Du lịch Toyota: Trải nghiệm ẩm thực và nghề thủ công truyền thống (Kỳ 2)
Chuyến du lịch đến thành phố Toyota sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi trải nghiệm phong phú về ẩm thực và văn hóa đặc sắc, đặc biệt thể hiện qua những thức ngon theo mùa và các nghề thủ công truyền thống lâu đời nơi đây.
Thành phố Toyota thuộc tỉnh Aichi dù là một vùng chuyên về sản xuất với khu vực trung tâm sở hữu nhiều công trình lôi cuốn về công nghệ nhưng đồng thời cũng sẽ khiến du khách thỏa mãn với khung cảnh hữu tình.
Bên cạnh nét cuốn hút từ cảnh quan, thành phố này còn “quyến rũ” du khách bằng ẩm thực địa phương tươi ngon theo mùa nhờ sở hữu thiên nhiên trù phú. Không chỉ thế, trải nghiệm văn hoá truyền thống ở Toyota sẽ khiến du khách phải ngạc nhiên vì vừa đơn giản, dễ làm lại đặc sắc và thú vị.
Tiếp nối kỳ trước, hãy cùng Kilala điểm qua những trải nghiệm khó lòng bỏ lỡ để chuyến du lịch khám phá Toyota của bạn thêm phần trọn vẹn và lý thú.
Ẩm thực “cây nhà lá vườn” vừa phong phú vừa chất lượng
Đặc trưng địa hình nhiều đồi núi và sông ngòi đã cung cấp cho Toyota nguồn nguyên liệu tươi sạch, phong phú. Không ngoa khi nói rằng thành phố này có thể thỏa mãn khẩu vị của bất cứ ai bởi đặc trưng của Toyota là ẩm thực theo mùa, dù là món ăn truyền thống, hoa quả hay rượu đều là những thức quà tốt nhất của tự nhiên.
Thưởng thức ẩm thực Washoku từ trái tim tại Okadaya
Với nguồn nguyên liệu tươi ngon do thiên nhiên ban tặng, Washoku (ẩm thực truyền thống Nhật Bản) ở Toyota chắc chắn là điểm nhấn không thể bỏ lỡ. Thành phố này có rất nhiều nhà hàng ẩm thực chuyên phục vụ các món ăn thuần Nhật theo mùa cùng không ít nhà nghỉ vừa cung cấp không gian thư giãn đậm chất Nhật Bản vừa phục vụ Kaiseki - loại hình bữa ăn truyền thống nhiều món nhỏ rất cầu kỳ, thịnh soạn của xứ sở anh đào.
Okadaya là một ryokan (lữ quán) nằm ở biên giới giáp với tỉnh Nagano, một vị trí tuyệt vời được gọi là "Tokai no Mahoroba", nghĩa là “vùng đất xinh đẹp của Tokai”. Nếu đến thăm Nhật Bản, lữ quán với suối nước nóng là một trải nghiệm mà bạn không thể bỏ lỡ. Sự ấm áp phủ lên ryokan truyền thống bằng gỗ này mang đến khoảng thời gian thư giãn tuyệt đối yên bình.
Bữa ăn tại Okadaya có cá Ayu nướng muối tươi và ngọt thịt, Tempura rau củ với lớp vỏ giòn thơm, cắn đến bên trong lại ngòn ngọt hấp dẫn, các món rau Sansai (rau núi) thanh đạm hay Sashimi cầu kỳ được chế biến rất kỹ, vừa tươi vừa không vương chút mùi tanh.
Đây đều là những món tiêu biểu nên thử khi đến thành phố Toyota. Quan trọng hơn cả, tuỳ theo mùa mà du khách sẽ được chào đón bằng những thức ngon lạ khác nhau, hứa hẹn niềm vui từ sự bất ngờ mà khó nhà hàng thành thị nào làm được.
- Địa điểm: Khách sạn Okadaya
- Địa chỉ: 213-2 Tanohora, thị trấn Busetsu, thành phố Toyota, tỉnh Aichi
- Website: https://www.tourismtoyota.jp
Ẩm thực từ rau núi nổi tiếng tại Obara-an
Nằm gần với khu vực Obara Shikizakura và bảo tàng Washi no Furusato, Obara-an là nơi bạn có thể thưởng thức các loại rau rừng tươi ngon được trồng trong bầu khí quyển và đất đai địa phương cùng những thức ngon được chế biến từ nguyên liệu theo mùa. Tòa nhà ở đây cũng được thiết kế theo kiểu truyền thống, nơi bạn có thể chậm chậm thư giãn và cảm nhận văn hóa Nhật Bản.
