Thịt bò Hida trứ danh và những món ngon của tỉnh Gifu
Thịt bò Hida (飛騨牛) là gì?
Bò Hida là giống bò lông đen Nhật Bản (黒毛和種 - Kuroge Washu) được nuôi tại tỉnh Gifu với thời gian chăn nuôi dài nhất, từ 14 tháng trở lên, và thịt của chúng được gọi là thịt bò Hida hay Hida-gyu (飛騨牛). Thành phố Takayama của Gifu nổi tiếng là địa điểm để thưởng thức các món ngon từ thịt bò Hida này.
Đặc điểm của Hida-gyu là có những đường vân mỡ trắng phân bố xen kẽ giữa các thớ thịt một cách cân đối và hòa quyện, khi nhìn từ xa, miếng thịt có màu hồng nhạt tựa sắc hoa anh đào. Lớp mỡ phủ bên ngoài miếng thịt cũng góp phần ngăn hơi nước và hương thơm của thịt thoát ra ngoài khi chế biến, vì vậy mà miếng thịt vẫn giữ được độ mềm mại, ẩm mượt và vị đậm đà, khi thưởng thức tạo cảm giác như tan ra trong miệng.
Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng thịt bò Nhật là tiêu chuẩn về tỷ lệ thịt và mỡ được gọi là BMS (Beef Marbling Score). Theo tiêu chí này, thịt bò Hida được đánh giá là tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng chất béo tương đối thấp, đặc biệt thích hợp với những người không muốn hấp thụ quá nhiều ca-lo cho một bữa ăn.
Trong khi thương hiệu thịt bò Kobe đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, nhiều người ngoại quốc vẫn chưa biết đến thịt bò Hida. Hida-gyu mới chỉ xuất hiện từ năm 1981 và được đánh giá cao không kém Kobe-gyu ở Nhật Bản kể từ khi giành chiến thắng trong Hội chợ triển lãm quốc gia Wagyu vào năm 2002.
Bí quyết làm nên chất lượng hảo hạng
Chủ yếu sinh trưởng tại khu vực Hida phía Bắc tỉnh Gifu, nơi được bao phủ bởi những khu rừng rộng lớn và là quê hương của Di sản Thế giới làng cổ Shirakawago, những chú bò ở đây được hưởng trọn vẹn những ưu đãi của thiên nhiên tươi đẹp, như có thể thoải mái sinh sống trên vùng đất rộng lớn đạt tiêu chuẩn về diện tích chăn nuôi gia súc, nguồn nước suối tinh khiết, không khí trong lành và khí hậu vô cùng lý tưởng.
Bên cạnh đó cũng phải kể đến công nghệ chăn nuôi được đúc kết từ kinh nghiệm của những người nông dân tỉnh Gifu. Bằng cách cho bò ăn các loại thức ăn tự nhiên như cỏ tươi, chúng được nuôi dưỡng mà không phải chịu bất cứ căng thẳng nào. Có thể nói những chú bò Hida không chỉ được chăm sóc bởi sự tận tụy của những người nông dân Gifu mà còn từ tình yêu thương bao la từ đất mẹ.
Những món ngon từ thịt bò Hida
Điều làm nên sức hấp dẫn và quyến rũ của bò Hida không chỉ là hương vị đẳng cấp và kết cấu mềm mại như tan ra trong miệng, nó còn là sự đa dạng trong cách chế biến. Bạn có thể chế biến thành bít-tết, ăn cùng lẩu Sukiyaki hay Shabu-shabu, làm Sushi hoặc nướng,. Mùi thơm và vị ngọt của thịt bò Hida cao cấp sẽ nâng tầm các món ăn, đồng thời mang đến cho thực khách một bữa ăn giàu dinh dưỡng.
Đặc biệt, ở Gifu còn có một món ăn địa phương được chế biến từ bò Hida có tên gọi là Hoba Miso.
