NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Tỉnh Tochigi - Những điểm du lịch và ẩm thực không thể bỏ qua tại Tochigi Nhật Bản

    Tỉnh Tochigi - Những điểm du lịch và ẩm thực không thể bỏ qua tại Tochigi Nhật Bản

    Nằm ở phía bắc vùng Kanto của Nhật Bản, cách Tokyo khoảng 100km về phía bắc, tỉnh Tochigi là điểm đến du lịch lí tưởng với vô số điểm tham quan lịch sử - văn hóa - tự nhiên đồng thời là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh và người lao động nước ngoài khi đến Nhật Bản trong những năm gần đây.

    Tổng quan về Tochigi

    Vị trí địa lí

    Tochigi (栃木県: Tochigi-ken) thuộc vùng Kanto trên đảo Honshu, là một tỉnh không giáp biển, có diện tích địa lí là 6.408km2 và dân số là 1.897.649 người (số liệu tính đến 1/6/2023).

    Tỉnh Tochigi giáp với tỉnh Fukushima ở phía bắc, tỉnh Saitama ở phía nam, tỉnh Ibaraki ở phía đông nam và tỉnh Gunma ở phía tây.

    tinh-tochigi
    Ảnh: vacationstravel.com

    Trong số các 14 thành phố của Tochigi, Utsunomiya là thủ phủ đồng thời là thành phố lớn nhất tỉnh. Các thành phố lớn khác là Tochigi, OyamaAshikaga.

    Thế mạnh kinh tế của Tochigi

    Tochigi là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn và khu công nghiệp, bao gồm khu công nghiệp Kiyohara – một trong những khu phức hợp công nghiệp nội địa lớn nhất Nhật Bản.

    khu-cong-nghiep-kiyohara
    Khu công nghiệp Kiyohara ở thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi. Ảnh: pref.tochigi.lg.jp

    Các sản phẩm công nghiệp chính của Tochigi là các bộ phận và phụ kiện xe, thiết bị điện, máy móc chính xác...

    Tochigi cũng khá phát triển về nông nghiệp. Gạo, rau củ và gia súc là các sản phẩm nông nghiệp trọng tâm của tỉnh. Tochigi dẫn đầu cả nước về sản xuất dâu tây và hẹ.

    Tochigi giàu tài nguyên du lịch, nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh như Cao nguyên Nasu, Hồ Chuzenji, Thác Kegon, Đền Nikko Toshogu, Công viên Quốc gia Nikko...

    Thời điểm lí tưởng để du lịch Tochigi

    Ở Tochigi, mùa hè ngắn, oi bức và nhiều mây; mùa đông rất lạnh, có tuyết và hầu như quang đãng. Nhiệt độ hằng năm vào khoảng 2°C đến 26°C. Tháng 9 là tháng có lượng mưa cao nhất trong khi tháng 2 là tháng có nhiều tuyết nhất.

    Tháng 7 đến tháng 9 là khoảng thời gian nóng nhất trong năm (khoảng 25°C) và tháng 1, tháng 2 và tháng 12 là những tháng lạnh nhất (khoảng 2°C).

    Nhìn chung, khí hậu Tochigi tương đối ôn hòa và mỗi mùa đều có những vẻ đẹp riêng, vậy nên bạn có thể du lịch Tochigi vào bất kì thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để thoải mái trải nghiệm các hoạt động ngoài trời, thời điểm thích hợp nhất năm để đến Tochigi là từ giữa tháng đến cuối tháng 9.

    Những điểm du lịch nổi tiếng

    Công viên hoa Ashikaga

    Được mở cửa lần đầu tiên vào năm 1968 và hiện trải rộng trên diện tích 94.000 m2, Công viên hoa Ashikaga nổi tiếng khắp Nhật Bản vì có cây tử đằng 150 năm tuổi được tỉnh Tochigi chỉ định là di tích quốc gia.

    cong-vien-ashikaga
    Ảnh: jrailpass.com

    Ngoài hoa tử đằng, công viên còn có rất nhiều loài hoa nở rộ theo mùa, như hoa hồng, hoa tulip, hoa cẩm tú cầu.

