eMagazine
Văn phòng phẩm Nhật Bản được thế giới ưa chuộng.
Văn phòng phẩm Nhật Bản được thế giới ưa chuộng. Ảnh: Tokyo Weekender

Sở hữu những ưu điểm vượt trội, văn phòng phẩm của xứ Phù Tang dần trở nên thịnh hành và được người tiêu dùng toàn cầu ưa chuộng.

Văn phòng phẩm Nhật Bản được thế giới ưa chuộng.
Văn phòng phẩm Nhật Bản được thế giới ưa chuộng. Ảnh: Tokyo Weekender

Nhắc về văn phòng phẩm, chúng ta thường nghĩ ngay đến bút, giấy, sổ tay, vở, băng dính, phong bì, túi bìa cứng, sổ cặp tài liệu... Những vật dụng hữu ích trong công cuộc học tập, công việc văn phòng đó được sản xuất và bày bán khắp mọi nơi nhưng sản phẩm từ thương hiệu Nhật lại được ưu tiên hơn cả.

Vậy vì sao văn phòng phẩm “cộp mác” xứ Phù Tang lại được yêu thích đến như vậy?

Chất lượng cao,
giá hợp lý

Văn phòng phẩm Nhật chất lượng, đa dạng và có giá thành hợp lý.
Văn phòng phẩm Nhật chất lượng, đa dạng và có giá thành hợp lý. Ảnh: thescratchynib.com

“Ngon, bổ, rẻ” lại còn “độc lạ” và không ngừng cải tiến là những gì mà văn phòng phẩm xứ sở hoa anh đào mang đến cho người dùng.

Tại Nhật có quan niệm rằng “chất lượng sản phẩm là danh dự quốc gia”, vì vậy các mặt hàng có xuất xứ từ đất nước Mặt trời mọc nổi tiếng thế giới với chất lượng tốt và văn phòng phẩm cũng vậy.

Văn phòng phẩm Nhật chất lượng, đa dạng và có giá thành hợp lý.
Văn phòng phẩm Nhật chất lượng, đa dạng và có giá thành hợp lý. Ảnh: thescratchynib.com

Các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất luôn phải đáp ứng đủ ba yếu tố: chất lượng, mẫu mã và đổi mới. Bên cạnh đó, sản phẩm có độ an toàn với sức khỏe người tiêu dùng cũng được đánh giá cao bởi tiêu chuẩn kiểm định của các mặt hàng tại Nhật rất khắt khe.

Hầu hết văn phòng phẩm của Nhật đều có thiết kế phù hợp với mọi khách hàng, công dụng tiên tiến và chất lượng tối ưu. Các nhà sản xuất luôn tận tâm tập trung vào từng chi tiết nhỏ nhất để tạo nên sản phẩm tốt nhất, không chỉ mang tính thiết thực mà còn hấp dẫn người tiêu dùng và mang đến độ tin cậy về chất lượng. Điều này không chỉ tồn tại ở các mặt hàng giá thành cao mà còn được duy trì ở những văn phòng phẩm giá bình dân.

Ngoài ra, ở Nhật ngành văn phòng phẩm luôn có tính cạnh tranh cao nên các nhà sản xuất phải thay đổi liên tục nhằm cải tiến các dòng sản phẩm cũng như cho ra đời những mặt hàng mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Thư đạo Nhật Bản.
Thư đạo Nhật Bản. Ảnh: haa.athuman.com

Mặt khác, văn phòng phẩm được người Nhật kỳ vọng và yêu cầu cao về chất lượng cũng như mẫu mã một phần vì nét văn hóa truyền thống của đất nước này. Đó là nghệ thuật Thư pháp hay còn gọi là Thư đạo “書道 – Shodo”, loại hình nghệ thuật vẫn còn được giảng dạy trong trường học.

