Mombetsu, những bất ngờ kì thú ở vùng biển Bắc
Thành phố Mombetsu – một điểm đến mới với vô vàn những điều kỳ thú ở miền cực Bắc Nhật Bản – cách thủ phủ Sapporo của đảo Hokkaido chừng 300km, mất khoảng 4 giờ xe chạy. Từ Tokyo, hãng hàng không ANA có chuyến bay lúc 10:30 mỗi ngày, thời gian bay từ sân bay Haneda đến sân bay Okhotsk Mombetsu chỉ khoảng 1 giờ 50 phút. Thời điểm lý tưởng để thưởng ngoạn Mombetsu là tháng 5 đến tháng 9, khi những cánh hoa Tulip bắt đầu cựa mình hé nhụy, thảm hoa Chi Anh hồng mong manh mà quyến rũ phủ kín cả vạt đồi, những luống Oải hương bên vịnh biển khoe sắc tím, và cả rừng hoa Cosmos chen kín không gian.
Garinko - cỗ máy thần kì
Tàu phá băng Garinko-2 (Ảnh: Nguyễn Đình, H.I.S)
Nếu nói đến "đặc sản" mùa đông của Mombetsu, đó chắc hẳn là băng tuyết. Những tảng băng từ Siberia trôi dạt xuống phía Nam, với nhiệt độ luôn ở mức dưới âm khiến vùng biển Okhotsk bao quanh Mombetsu trở thành miền băng hà khắc nghiệt trong mùa đông. Mặt biển bị che phủ bởi các tảng băng khổng lồ, và để di chuyển trên đại dương băng giá, những con tàu phá băng ra đời. Nổi tiếng và quen thuộc nhất ở đây là Garinko-2 với hai mũi khoan khổng lồ dài 6m phía đầu tàu, đủ sức công phá và vượt qua mọi tảng băng trôi, đẩy con tàu về phía trước. Cùng du hành với Garinko để khám phá vẻ đẹp lộng lẫy và những hình thù đầy biến ảo của biển băng sẽ là một trải nghiệm đặc biệt ở Mombetsu.
Biểu tượng Mombetsu
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Nằm ngay bên bờ biển Okhotsk, chiếc càng cua khổng lồ với chiều cao 12m, rộng 6m và có trọng lượng đến 7 tấn là một công trình thiết kế mang tính biểu tượng của Mombetsu, vốn là địa danh nổi tiếng Nhật Bản với các loài hải sản, trong đó có món cua tuyệt hảo.
Linh vật Monta-kun
Linh vật Monta-kun đáng yêu
Linh vật dễ thương Monta-Kun, một loài sinh vật biển thuộc họ Hải cẩu, được chọn làm hình ảnh đại diện của Mombetsu. Monta-Kun xuất hiện khắp nơi ở Mombetsu, từ cổng chào sân bay, đến hình tượng trên đồ lưu niệm, in trên áo. Các mascot Monta-Kun cũng thường xuất hiện nơi công cộng để chào đón khách phương xa.
Điểm nghỉ dưỡng hoàn hảo!
(Ảnh: H.I.S)
Mombetsu Central Hotel có kiến trúc cao tầng hiện đại với tầm nhìn hướng ra cảng biển, nhưng phòng nghỉ lại được thiết kế theo phong cách lữ quán truyền thống của thời Edo. Bên cạnh các bữa ăn Kaiseki thịnh soạn mang phong vị ẩm thực theo mùa, khách sạn còn thường xuyên mời các trà sư danh tiếng giới thiệu bộ môn Trà đạo Nhật Bản với khách phương xa.
Mombetsu Central Hotel
Add: 7-1-58 Minatocho, Mombetsu, Hokkaido
URL: mombetsu.co.jp (tiếng Anh, Nhật)
Trung tâm khoa học về băng trôi
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Băng tuyết là “đặc sản” của Mombetsu, thế nên cả khi đến Mombetsu vào ngày hè, khi băng đã tan trên mặt biển Okhotsk, bạn vẫn có cơ hội khám phá thế giới mùa đông tại Trung tâm khoa học về băng trôi ở Okhotsk hay còn gọi là Bảo tàng biển băng Okhotsk ở Mombetsu. Được thành lập từ năm 1991, bảo tàng này là nơi trưng bày, triển lãm những hình ảnh, công trình nghiên cứu, các mô hình và thông tin liên quan đến thế giới băng tuyết kỳ thú.