    Nasu Onsen

    Khu nghỉ dưỡng Nasu Onsen trải dài trên sườn núi Nasudake, có một số suối nước nóng được phát hiện từ thời Nara (710-784) và là một trong những suối nước nóng lâu đời nhất Nhật Bản. Nước suối nóng ở Nasu Onsen được đánh giá cao về đặc tính phục hồi.

    nasu-onsen
    Ảnh: visit-tochigi.com

    Phố cổ Kuranomachi

    Nằm dọc theo sông Uzama ở thành phố Tochigi, khu phố Kuranomachi là một trung tâm buôn bán nhộn nhịp từ cuối thời Edo (1603-1868) đến đầu thời Showa (1626-1989). Hiện nay, các dãy nhà kho và tòa nhà cổ ở Kuranomachi vẫn còn được bảo tồn.

    pho-co-kuranomachi
    Ảnh: visit-tochigi.com

    Đền Nikko Toshogu

    Đền thờ Thần đạo Nikko Toshogu tọa lạc ở thành phố Nikko là nơi thờ phụng Ieyasu Tokugawa, vị shogun (tướng quân) đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa.

    den-nikko-toshogu
    Ảnh: visitnikko.jp/

    Hầu hết quần thể đền thờ chúng ta thấy ngày nay được xây dựng lại vào thế kỉ 17. Ngôi đền có 55 tòa nhà bao gồm 8 bảo vật quốc gia. Điểm nổi bật của Đền Nikko Toshogu là những tòa đầy màu sắc được trang trí bởi những tác phẩm chạm khắc tuyệt đẹp, nổi tiếng nhất là “Sanzaru” – bức điêu khắc 3 chú khỉ với tư thế “không nhìn điều ác, không nghe điều ác, không nói điều ác”.

    Ẩm thực Tochigi

    Nikko Yuba    

    Yuba là “lớp da” hình thành trên bề mặt khi đun sôi sữa đậu nành. Lớp da này được nhấc ra và được sử dụng như một nguyên liệu trong các món ăn ở thành phố Nikko như món hầm, mì ramen, cơm nắm onigiri, các món hải sản... Yuba cũng có thể ăn riêng với một chút nước tương.

    nikko-yuba
    Ảnh: visitnikko.jp

    Sano Ramen

    Đây là món mì phổ biến ở thành Sano, phía nam Tochigi. Nước để chế biến Sano Ramen được lấy từ 100 nguồn nước suối tốt nhất Nhật Bản. Sợi mì được nhào thủ công bằng cây tre xanh nên có kết cấu gợn sóng, dài và mịn.

    Sano Ramen có nước dùng trong được nấu từ nước tương, hương vị đậm đà và đặc trưng.

    sano-ramen
    Ảnh: visit-tochigi.com

    Gyoza Utsunomiya

    Là thành phố lớn nhất ở Tochigi, Utsunomiya còn được mệnh danh là “thành phố gyoza”. Tại thành phố này, các quán ăn bán gyoza có ở khắp mọi nơi, từ ga JR Utsunomiya đến vùng ngoại ô.

    Utsunomiya gyoza có hương thơm dễ chịu, được nhồi thịt băm và rau như bắp cải và hẹ, được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, nướng và chiên.

    gyoza-utsunomiya
    Ảnh: shockinjapan.com

    Dâu tây Tochigi

    Là nơi trồng dâu tây hàng đầu Nhật Bản, Tochigi nổi tiếng với tên gọi“Vương quốc Dâu tây”.

    Tochigi có hai loại dâu tây nổi tiếng là TochiotomeSkyberry. Dâu Tochiotome có vị ngọt và chua cân bằng, là loại dâu tây nhỏ nhất, chủ yếu được dùng để trang trí bánh và món tráng miệng hoặc là nguyên liệu để làm kem.

    dau-tochiotome
    Ảnh: aigatojapan.co.jp

    Thương hiệu Skyberry (dâu tây khổng lồ) được phát triển vào năm 2014. Với kích thước lớn và hương vị ngọt ngào, Skyberry được coi là "dâu tây sang trọng" và thường được mua để làm quà tặng. Nó cũng được các đầu bếp bánh ngọt ưa chuộng dùng làm bánh dâu tây.