Hoba Miso (朴葉味噌)
Những chiếc lá lớn của cây Honoki (một loại cây mộc lan) có đặc tính kháng khuẩn, được dùng để gói các phần sushi hoặc bánh gạo mochi. Khi phơi khô, lá được dùng để chế biến món Hoba Miso. Tương Miso mặn được trộn với hành boa rô, nấm đông cô, dưa chua hoặc các nguyên liệu khác cùng với bò Hida, đặt trên chiếc lá khô và nướng trên lửa than. Khi nướng lên, hơi nóng sẽ làm dậy mùi thơm đặc trưng của lá cây Honoki, quyện vào gia vị miso làm cho món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn, khó quên.
Khi xưa, người ta không cho thịt bò vào món ăn này mà chỉ đơn giản là nướng đồ ăn với tương miso rồi đặt lên cơm và thưởng thức. Nhưng ngày nay, Hoba Miso đã được biến tấu thêm với thịt bò Hida hảo hạng, trở thành món ăn đặc trưng của địa phương.
Việc sử dụng lá để nướng thực phẩm có làm bạn liên tưởng đến món ăn nào của Việt Nam không? Người Việt cũng có nhiều món ăn có sử dụng lá như một phương thức chế biến, chẳng hạn như gà nướng lá sen, cá nướng lá sen hay cơm hấp lá sen,. Tuy nhiên Việt Nam thường sử dụng lá tươi và bọc quanh nguyên liệu rồi nướng, thay vì dùng lá khô và đặt thực phẩm lên trên như người Nhật. Tuy là phương thức nào đi chăng nữa cũng thể hiện được sự sáng tạo của người xưa ở hai nước phải không.
Ngoài thịt bò Hida, ẩm thực tỉnh Gifu vẫn còn rất nhiều điều để khám phá. Cùng Kilala điểm qua một vài món ngon đặc sắc khác nhé.
Cơm nướng Gohei Mochi (五平餅)
Gohei Mochi có nguồn gốc từ lâu đời, khi người dân Nhật Bản làm việc trên núi, họ thường nghiền nát cơm và khéo léo nắn vào que gỗ, phết tương Miso và nướng lên, thưởng thức cùng với rượu Sake. Món ăn này mang ý nghĩa tạ ơn thần linh sau khi thu hoạch vào mùa thu. Ngoài ra Gohei mochi cũng là món ăn quen thuộc vào những dịp sum họp của các thành viên trong gia đình hoặc khi có khách ghé thăm nhà. Tùy theo từng địa phương mà Gohei Mochi có hình dạng khác nhau.
Đặc sản cá Ayu (あゆ)
Sông Nagara bắt nguồn từ đỉnh núi Dainichi chảy qua địa phận tỉnh Gifu vốn từng đóng vai trò là tuyến đường giao thương chính trong khu vực. Nguồn nước tinh khiết của dòng sông đã được sử dụng để rèn kiếm ở thành phố Seki, làm giấy Washi ở Mino và ủ rượu Sake. Bên cạnh đó, dòng sông Nagara còn hào phóng ban tặng người dân Gifu một món quà rất đặc biệt: đó là đặc sản cá nước ngọt Ayu. Để thưởng thức cá Ayu, đơn giản chỉ cần ướp chút muối rồi đem nướng lên, vị ngọt tự nhiên cùng mùi thơm của cá Ayu sẽ thuyết phục bất kỳ ai kể cả những thực khách khó tính, tinh hoa của thiên nhiên đất trời như hội tụ tại món ăn dân dã này.
Nếu có dịp ghé thăm Gifu, bạn hãy sử dụng đường bay thẳng của Vietnam Airlines từ Hà Nội và Hồ Chí Minh đến Sân bay Quốc tế Chubu Centrair và thưởng thức những món ăn địa phương vốn luôn là niềm tự hào của tỉnh nhé. Tính đến thời điểm hiện tại (tháng 2 năm 2021), đường bay đang bị tạm dừng do ảnh hưởng của Corona virus, nhưng khi dịch bệnh qua đi, hãy cùng xách ba lô lên và đến với tỉnh Gifu xinh đẹp!
kilala.vn
20/02/2021
Bài: kirin
Đăng nhập tài khoản để bình luận