Ở đây, bạn có thể trải nghiệm cái lạnh -20 độ C một lần hiếm hoi trong đời, chứng kiến quả bong bóng nước vừa thổi ra khỏi ống đã lập tức đông đá, chiếc khăn tay ẩm sau vài giây đã cứng đơ như bánh tráng, dù mặc áo chuyên dụng nhưng hơi lạnh vẫn xuyên thấu vào da thịt, cảm giác lạnh buốt khiến cơ thể gần như đông cứng.
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Trung tâm cũng là nơi hiếm hoi tại Nhật Bản nuôi sống loài ốc kỳ lạ, không có vỏ tên là Clione rất khó để quan sát được ngoài tự nhiên. Loài sinh vật này có kích thước chỉ từ 5 – 30mm, hình dáng trong suốt, đôi cánh nhịp nhàng khi di chuyển và được mệnh danh là “Thiên thần biển cả” bởi vẻ đẹp đặc biệt của nó. Điều độc đáo nhất là Clione với sức sống mãnh liệt đến mức có thể “tuyệt thực” trong suốt một năm và chỉ tồn tại trong môi trường nước lạnh giá.
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Bảo tàng Biển băng Okhotsk
Add: 11-6 Motomombetsu, Mombetsu, Hokkaido
Hour: 9:30 - 17:00 các ngày trong tuần (trừ thứ Hai)
Ticket: 750 yên/người
URL: giza-ryuhyo.com (tiếng Nhật)
Ngôi nhà hải cẩu
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Biển Okhotsk vùng Mombetsu – ngư trường lớn nhất của Nhật Bản và lớn thứ 4 thế giới – cũng đồng thời là “ngôi nhà” của loài hải cẩu. Vì vậy, nếu du ngoạn trên tàu phá băng Garinko, bạn sẽ có không ít cơ hội thưởng thức màn trình diễn đầy ngẫu hứng của bầy hải cẩu ngoài biển khơi Okhotsk. Tuy nhiên, những hình thức đánh bắt như đánh lưới vây, lưới cào đôi khi gây thương tích cho các chú hải cẩu lạc đường, và các ngư dân phải đưa hải cẩu về trung tâm Tokkari ngay cảng biển Okhotsk tại Mombetsu để trị thương, nuôi dưỡng.
Trung tâm Tokkari, với tên gọi của theo ngôn ngữ Ainu (thổ dân bản địa của vùng Hokkaido) có nghĩa là “hải cẩu”, là nơi đang nuôi dưỡng 24 cá thể hải cẩu. Đáng “diện kiến” nhất là “ông già Agu” 29 tuổi, và “cậu bé Hiyori” vừa lên hai tuổi đang tung tăng trong khu vực mới xây dựng ngay vịnh biển có tên gọi Sea Paradise, và đang được huấn luyện đặc biệt để có thể nô đùa với khách.
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Vòng đời của hải cẩu ở Mombetsu trung bình từ 30 – 35 tuổi, tính ra Agu năm nay 29, nặng 83kg, nếu so sánh với tuổi thọ của người thì sẽ tương đương với cụ già 80. Là thành viên kỳ cựu, Agu không một chút e dè nhút nhát trước khách lạ phương xa như cậu nhỏ Hiyori. Khi chúng tôi vừa vào đến lãnh địa của Agu, trái với vẻ nặng nề ì ạch khi lờ đờ trong nước, “ông lão” đã phi ngay lên bờ và nghênh đón bằng một màn vỗ bụng, xoay vòng vòng trên mặt đất rất nhanh nhẹn. Agu còn biết diễn trò hứng vòng, biết làm nũng, mắt nhắm nghiền, mặt giận khi đã đến giờ ăn mà chưa được miếng cá bỏ bụng. Tiếp cận với Agu, chúng tôi có cảm giác như tiếp xúc với một người bạn biển khơi, vừa thân thiện, dễ mến, lại rất tình cảm và tinh nghịch.
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Gặp gỡ những chú hải cẩu, khám phá đời sống thường nhật và tiếp cận ở khoảng cách gần gũi nhất với chúng là một trải nghiệm đặc biệt trong hành trình khám phá Mombetsu.