Thư đạo Nhật Bản.
Thư đạo Nhật Bản. Ảnh: haa.athuman.com

Thư pháp Nhật Bản có nguyên tắc và kỹ thuật riêng biệt, mang phong cách độc đáo với những đường nét thể hiện đặc trưng của văn hóa xứ sở, vì vậy luôn đòi hỏi cao về chất liệu, dụng cụ để tạo nên nét chữ đẹp nhất.

Từ truyền thống đó mà ngày nay, người Nhật luôn coi trọng các sản phẩm phục vụ cho quá trình viết chữ đẹp. Chính vì vậy, chất lượng của văn phòng phẩm cũng được nâng lên, đồng thời giá thành được điều chỉnh hợp lý để toàn dân có thể sử dụng.

Nét đặc sắc
chỉ có ở hàng Nhật

Văn phòng phẩm của Nhật có nhiều điểm khác biệt so với các quốc gia khác. Chẳng hạn như chiếc bút máy Nhật Bản có ngòi mảnh hơn so với những chiếc bút được sản xuất ở phương Tây, đầu bút nhỏ dễ dàng sử dụng ở mọi kích thước giấy, mang lại trải nghiệm viết mượt mà hơn.

Bút gel cũng khá phổ biến ở Nhật vì loại bút này đi nét mượt, mực đậm hơn so với bút bi và bút bi lăn* thông thường. Mẫu bút gel Pilot G2 do Nhật sản xuất rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, các mẫu bút khác như Pilot Hi-Tec-C và Uni-ball Signo cũng rất được ưa chuộng.

*Bút bi lăn (tiếng Anh: Roller ball pen) là một loại bút dùng cơ chế viết bằng đầu bút có viên bi và mực lỏng dạng nước, khác với các loại bút cùng cơ chế viết bằng mực dầu.

Bút gel Pilot G2 do Nhật Bản sản xuất.
Bút gel Pilot G2 do Nhật Bản sản xuất. Ảnh: jetpens.com
Mẫu bút Pilot Hi-Tec-C.
Mẫu bút Pilot Hi-Tec-C. Ảnh: aliexpress.com

Bút chì Nhật Bản cũng là một sản phẩm chất lượng không kém, bằng chứng là chiếc bút Tombow 8900 “huyền thoại” đã đi vào lịch sử. Kể từ lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1945 cho đến nay, bút chì 8900 luôn là hình ảnh đại diện cho tất cả các loại bút chì tại Nhật. Với lượng than chì dao động từ 2H (ít nhất) đến 2B (nhiều nhất), dù là sử dụng để viết hay vẽ đều dễ dàng.

Bút chì Tombow 8900 huyền thoại.
Bút chì Tombow 8900 huyền thoại. Ảnh: etsy.com

Ngoài ra còn có bút chì kim hoạt động theo nguyên lý cơ học, mỗi khi nhấc bút lên khỏi giấy, đầu chì sẽ tự xoay nhờ đó mà luôn sắc nét và không bị cùn khi viết.

Bút chì Tombow 8900 huyền thoại.
Bút chì Tombow 8900 huyền thoại. Ảnh: etsy.com

Không chỉ sản xuất những loại bút tốt nhất thế giới mà chất lượng giấy Nhật Bản cũng rất tuyệt vời. Từ những loại giấy được làm từ nguyên liệu thô chất lượng cao đạt tiêu chuẩn kiểm định đã tạo nên những cuốn vở, quyển sổ “xịn xò” nhất.

Tại Nhật Bản, Campus được xem là một thương hiệu sổ quốc dân. Sổ của Campus nổi bật bởi sự xuất hiện của các dấu chấm trên mỗi dòng kẻ, giúp việc vẽ hình hoặc vẽ bảng dễ dàng hơn.

Các mặt hàng chủ lực của văn phòng phẩm Nhật như bút và giấy luôn mang nét đặc sắc riêng mà khi sử dụng chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Những đặc điểm này mang đến hiệu quả thực tế và đảm bảo về độ bền mà bất kỳ ai đã sử dụng qua cũng muốn dùng mãi.