    Shimotsukare

    Shimotsukare thường được chế biến tại nhà bằng cách ninh đầu cá hồi, rau, đậu nành và sake kasu (bã gạo từ rượu sake lên men). Ngoài ra cũng có thể thêm vào củ cải nghiền daikon oroshi và cà rốt.

    shimotsukare
    Ảnh: maff.go.jp

    Món ăn này có thể dùng nóng hoặc lạnh và có thể ăn với cơm hoặc dùng làm món ăn kèm. Shimotsukare thường không được bán trong nhà hàng mà chỉ có thể tìm thấy trong các siêu thị và trạm dừng chân dọc đường.

    Lễ hội ở Tochigi

    Lễ hội Yunishigawa Kamakura

    Đây là lễ hội diễn ra từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3 hằng năm, tại thị trấn suối nước nóng Yunishigawa.

    Trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có hàng trăm ngôi nhà tuyết thu nhỏ “kamakura” được dựng lên và thắp sáng bằng nến, khiến thị trấn cổ trở nên lung linh huyền ảo.

    le-hoi-yunishigawa-kamakura
    Ảnh: travelandleisureasia.com

    Lễ hội mùa thu Kanuma

    Được tổ chức vào thứ Bảy và Chủ nhật thứ hai của tháng 10 hằng năm tại Đền Imamiya và nhiều nơi trong thành phố Kanuma, Lễ hội mùa thu Kanuma là một Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.

    Điểm nhấn của lễ hội là màn diễu hành qua các các con phố của hơn 20 chiếc kiệu gỗ điêu khắc tuyệt đẹp. Trong đó, phần lớn kiệu được chế tác bởi các thợ điêu khắc từng tham gia xây dựng Đền Toshogu ở Nikko.

    le-hoi-mua-thu-kanuma
    Ảnh: visit-tochigi.com

    Lễ hội Gyoza Utsunomiya

    Vào tuần đầu tiên của tháng 11 hằng năm, tại thành phố Utsunomiya sẽ diễn ra Lễ hội Gyoza, sự kiện quy tụ nhiều cửa hàng gyoza nổi tiếng tại địa phương, được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích.

    le-hoi-gyoza-utsunomiya
    Ảnh: Mainichi

    Lễ hội Yamaage

    Yamaage Matsuri là một trong những lễ hội độc đáo nhất Nhật Bản, được tổ chức trong 3 ngày từ thứ Bảy thứ hai của tháng 7 tại thành phố Nasukarasuyama, tỉnh Tochigi.

    Lễ hội là một buổi diễn Kabuki ngoài trời có nguồn gốc từ cách đây khoảng 450 năm được Suketane Nasu, người cai trị Lâu đài Karasuyama tổ chức để cầu nguyện cho hòa bình trên khắp đất nước và xua tan bệnh dịch đang đe dọa lãnh thổ của ông.

    le-hoi-yamaage
    Ảnh: visit-tochigi.com

    Tháng 12 năm 2016, Lễ hội Yamaage đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

    Phương tiện di chuyển đến Tochigi

    Từ Việt Nam, du khách có thể bay đến sân bay Ibaraki (IBR) – sân bay gần tỉnh Tochigi nhất với cự li khoảng 64,6km. Chuyến bay từ Việt Nam đến sân bay Ibaraki sẽ có ít nhất một trạm dừng, với tổng thời gian vào khoảng 12 đến 30 tiếng tùy thuộc vào thời gian quá cảnh.

    Còn nếu đi từ Tokyo, bạn có thể đến Tochigi chỉ trong chưa đầy một tiếng bằng tuyến tàu cao tốc xuất phát từ Ga Tokyo hoặc Ga Ueno.

    kilala.vn

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!