Hải cẩu ở trung tâm Tokkari Center được cho ăn theo thời gian định sẵn với 5 lần trong ngày: 10:30 – 11:30 – 13:30 – 14:30 – 15:00. Khẩu phần trung bình của mỗi chú hải cẩu là 3kg cá tươi cho cả 5 bữa ăn. Đây là những thời điểm hấp dẫn để ghé thăm nơi này vì du khách có thể tiếp cận gần nhất với các cá thể hải cẩu, cho chúng ăn và học các ký hiệu để ra dấu cho hải cẩu biểu diễn.
Okhotsk Tokkari Center
Add: 2 Kaiyo Koen, Mombetsu, Hokkaido
Hour: 9:00 – 17:00
Ticket: 200 yên/người
URL: mombetsu.jp/sisetu/other/
Lộng lẫy những mùa hoa
Khi những lớp băng tan dần cũng là lúc các loài hoa ở Mombetsu bắt đầu vào mùa khoe sắc, mở đầu là Anh đào, rồi đến Tulip, Chi anh, Oải hương, rồi hoa Cosmos. Ngoài ra còn vô vàn các loài hoa dại khác nở rực khắp mọi ngả đường, tạo thành chiếc áo hoa lộng lẫy cho Mombetsu.
Vườn thảo dược Kaori no Sato
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Hơn 300 loại thảo dược sưu tầm từ khắp thế giới đồng loạt tỏa hương khoe sắc từ tháng 6 – 9 trong khu vườn Kaori no Sato rộng 40.000m2. Đây cũng là nơi chiết xuất bạc hà có số lượng và chất lượng hàng đầu ở Nhật. Đừng quên thử một cây kem tươi bạc hà để cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó nhé!
Đồi hoa Chi anh ở Takinoue
(Ảnh: H.I.S)
Cách trung tâm Mombetsu khoảng 40 phút đi xe, ngay nơi hợp lưu của hai con sông Sakuryu và Shokotsu chảy quanh thị trấn là một vùng đồi rộng hơn 10 hecta thuộc công viên Takinoue, nơi đang phủ kín một màu hồng thắm hoa Chi anh (Shibazakura), mang vẻ đẹp vô cùng ấn tượng và lãng mạn. Hương hoa thơm ngát, dịu ngọt bao phủ khắp không gian.
Công viên hoa Chi anh Takinoue ban đầu không phải là nơi gieo trồng giống hoa này mà thay vào đó là 1.000 gốc Anh đào do các tình nguyện viên đem đến trồng, khiến Takinoue từng là điểm đón mùa hoa Hanami hàng đầu ở vùng Hokkaido trong suốt những thập niên đầu của thế kỷ 20. Đến 1954 cơn bão Touyamaru phá hủy toàn bộ những cây Anh đào ở đây. Vị giám đốc điều hành công viên lúc ấy là Heiji Kataoka tình cờ gặp những bụi hoa Chi anh mọc hoang ở một ngôi chùa, liền lấy đem về trồng trong công viên. Chi anh lây lan bằng thân rễ nên chẳng mấy chốc đã tạo thành một thảm hoa đẹp mắt. Sau đó, người dân thị trấn tình nguyện thu thập hoa Chi anh mọc hoang dại quanh vùng về gieo trồng, tạo thành một vùng cảnh quan độc đáo. Hàng năm, có đến 50.000 du khách đến Takinoue để được đắm chìm trong nét đẹp mong manh của hoa Chi anh khi vào mùa.
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Công viên Takinoue
URL: takinoue.com
Open: Tháng 5 - tháng 6, 7:00 - 18:00
Ticket: 500 yên
Công viên hoa Cosmos Taiyo no Oka Engaru
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Ngay sau mùa hoa Chi anh, thảm hoa Cosmos trong công viên Taiyo no Oka ở Engaru lại bắt đầu vào mùa (tháng 8 – 10). Đây là một trong những công viên hoa Cosmos có diện tích lớn hàng đầu ở Nhật. Khoảng 10 triệu bông khoe sắc cùng lúc trong khuôn viên hơn 10 hecta với các màu hồng, trắng, cam, vàng, đỏ mọc đan xen, tạo thành thảm hoa rực rỡ. Mùa hoa Cosmos ở Engaru còn là dịp để du khách tham dự lễ hội hoa Cosmos Festa.