Đa dạng, phong phú và độc đáo

Khu trưng bày văn phòng phẩm trong một cửa hàng tại Nhật.
Khu trưng bày văn phòng phẩm trong một cửa hàng tại Nhật. Ảnh: howtojapan.net

Tại xứ hoa anh đào mộng mơ có đa dạng nhãn hiệu và mặt hàng văn phòng phẩm với nhiều cửa hàng để người tiêu dùng có thể tha hồ mua sắm, lựa chọn. Như chuỗi cửa hàng MUJI hay Kyukyodo - địa điểm chuyên về các mặt hàng giấy truyền thống, trầm hương, đồ dùng và sách Thư pháp. Bên cạnh đó, bạn còn có thể mua hàng ở Daiso - cửa hàng đồng giá 100 yên hay lựa chọn những món đồ mới lạ, nhiều công dụng hữu ích tại Sanrio...

Khu trưng bày văn phòng phẩm trong một cửa hàng tại Nhật.
Khu trưng bày văn phòng phẩm trong một cửa hàng tại Nhật. Ảnh: howtojapan.net

Các mặt hàng không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn phong phú về mẫu mã, được thiết kế với kiểu dáng, hình thù “Kawaii” để thu hút khách hàng. Những thương hiệu văn hóa đại chúng trong anime hay manga đều được khai thác hình ảnh để thiết kế văn phòng phẩm. Cùng với sự phổ biến, thành công trên khắp thế giới của ngành công nghiệp truyện tranh – hoạt hình Nhật Bản, văn phòng phẩm “Made in Japan” cũng được đón nhận rộng rãi.

Các sản phẩm có thiết kế “Kawaii” hút mắt.
Các sản phẩm có thiết kế “Kawaii” hút mắt. Ảnh: tsunagujapan.com

Văn phòng phẩm Nhật còn ghi dấu bởi sự độc đáo, khác lạ. Xứ Phù Tang luôn ẩn chứa những điều thú vị và những sản phẩm được tạo ra cũng “độc nhất vô nhị” làm thiên hạ không khỏi kinh ngạc.

Các sản phẩm có thiết kế “Kawaii” hút mắt.
Các sản phẩm có thiết kế “Kawaii” hút mắt. Ảnh: tsunagujapan.com

Bạn biết loại bút bi có thể bôi xóa được do người Nhật sản xuất chứ? Mực loại bút này hoạt động theo nguyên lý phản ứng nhiệt nên có thể viết và xóa chữ bao nhiêu lần tùy thích. Hay chiếc bút highlight với cục tẩy ở phần đuôi bút có thể dùng để tẩy đi vết mực đã đánh dấu và còn nhiều sản phẩm hấp dẫn khác như: dụng cụ bấm giấy không cần kim nhằm bảo vệ môi trường, kéo tiện lợi gấp lại được, tẩy góc cạnh có 28 góc khiến cạnh này của tẩy bị mòn đi thì một góc mới sẽ xuất hiện, bút có đèn có thể viết trong môi trường thiếu ánh sáng... tất cả đều khiến mọi người phải lập tức trải nghiệm.

Bút highlight xóa được do Nhật Bản sản xuất.
Bút highlight xóa được do Nhật Bản sản xuất. Ảnh: vshopf.tk (trái), pilotpen.co.uk (phải)

Luôn luôn cải tiến, không ngừng đổi mới và mang lại tính hiệu quả cao là những gì mà người Nhật chú trọng đến trong quá trình sản xuất sản phẩm. Họ đã nâng tầm những dụng cụ văn phòng bình thường lên một tầm cao mới, tạo nên nét độc lạ chỉ có ở đất nước Mặt trời mọc.

Với những ưu điểm trên, lẽ đương nhiên văn phòng phẩm Nhật Bản đã làm “say lòng” người tiêu dùng trên thế giới và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người.