Cách phân biệt 11 loại Sakura nổi tiếng ở Nhật Bản

  Sakura trong tiếng Nhật là tên gọi chung cho hoa của các loài thực vật trong phân chi Anh đào thuộc chi Mận mơ (Prunus). Phân họ Mận mơ gồm có ume, momo, anzu và sumomo. Tất cả các loại hoa thuộc phân họ Mận mơ đều được thưởng ngoạn theo truyền thống và văn hóa ngắm hoa trong xã hội Nhật Bản.

  Theo phân loại khoa học, có khoảng 30 loài anh đào hoang dã ở Đông Á, 3 loài ở khu vực từ Châu Âu đến Tây Siberia, và 2 loài ở Bắc Mỹ. Ở Nhật chủ yếu có 9 loại Sakura mọc tự nhiên bao gồm Yama zakura, Oyama zakura, Kasumi zakura, Oshima zakura, Mame zakura, Edo higan, Choji zakura, Miyama zakura và Mine zakura. Những giống anh đào này đã được lai tạo và gieo trồng từ vài thế kỷ trước, hiện nay tổng số các loại giống đã lên đến xấp xỉ 300 loại và vẫn tiếp tục gia tăng.

  Dưới đây là thông tin về một số loại anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản. Nếu có dịp đến đây để thưởng hoa vào mùa xuân này, hãy chú ý xem mình đang đứng dưới loại hoa sakura nào nhé!

  Edo higan

  Tên gọi Edo higan khởi nguồn từ thời điểm bắt đầu nở hoa là higan (tiết Xuân phân), mọc nhiều quanh vùng Kanto (trung tâm là Edo vài thế kỷ trước). Ngày nay, bạn có thể ngắm loài hoa anh đào này ở hầu hết các vùng của Nhật Bản ngoại trừ Hokkaido và Okinawa. Edo higan có tuổi thọ cao nhất trong các loại anh đào, và hiện nay vẫn còn nhiều cây cổ thụ rất đẹp và nổi tiếng. Đây là nguồn gốc của loại Somei yoshino phổ biến nhất.

  Edo higan có 5 cánh nở từ cuối tháng Ba
  Hoa có 5 cánh, màu hồng nhạt và trắng, nở từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư. (Ảnh: autan)

  Oshima zakura

  Oshima zakura là loại anh đào có nguồn gốc từ đảo Izu Oshima nằm ở phía nam Tokyo. Còn được xem như là loại Kasumi zakura ven biển hay hải đảo. Hoa có hương thơm ngát, hầu hết lá được sử dụng làm sakura mochi (một loại bánh bao ngọt của Nhật được bọc bằng lá sakura ngâm muối) là thuộc loại này. Oshima zakura thường được sử dụng để lai tạo thành nhiều loại sakura khác nhau, nhờ thế mà ngày nay Nhật Bản mới có nhiều hoa anh đào như vậy. 

  Oshima zakura là loại anh đào có nguồn gốc từ đảo Izu Oshima
  Hoa có 5 cánh, màu trắng, và nở vào đầu tháng Tư. (Ảnh: ume-y)


  Somei yoshino

  Là loại anh đào phổ biến nhất ở Nhật ngày nay, pha trộn đặc tính của hai loại Edo higanOshima zakura. Loại sakura này được cho là xuất hiện vào khoảng cuối thời kỳ Edo. Tất cả Somei yoshino ngày nay tại Nhật Bản đều do con người gieo trồng bằng các biện pháp nhân giống vô tính như cấy ghép. Chính vì thế, Somei yoshino có vòng đời ngắn, chỉ kéo dài vài chục năm trong khi cây gốc của chúng lại có tuổi thọ hàng thế kỷ.

  Somei Yoshino là loại anh đào phổ biến nhất ở Nhật ngày nay
  Hoa có 5 cánh, màu hồng nhạt, nở từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư. (Ảnh: autan)

  Kanhi zakura

  Kanhi zakura nằm trong số anh đào nở hoa sớm nhất, khoảng đầu tháng Ba. Vì hoa có màu sẫm nên chúng được gọi là kanhi zakura (nghĩa là sakura hồng đỏ). Anh đào loại này chịu lạnh yếu nên chỉ mọc tự nhiên ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn, như trên đảo Ishigakijima thuộc Okinawa (phía nam Nhật Bản). Tên khoa học của anh đào loại này là "campanulata", nghĩa là "có hình dạng cái chuông", được cho là phát xuất từ hình dáng rủ xuống của hoa cũng như cánh không bung.

  sakura hồng đỏ
  Hoa có 5 cánh, màu đỏ hồng, và nở từ đầu đến giữa tháng Ba. (Ảnh: wikipedia)

  Ohkan zakura

  Là giống anh đào được lai giữa hai loại Kanhi zakura Oshima zakura. Cũng giống như cây mẹ, hoa của chúng không bung hoàn toàn và rủ xuống thậm chí ngay giữa mùa khai hoa. So với người anh em Kan zakura thì giống hoa này nở hơi muộn, nhưng vẫn là sớm so với các loại anh đào khác.