Tử đằng, hoa của tình yêu
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Sau mùa hoa Tulip, tháng 6 là cơ hội để ngắm hoa Tử đằng (Fuji) ở Maruseppu, phường Engaru bên cạnh thành phố Mombetsu. Được trồng ở Maruseppu từ năm 1945, những gốc hoa Tử đằng với sắc tím đặc trưng giờ đây đã trở thành hình ảnh vô cùng quen thuộc của Công viên Núi Hòa bình Heiwayama Park, khiến nơi này trở thành điểm đến lý tưởng của mọi du khách trong hành trình khám phá những mùa hoa vùng Mombetsu.
Đồng hoa Tulip Kami-yubetsu
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Với những người yêu hoa đến từ khắp thế giới, công viên hoa Tulip Kami-yubetsu, với diện tích lên đến 12,5 hecta, hiện là vùng trồng hoa Tulip lớn thứ 2 tại Nhật Bản sau Toyama, là một trong những điểm đến không nên bỏ qua. Ước tính có đến hơn 1,5 triệu bông Tulip thuộc 220 giống khác nhau đồng loạt khai nhụy ở đây.
Nằm ngay bên trục đường giao thông quốc gia Route 242, cánh đồng Tulip ở Kami-yubetsu luôn gây hiệu ứng mạnh về thị giác khi mùa hoa về. Nhìn từ xa, những đường kẻ sọc đủ màu như được vạch lên thửa ruộng theo trình tự nhất định, tạo nên một dải màu gồm nhiều sắc độ đan xen. Nổi bật trên thảm hoa ấy là cối xay gió và các công trình kiến trúc gợi nhớ quê hương Hà Lan của những giống hoa Tulip nổi tiếng.
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Thật khó có thể dùng ngôn từ để diễn tả đầy đủ các màu sắc từ những cánh hoa Tulip đang tưng bừng khoe vẻ đẹp ở Kami-yubetsu, bởi ngoài những gam màu đơn sắc truyền thống như đỏ, hồng, vàng, trắng,. hay cánh đơn, cánh kép, lại có thêm hàng trăm giống hoa được cấy ghép lai tạo để cho ra những sắc màu đặc dị, cánh chóp nhọn theo dáng hoa huệ, dáng mẫu đơn, dáng trứng, dáng tua,. Theo thống kê, cánh đồng hoa Tulip ở Kami-yubetsu có đến 73 giống hoa mới lai ghép được giới thiệu trong mùa hoa 2016, khiến cho hành trình lang thang khám phá vẻ đẹp ở cánh đồng hoa Tulip dễ quên cả thời gian.
Kami-yubetsu Tulip Park
Add: Kami-yubetsu tonden shigaichi, Yubetsucho, Mombetsu
Hour: 8:00 – 18:00
Ticket: 500 yên/người
URL: www.town.yubetsu.lg.jp/
Tháp Okhotsk
(Ảnh: H.I.S)
Nằm ngoài khơi cách cảng biển Mombetsu khoảng một cây số là tháp Okhotsk cao đến 46m vươn mình trên mặt biển. Đây là công trình đầu tiên trên thế giới có thể nhìn cận cảnh được mặt dưới của lớp băng trôi, hiện vừa là đài quan sát, vừa là trạm nghiên cứu về băng trên mặt biển Okhotsk. Con đê chắn sóng nối từ cảng biển Mombetsu ra đến tháp Okhotsk dài gần nửa cây số được thiết kế để ngăn các tảng băng trôi dồn về mỗi khi mùa đông đến. Âm thanh va chạm khi dịch chuyển của các tảng băng đặc trưng ở vùng duyên hải Okhotsk này đã được Bộ môi trường Nhật Bản chọn là 1 trong 100 âm thanh phải được lưu giữ, truyền đời cho các thế hệ sau.
Bảo tàng thành phố Mombetsu
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Mombetsu có một bảo tàng đặc biệt tọa lạc ngay trung tâm thành phố, nơi trưng bày bộ sưu tập đa dạng về các ngư cụ cùng câu chuyện hình thành của nghề đánh bắt hải sản và khai thác mỏ. Ông Satoru Shikoda – Giám đốc Bảo tàng thành phố Mombetsu kiêm luôn người hướng dẫn tham quan – chia sẻ những thông tin cơ bản về bảo tàng: “Tại đây chúng tôi tái hiện lại kiến trúc nhà cửa mà ngư dân từ hàng trăm năm trước đã sinh sống, được gọi là Herring Banya. Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày các ngư cụ từ truyền thống đến hiện đại, bao gồm các loại lưới đáy, lưới vây, lưới cào, những loại máy tầm ngư, định vị ngư trường. những thứ đã làm nên một nền công nghiệp đánh bắt nổi tiếng của Mombetsu”.