Hầu hết các món ăn đều được chế biến từ rau với hương vị thơm ngon đến từ chính độ tươi sạch của nguyên liệu. Bạn có thể thưởng thức bữa trưa gồm nhiều nguyên liệu khác nhau với giá 2.200 yên.
- Địa điểm: Obara-an
- Địa chỉ: 164-5 Nagishita, Eitaro-cho, thành phố Toyota, tỉnh Aichi
- Giờ mở cửa: 11h30 - 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu (cần đặt trước)
- Chi phí: Bữa trưa: 2.200 yên, Kaiseki: 3.000 - 6.000 yên
- Cách đi: Khoảng 1 giờ đi xe buýt Oiden từ ga Toyota-shi. Xuống tại trạm Washi no Furusato. Đi bộ khoảng 3 phút.
- Website: https://www.tourismtoyota.jp
Hái trái cây tại trang trại Blueberry no Komichi
Blueberry no Komichi là trang trại việt quất sạch không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hoá học kiêm tiệm bánh ngọt chuyên chế biến đồ tráng miệng từ những quả việt quất tươi mới hái. Ở đây trồng đến hơn 50 giống việt quất xen lẫn nhau, đa dạng về kích thước và độ chua ngọt.
Nếu đến đúng mùa khoảng tháng 7 đến tháng 9, khách tham quan sẽ được trực tiếp hái việt quất tại vườn không giới hạn thời gian chỉ với chi phí từ 1.500 yên (khoảng 300.000 VND).
Từ việt quất tươi, cửa hàng trực tiếp chế biến thành nước ép, mứt, bánh ngọt. Một phần việt quất được bảo quản lạnh để dùng cho món bánh crepe trứ danh của Blueberry no Komichi, đảm bảo đủ phục vụ khách trong suốt nhiều tháng sau đó. Món tráng miệng hấp dẫn, lại có cả không gian cà phê dễ thương, có thể nói đây là một địa điểm vừa đủ ấm cúng, vừa đủ xinh đẹp để có thể làm xiêu lòng du khách nhiều lứa tuổi.
Vỏ bánh thơm mềm, việt quất giòn giòn với vị chua vừa phải, kết hợp cùng sự ngọt ngào của kem tươi và thêm một cốc cà phê trong không gian ấm cúng của Blueberry no Michi là một trải nghiệm nhẹ nhàng mà cũng vô cùng hấp dẫn. Chiếc bánh crepe việt quất ngập kem tươi của trang trại sẽ mang đến nụ cười hạnh phúc cho bất cứ tín đồ nào của các món ngọt.
- Địa điểm: Blueberry no Komichi
- Địa chỉ: 1-5 Miyanozengo, Noiri-cho, thành phố Toyota, tỉnh Aichi
- Website: https://www.tourismtoyota.jp
- Giờ mở cửa: 9h00 - 17h00 (L.O: 16:00)
- Giá dịch vụ: Hái việt quất tại vườn: 1.500 - 2.000 yên/người lớn, 800 - 1.000 yên/trẻ em
Tham quan xưởng sản xuất rượu Urano Shuzo
Toyota là một chốn lý tưởng để thưởng thức Nihonshu hay rượu Sake Nhật chính hiệu, được sản xuất từ gạo địa phương, nước tinh khiết và nấm mốc Koji, mang trọn phong vị Nhật Bản thuần túy.
Xưởng sản xuất rượu Urano Shuzo đã từng thắng giải Vàng tại Giải thưởng Rượu Sake Nhật Bản thường niên và là một trong những niềm tự hào của nghề nấu rượu ở Toyota.
Kể từ khi thành lập vào năm 1864, trong hơn 150 năm qua, thương hiệu này đã trung thành với cách ủ rượu truyền thống, cho ra những mẻ rượu Sake tinh túy nhất. Đến tham quan xưởng Urano, bạn sẽ có cơ hội được mục kích quy trình sản xuất rượu theo từng mùa trong năm - điều cốt lõi tạo nên thương hiệu rượu chất lượng được yêu thích nhiều năm qua.
