Bisei: "Thị trấn của những vì sao" ở tỉnh Okayama

  Nhờ nỗ lực của chính quyền và cư dân địa phương, thị trấn Bisei gắn liền với truyền thuyết về những vì sao đã chính thức trở thành một trong ba điểm ngắm bầu trời sao đẹp nhất Nhật Bản. 

  Được mệnh danh là “thị trấn của những vì sao”, Bisei ở thành phố Ibara, tỉnh Okayama đã trở thành địa điểm thứ ba tại Nhật Bản được Hiệp hội bầu trời đêm quốc tế International Dark-Sky Association (IDA) trao chứng nhận sở hữu bầu trời đêm đạt chuẩn quốc tế, bên cạnh Công viên Quốc gia Iriomote-Ishigaki ở tỉnh Okinawa và đảo Kozushima nằm ngoài khơi Tokyo.

  bau-troi-sao-dem-thi-tran-bisei
  Bầu trời sao tuyệt đẹp ở Đài quan sát thiên văn Bisei, chụp vào tháng 8 năm 2013. Ảnh: mainichi.jp

  Địa phương đầu tiên ở Nhật Bản có quy định phòng chống ô nhiễm ánh sáng 

  Nằm trên một cao nguyên có độ cao khoảng 300 đến 400m, thị trấn Bisei được tạo thành từ việc hợp nhất 4 ngôi làng vào năm 1954. “美星 – Bisei” có nghĩa là “những ngôi sao xinh đẹp”, được ghép từ chữ Hán trong tên của hai con sông chảy qua thị trấn. Đúng như tên gọi, nơi đây có một bầu trời sao tuyệt đẹp. Vào thời Kamakura (1185 – 1333), Bisei gắn liền với truyền thuyết ba ngôi sao băng rơi xuống thị trấn. 

  dai-ngan-ha-thi-tran-bisei
  Dải ngân hà trên bầu trời đêm ở thị trấn Bisei. Ảnh: hoshizorahogoku.org

  Sở hữu bầu trời sao tuyệt đẹp, vào năm 1989, chính quyền Bisei đã ban hành quy định phòng chống ô nhiễm ánh sáng đầu tiên ở Nhật Bản, cụ thể là kêu gọi người dân tắt các thiết bị điện ngoài trời từ 22h nhằm tránh việc ánh sáng nhân tạo làm lu mờ ánh sáng từ bầu trời đêm. Đến năm 1993, Đài quan sát thiên văn Bisei với kính thiên văn Cassegrain 101cm đã được khánh thành, biến nơi đây trở thành địa điểm ngắm sao lý tưởng cho các nhà thiên văn học cũng như những người yêu vẻ đẹp của bầu trời đêm. 

  dai-ngan-ha-thi-tran-bisei-2
  Thị trấn Bisei là nơi đầu tiên tại Nhật ban hành quy định ngăn ngừa ô nhiễm ánh sáng. Ảnh: asahi 

  Tuy vậy, khoảng 30 năm sau khi quy định trên được ban hành, Bisei gặp nhiều khó khăn để duy trì điều này bởi ngày càng nhiều đèn đường đã được thay thế bằng đèn LED trắng, gây ô nhiễm ánh sáng cho bầu trời. 

  Vào năm 2020, chính quyền thành phố đã quyết định đăng ký với tổ chức IDA để công nhận thị trấn Bisei là khu vực sở hữu bầu trời đêm chuẩn quốc tế. Đây cũng là nỗ lực để giúp cư dân nhận thức được sự quý giá của bầu trời đêm đầy sao. 

  Đến mùa thu năm 2020, dựa trên sáng kiến của Hiệp hội Du lịch Bisei, một nhóm 30 đơn vị đến từ chính quyền, các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ở địa phương đã được thành lập, thảo luận về hướng đi để thu hút khách du lịch đến với thị trấn, sau khi khu vực đã trở thành ứng cử viên trong danh sách của tổ chức IDA. 

  chung-nhan-bau-troi-sao-dem-thi-tran-bisei
  Chứng nhận sở hữu bầu trời đêm chuẩn quốc tế của thị trấn Bisei. Ảnh: hoshizorahogoku.org

  Với quyết tâm đạt được chứng nhận của IDA, tính đến tháng 3 năm nay, đèn an ninh và đèn ngoài trời tại 740 địa điểm ở Bisei đã được thay thế bằng loại đèn mới không gây ô nhiễm ánh sáng. Những nỗ lực của cả thị trấn cùng nhiều đơn vị liên quan đã được đền đáp khi vào ngày 01/11 vừa qua, Bisei chính thức được IDA công nhận là nơi sở hữu bầu trời đêm đạt chuẩn quốc tế. Thị trấn cũng là khu vực đầu tiên tại châu Á đạt chứng nhận ở hạng mục cộng đồng của chương trình cho những nỗ lực nhằm bảo tồn bầu trời đêm của mình.

  Công cuộc chuẩn bị đón du khách ở thị trấn Bisei 

  Shota Maeno, 39 tuổi, kỹ sư trưởng tại Đài quan sát thiên văn Bisei cho biết: “Nỗ lực của toàn bộ cộng đồng tại Bisei đã được ghi nhận, mang đến cơ hội để chúng tôi có thể giới thiệu vẻ đẹp của bầu trời sao tại đây với cả du khách và người dân địa phương”. Ông Maeno chia sẻ thêm, công việc cải tạo Đài quan sát thiên văn Bisei đã và đang được tiến hành, bao gồm cả việc mở rộng đài quan sát. 

  thi-tran-bisei
  Loại đèn không gây ô nhiễm ánh sáng tại thị trấn Bisei. Ảnh: asahi

  Takashi Ogawa, 29 tuổi, nhân viên tại Bộ phận quảng bá Bisei của thành phố Ibara và thành viên của Ban thư ký tại Hiệp hội Du lịch Bisei, chia sẻ mình đã bắt đầu tham gia vào dự án giúp Bisei được công nhận sở hữu bầu trời sao chuẩn quốc tế từ năm 2018. Anh cũng không ngừng cố gắng trong việc thay đổi hệ thống đèn đường gây ô nhiễm ánh sáng thành loại ít ô nhiễm hơn, đồng thời tuyên truyền cho các cơ sở quản lý máy bán hàng tự động tắt đèn vào lúc 22h.

  buoi-chung-nhan-thi-tran-bisei
  Ông Isao Oshita, thị trưởng của thành phố Ibara nhận giấy chứng nhận của IDA. Ảnh: fnn.jp

  Anh Ogawa hy vọng rằng, chương trình quảng bá du lịch và hướng dẫn cách quan sát thiên thể được tổ chức vào tháng 11 năm nay sẽ tiếp thêm động lực phát triển cho ngành du lịch địa phương. Nhưng vì số lượng nhà hàng, cơ sở lưu trú tại thị trấn còn rất hạn chế nên sẽ không dễ dàng để thu hút lượng lớn khách du lịch đến với Bisei. Tuy vậy, Ogawa chia sẻ: “Tận dụng danh tiếng đang lên của Bisei, chúng tôi sẽ dồn toàn bộ sức lực như cách chúng tôi đã nỗ lực để Bisei được công nhận sở hữu bầu trời sao chuẩn quốc tế. Bước tiếp theo là đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng cho ngành du lịch để những người đến từ khu vực thành thị sẽ muốn đến đây thêm lần thứ hai, thứ ba nữa”. 

  kilala.vn 

  03/12/2021

  Bài: Rin
  Ảnh bìa: shikepon

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!