Ngôi đền ngập trong hình vẽ graffiti

  Việc vẽ hay viết lên các công trình công cộng thường bị cấm, nhưng tại ngôi đền Otsumonjugu thì lại khác. Tại đây có một nơi mà từ tường, sàn cho đến trần nhà đều viết đầy những điều ước thi cử đỗ đạt của các sĩ tử.

  Nằm trên dãy núi dọc theo Quốc lộ 263, cách Ga JR Saga khoảng 20 phút lái xe, Đền thờ Otsumonjugu thờ phụng Manjushri (Văn Thù Sư Lợi), vị Bồ Tát đại diện cho trí tuệ. Từ đây nếu tiếp tục leo lên một đường mòn dốc dài khoảng 500m, du khách sẽ tìm thấy "jouguu – 上宮" hay tòa nhà cao nhất của ngôi đền – nơi được gọi với cái tên “Điện Graffiti”.
  tinh-saga
  Những tảng đá lớn xuất hiện dọc đường lên Điện Graffiti là tàn tích của một mỏ đá cũ. Tương truyền những tảng đá này được cắt từ sâu trong núi và vận chuyển để xây nên những bức tường đá của Lâu đài Saga.
  den-tho-nhat-ban
  Điện Graffiti xuất hiện cuối con đường. Ảnh: sagabai.com

  Những lời cầu nguyện thi cử thuận lợi được viết khắp bề mặt của điện thờ rộng 8 chiếu tatami (khoảng 12m2), thậm chí là cả trên chiếc chuông và hộp đựng đồ cúng. Hiệp hội cộng đồng địa phương quản lý ngôi đền thậm chí còn đặt sẵn những cây bút lông vĩnh viễn để du khách có thể sử dụng. Nói cách khác, tất cả những nét vẽ nguệch ngoạc trên tường đều được "khuyến khích" tại đây.

  graffiti
  Ảnh: sagabai.com
  goukaku
  Ảnh: Mainichi
  otsumonjugu
  Ảnh: sagabai.com

  Theo thành viên Hiệp hội – ông Yukio Kuga, 70 tuổi, nguồn gốc của phong tục vẽ graffiti tại đền chưa được xác định. Tuy nhiên, tin đồn rằng ngôi đền là nơi cầu may đã được lan truyền một cách tự nhiên, vì những điều ước đỗ đạt được viết bằng bút dạ vĩnh viễn và không thể xóa được, ngụ ý rằng sĩ tử sẽ không “bị rớt” trong bài kiểm tra của mình. 

  Các sĩ tử từ khắp nơi trên cả nước thường tìm đến đây, đặc biệt là vào cuối tuần. Những cầu thủ của đội bóng chày trung học đôi khi cũng chạy lên điện thờ trong lúc tập luyện nên cũng có cả những lời cầu nguyện "Đến được Koshien" (Giải vô địch bóng chày trung học quốc gia).

  den-tho
  Du khách có thể viết điều ước lên bất cứ đâu. Ảnh: saga-s.co.jp
  ve-graffiti
  Bút lông vĩnh viễn được đặt tại đền để du khách có thể sử dụng. Ảnh: Mainichi

  Con đường mòn dẫn lên Điện Graffiti tạm thời bị đóng cửa do hư hỏng gây ra bởi mưa lớn cách đây vài năm, nhưng hiện đã được sửa chữa.

  • Địa chỉ: Yamatocho Oaza Umeno, thành phố Saga, tỉnh Saga
  • Thời gian mở cửa: Quanh năm
  • Miễn phí vào cổng.

  kilala.vn

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!