

  vé hồi xuân
  Vé Hồi xuân đã in đủ 5 tem

  Thời gian phát hành vé: Vé được bán vào mùa xuân, hè và đông. 

  Cách mua vé:

  Bạn lên mạng, gõ chữ 青春18切符 sẽ ra thời gian bán, thời gian sử dụng và giá vé. Vé được bán ở các nhà ga JR nên bạn có thể mua trực tiếp tại quầy bán vé hoặc từ máy bán tự động.

  vé hồi xuân
  Thời gian phát hành vé Hồi xuân năm 2014

  Cách tìm lộ trình cho loại vé này: bạn dùng chương trình tra tàu xe Y!乗り換え案内 (Norikae Annai). Chọn phương tiện di chuyển tại ô có ghi “条件設定なし” (có hình chiếc xe). Bạn bỏ dấu chọn tất cả các phương tiện trong đó, rồi tìm lộ trình như bình thường. Tuy nhiên nó vẫn hiện lên tuyến JR sazan (サザン). Lưu ý là vé Hồi xuân không áp dụng cho tuyến này và một số tuyến đến trực tiếp điạ điểm vui chơi, du lịch.

  vé hồi xuân
  Giao diện phần mềm Y!乗り換え案内(Norikae Annai)

  vé hồi xuân
  Bỏ dấu chọn tất cả các phương tiện trên rồi tìm lộ trình muốn đi.

  Nhược điểm:

  Vì vé rẻ, chỉ dùng cho tàu điện thông thường, mà tàu thường thì giống như xe bus vậy, chạy tuyến ngắn và qua nhiều ga nhỏ. Do đó khi mình đi xa mà đi tàu thường thì phải chuyển tuyến nên khá mất thời gian.

  Người Nhật và vé Hồi xuân

  Mình thấy người già đi vé này nhiều hơn, vì họ có thời gian. Và đây cũng là lý do mình gọi nó là vé Hồi Xuân. Mình từng được nghe kể có một bác, sống một mình không người thân. Quanh năm làm việc đồng áng, đến mùa có vé này, bác dùng nó đi du lịch khắp nước Nhật. Quả là cuộc sống của mình có thú vị hay không là do mình tạo nên và người ta chỉ già khi người ta nghĩ mình già mà thôi.

  Mình vừa có 1 tour mùa hè Wakayama - Shirakawago - Osaka - Shizuoka - Yokohama - Wakayama. Rất tuyệt vì siêu rẻ và việc đi lại trong nước Nhật đã trở thành chuyện nhỏ đối với mình.

  Chúc các bạn cũng có những chuyến đi thật tuyệt! 

  Và hãy cứ yên tâm, vì đây là Nhật Bản mà!

  Như Ý/ kilala.vn

  Cộng tác viên
  vé hồi xuân
  Như Ý (22t)
  Cựu du học sinh Wakayama, Nhật Bản.
  Hiện đang là sinh viên năm cuối trường ĐH Sư Phạm TP.HCM


  16/04/2015

  Bài và ảnh: Như Ý

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!