  Ohkan zakura
  Hoa có 5 cánh, màu hồng nhạt, và nở vào đầu tháng Ba. (Ảnh: autan)

  Kawazu zakura

  Kawazu zakura có lẽ là sakura nở hoa sớm nhất, vì quá sớm nên đôi khi bị nhầm lẫn với mận hay đào. Dù mang đặc tính của cả hai loại Kanhi zakuraOshima zakura nhưng anh đào loại này lại mọc tự nhiên. Sau đó mới được gieo trồng nhiều ở thành phố Kawazu thuộc tỉnh Shizuoka, thu hút nhiều du khách đến thưởng ngoạn dịp đầu xuân. Cánh hoa mở rộng và thẳng nhưng bề mặt hoa hơi chúi xuống.

  Kawazu zakura có lẽ là sakura nở hoa sớm nhất
  Hoa có 5 cánh, màu hồng tím nhạt, nở từ đầu đến cuối tháng Hai. (Ảnh: Nemo's great uncle)

  Shidare zakura

  Shidare zakura không phải là một giống anh đào cụ thể mà là tên gọi chung cho các loại anh đào có cành rũ. Khi viết bằng bộ chữ Kanji thì nó có nghĩa đen là "sakura cành rũ", tiếng Anh gọi là "cây anh đào khóc" hay “anh đào cành rũ” (weeping cherry tree). Sự phát triển sớm của cây được cho là nguyên do làm cành của chúng rũ xuống. Đa phần thuộc loại Edo higan, được gieo trồng từ thời xưa trong khuôn viên các đền và miếu thờ. 

  anh đào thuộc nhóm này có tuổi thọ cao
  Cây anh đào thuộc nhóm này có tuổi thọ cao và thân lớn, như loại Edo higan. (Ảnh: autan)

  Yae zakura

  Yae zakura là tên gọi chung cho các loại hoa anh đào có nhiều hơn 5 cánh, khác với thông thường. Từ "yae" có nghĩa là "tám lớp", và hoa Yae zakura thường có từ 10 - 20 cánh. Có nhiều loại anh đào thuộc nhóm Yae zakura mọc trên khắp nước Nhật với những màu sắc khác nhau. Vì có hình dạng giống hoa mẫu đơn nên một số còn được biết đến với tên gọi "Botanzakura" (nghĩa là sakura mẫu đơn). So với các giống khác, Yaezakura nở hoa khá muộn nên mùa hoa anh đào ở Nhật vẫn còn kéo dài sau khi hoa Somei yoshino đã rơi rụng.

  loại hoa anh đào có nhiều hơn 5 cánh
  Hoa có từ 10 - 20 cánh, màu hồng nhạt, trắng, đỏ sẫm,… nở từ cuối tháng Ba đến cuối tháng Tư. (Ảnh: )

  Youkou

  Youkou là loại anh đào lai giống giữa Amagi yoshinoKanhi zakura. Loại anh đào này nở trước Somei yoshino, có hoa lớn.

  Youkou zakura
  Hoa có 5 cánh, màu hồng tím, nở khoảng giữa tháng Ba. (Ảnh: autan)

  Yama zakura

  Yama zakura mọc hoang nhiều ở phía nam đảo Honshu (đảo chính của Nhật Bản). Có tuổi thọ cao đứng hàng thứ hai sau Edo higan, và hiện nay vẫn còn những cây cổ thụ nổi tiếng trên khắp nước Nhật như loại Edo higan. Đặc điểm của loại anh đào này là khi hoa nở cũng là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Hầu hết sakura mọc trên các sườn núi ở Yoshino yama (Nara) là thuộc loại Yama zakura.

  yama zakura
  Hoa có 5 cánh, màu trắng hồng nhạt, nở vào đầu tháng Tư. (Ảnh: autan)

  Ukon zakura

  Là loại sakura rất hiếm, còn được gọi là "kizakura" do hoa có màu vàng chanh nhạt. Được gọi là Ukon zakura vì hoa có màu giống vải nhuộm bằng thân và rễ ukon (cây nghệ). Hoa có nhiều lớp và chỉ nở sau khi hầu hết các loại anh đào khác đã khai hoa.

  hoa có màu vàng chanh nhạt
  Hoa có từ 10 - 20 cánh, màu vàng chanh nhạt, nở vào cuối tháng Tư. (Ảnh: wikipedia)

  kilala.vn

  02/04/2018

  Bài: Nguyên Giang

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!