Bảo tàng Dân tộc JRY ở Kami-yubetsu
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Bảo tàng có kiến trúc ấn tượng, cao 25m, mô phỏng theo hình dáng chiếc nón của kiếm sĩ Samurai. Phần trung tâm bảo tàng là nơi tái hiện kiến trúc nhà ở đầu tiên của những cư dân nội địa Nhật khi đến vùng đất này sinh sống. Không gian trưng bày gồm hai tầng lầu, giới thiệu về những hình ảnh khai phá Hokkaido của dân di cư, cùng các vật dụng thường ngày mang đến từ nội địa phục vụ nhu cầu sinh sống nơi vùng đất mới. Tham quan bảo tàng là cơ hội khám phá về sự hình thành Mombetsu từ những ngày đầu sơ khai.
Thú vui mua sắm
(Ảnh: Nguyễn Đình)
Ngoài những chợ hải sản sầm uất, các cửa hàng bán đồ lưu niệm trải dài trên các ngả đường ở Mombetsu, thành phố này còn có hai trung tâm mua sắm hấp dẫn khác là Aeon và ga Okhotsk nằm trong sân ga cũ của ga Mombetsu. Bạn nhớ tìm mua các sản vật địa phương của vùng biển Bắc nhé. Món ngon đáng chọn mua là các loại hải sản khô, đặc biệt là cua sữa và cồi sò quạt đã qua chế biến.
Những tặng vật biển khơi
Thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông, nắng ấm vào mùa hè, sự chênh lệch nhiệt độ ở ngư trường Okhotsk màu mỡ đã dâng tặng vô vàn sản vật biển độc đáo cho Mombetsu, tạo nên một văn hoá ẩm thực độc đáo cho vùng này. Những món cua và sò điệp như Tempura cua, Sashimi sò điệp, sò điệp nướng,. đều là những tuyệt phẩm của Mombetsu.
Lẩu cua tuyết
(Ảnh minh họa: PIXTA)
Mombetsu nổi tiếng với các loài cua hoàng đế, cua lông và cua tuyết. Lẩu cua Kani Shabu dùng với nước nấu Ponzu mang vị chua nhẹ và thơm mát của thanh yên hay còn gọi là quýt Nhật (Yuzu). Miếng thịt cua tươi rói, chao qua nước lẩu, ăn kèm với hành lá (negi), cải làn (hakusai), và đủ loại nấm nhỏ to làm nên hương vị tinh túy vùng Mombetsu.
Cá thu nướng
(Ảnh minh họa: PIXTA)
Nướng là cách chế biến phổ thông và đơn giản nhất để tận hưởng trọn vẹn phong vị mộc mạc đã làm nên tinh hoa của hải sản vùng Mombetsu. Cá thu Okhotsk Atka (Hokke) được xẻ đôi, đặt trên các vòng xoay để cá bay hơi nước và thoát đi lượng mỡ thừa trước khi nướng.
Cồi sò quạt
(Ảnh minh họa: PIXTA)
Sò quạt trên 4 năm tuổi với phần cồi to như quả cau, bếp lò được thiết kế ngay tại bàn ăn, nướng đến đâu ăn đến đó, đủ làm mãn nguyện những thực khách có khẩu vị khó tính nhất, đảm bảo cho một bữa hải sản nướng ngon đến quên sầu.
Phô mai
(Ảnh: Nguyễn Đình, H.I.S)
Nếu bạn nghiện món phô mai, sữa chua lên men tự nhiên, sữa tươi dùng trong ngày thì nhớ ghé thăm North Plain Farm, một trong 10 nhà sản xuất phô mai hàng đầu tại Nhật. Ở đây bày bán các sản phẩm từ thịt, sữa, phô mai do North Plain Farm tự sản xuất.
Nguyễn Đình, Yui Iguchi/ kilala.vn
07/07/2016
Bài: Nguyễn Đình, Yui Iguchi/ Ảnh: Nguyễn Đình, H.I.S
Đăng nhập tài khoản để bình luận