Rượu thường được sản xuất từ tháng 10 đến tháng 3. Tuỳ theo mùa và sản lượng, chất lượng gạo thu được mà các dòng sản phẩm khác nhau sẽ được đề xuất. Gạo được nấu trong những chiếc vạc lớn, sau đó trộn với nấm mốc Koji (men Koji) và để cho lên men trong các thùng chứa.
Khách muốn đến tham quan khu nấu rượu sẽ không được dùng nước hoa, không ăn thực phẩm nặng mùi trong khoảng vài ngày trước đó để đảm bảo mùi lạ không làm ảnh hưởng việc nấu rượu.
Tuỳ thuộc vào độ thất thường của thời tiết mà nhiều lúc du khách không được phép vào khu nấu rượu bởi với các xưởng rượu truyền thống như Urano, chỉ một sai sót nhỏ làm ảnh hưởng đến quá trình lên men, toàn mẻ rượu có thể phải vứt bỏ.
Dòng rượu nổi tiếng nhất của xưởng Urano là Kikuishi - tên gọi này bắt nguồn từ những hòn đá thiêng Kikuishi được tìm thấy gần đền Sanage, trên ngọn núi linh thiêng Sanage. Rượu Kikuishi được ưa chuộng nhờ hương vị khá nhẹ nhàng và hậu vị dễ chịu, có loại hơi ngọt dễ uống dành cho người chưa quen, cũng có loại cay nồng với độ cồn cao để thoả mãn các tay thưởng rượu “có hạng”.
Cho dù bạn có thích rượu Sake hay không, thử một lần thưởng thức Kikuishi chắc chắn vẫn là trải nghiệm thú vị, và một chai rượu Nihonshu từ Toyota là món quà lưu niệm ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè. Bạn có thể nếm thử rượu miễn phí tại Urano Shuzo trước khi chọn mua để làm quà nếu cảm thấy yêu thích.
- Địa điểm: Xưởng sản xuất rượu Urano Shuzo
- Địa chỉ: 48 Shitagoya, Shigo-cho, thành phố Toyota, tỉnh Aichi
- Website: https://www.tourismtoyota.jp
- Giờ mở cửa: 9h00 - 18h00 (thứ 2 - thứ 6), 10h00 - 15h00 (thứ 7), đóng cửa vào Chủ nhật và các ngày lễ tết.
- Cách đi: Xuống tại ga Shigo thuộc tuyến đường sắt Aichikanjo. Đi bộ về hướng Bắc khoảng 7 phút.
Trải nghiệm nghề thủ công truyền thống lý thú
Nhắc đến làng nghề truyền thống, giới trẻ thường có phần e dè bởi dễ liên tưởng đến sự phức tạp và cũ kỹ, khó tiếp thu. Tuy nhiên, thành phố Toyota đã rất thành công trong công cuộc biến làng nghề và sản vật truyền thống thành điểm thu hút của quê nhà bằng cách thành lập các bảo tàng, nơi không chỉ tái hiện mà còn cho khách tham quan được tận tay trải nghiệm việc tạo ra một sản phẩm.
Niềm vui trong những hoạt động tưởng chừng đơn giản này lại rất có thể là điểm nhấn cảm xúc khó quên nhất trong chuyến tham quan của bạn.
Làm đồ thủ công truyền thống ở bảo tàng Sanshu Asuke Yashiki
Nhằm giúp khách tham quan trải nghiệm các nghề thủ công truyền thống nổi bật ở Toyota, bảo tàng Sanshu Asuke Yashiki được ra đời theo mô phỏng nhà mái tranh của phú nông giàu có, cách đây gần 100 năm. Du khách được tự tay trải nghiệm cảm giác tạo ra một món thủ công tinh xảo bằng các kỹ thuật cơ bản. Với chi phí khoảng 500 yên (100.000 VND), du khách sẽ được hướng dẫn làm một chiếc làn nhỏ, một tấm lót ly hay một chiếc cốc, và hẳn nhiên thành phẩm thu được sẽ trở thành một món quà lưu niệm mang về cho du khách.
Hataori (dệt) là một trong những trải nghiệm được ưa thích nhất. Trong khoảng 30 phút, bạn sẽ ngồi vào khung cửi, được hướng dẫn luồn que tre mảnh qua mành chỉ, đạp chân như thế nào để đẩy các thanh sít lại, từng bước từng bước tạo nên một tấm tre trang trí hoạ tiết đơn giản mà không kém phần tinh xảo.
- Địa điểm: Bảo tàng Sanshu Asuke Yashiki (nằm trong Thung lũng Korankei nổi tiếng)
- Địa chỉ: 36 Iimori, Asuke-cho, thành phố Toyota, tỉnh Aichi
- Giờ mở cửa: 9h00 - 17h00 (vào cổng đến 16h30), đóng cửa vào thứ Năm (nếu trùng với ngày lễ, đóng cửa ngày tiếp theo) và dịp Năm mới
- Giá vé: 300 yên/người lớn, 100 yên/học sinh + phí trải nghiệm
Trải nghiệm làm đồ trang trí từ giấy Obara Washi tại Bảo tàng Washi no Furusato
Kozo (một loại cây dâu tằm) từ hàng trăm năm nay đã phát triển đặc biệt tốt ở làng Obara của Toyota, sau trở thành nguyên liệu dùng sản xuất ra một loại giấy vừa nhẹ vừa không phân rã khi gặp nước, gọi là Obara Washi. Bảo tàng Washi no Furusato (Quê hương của Giấy) chính là một bảo tàng nghệ thuật để triển lãm lịch sử phát triển của giấy Obara Washi cũng như cho người đến tham quan được thử làm đồ trang trí bằng loại giấy này.
Bảo tàng nằm gần Obara Senmi Shikizakura nên bạn có thể kết hợp trải nghiệm này trong chuyến đi ngắm hoa anh đào bốn mùa của mình.
Chẳng hạn nếu muốn làm một chiếc quạt giấy, bạn chỉ mất tầm chưa đến 30 phút cho các công đoạn dán giấy lên khung, đổ màu theo ý thích, trang trí thêm vài chi tiết lấp lánh và cuối cùng là đợi khoảng 30 phút cho giấy khô trước khi dán giấy vào khung tre. Quá trình được đơn giản hoá mà vẫn đảm bảo sự vui thích cho người thực hiện bởi bạn được tự do sáng tạo theo phong cách mình yêu thích, và thật kỳ diệu là thành phẩm tạo ra lúc nào cũng rất hợp mắt. Ngoài quạt, giấy bọc đũa hay bìa hồ sơ cũng là những món trang trí bạn có thể chọn làm ở bảo tàng giấy này.
Ý nghĩ về một bảo tàng dành riêng cho giấy thoạt nghe có vẻ không hấp dẫn lắm với nhiều người, nhưng khám phá lịch sử và văn hóa đằng sau giấy Washi tuyệt vời của Nhật Bản, tận mắt chiêm ngưỡng và tự mình tạo nên một sản phẩm từ nó sẽ khiến bạn có cái nhìn khác về một trong những nghề thủ công truyền thống quan trọng của Aichi.
- Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật và Thủ công Obara Washi no Furusato
- Địa chỉ: 216-1 Eitaro-cho, thành phố Toyota, tỉnh Aichi
- Giờ mở cửa: 9h00 - 16h30. Đóng cửa vào thứ Hai và dịp Năm mới
- Vé vào cổng: 200 yên/người lớn, miễn phí cho trẻ em
- Vé trải nghiệm: 1.000 - 1.500 yên
Thưởng thức ẩm thực truyền thống nhờ sản vật sông núi ban tặng, đồ tráng miệng tươi ngọt từ trái cây theo mùa, lại thêm những hoạt động trải nghiệm đơn giản mà thú vị, Toyota có thể nói là một chốn lý tưởng để ta đắm chìm trong sự hào phóng của thiên nhiên và lánh mình một chút khỏi ồn ào phố thị.
Xem thêm: Du lịch Toyota: Thành phố của những hoạt động hấp dẫn (Kỳ 1)
kilala.vn
07/03/2022
Bài: An Thủy
Đăng nhập tài khoản để bình luận