eMagazine

"Những mảnh ký ức bị lãng quên...
Những ngày tháng cũ chắc chắn sẽ quay về...
Iblard được tạo nên bởi những điều như vậy.
Chào mừng bạn đến với Iblard!”
- Naohisa Inoue -

Naohisa Inoue đã nói như thế về thế giới lý tưởng mà ông dành tâm huyết xây dựng nên. Vùng đất lạ thường trong trí tưởng tượng ấy được ông mô tả như sau:

“Bạn đã bao giờ ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp ở miền quê thanh bình hoặc nơi phố thị phồn hoa, những cảnh quan khiến bạn phải trầm trồ thán phục, nghĩ rằng nó đẹp đến nỗi siêu thực, tựa như “không thuộc về thế giới này”? Khung cảnh ấy có thể thuộc về Iblard.

Đó có thể là cảnh mặt trời lặn rất đỗi xinh đẹp, hay một cái cây khổng lồ..., bất cứ thứ gì cũng có thể mở ra cánh cửa của riêng bạn đến với Iblard. Hoặc có lẽ, có một nơi mà bạn luôn mơ về, một nơi không tồn tại trên thế giới này nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu nó tồn tại.

Bất cứ điều gì trái tim bạn mong mỏi đều có thể được tìm thấy ở Iblard, và mỗi người chúng ta sẽ mở ra cánh cửa của riêng mình để đến vùng đất vĩnh hằng này. Khi bạn nhìn thấy thứ gì đó hút lấy mắt mình, thì đó chính là lối vào Iblard của bạn, dù cho đó là viên đá quý, đám mây bồng bềnh hay một cánh đồng xanh thẳm...

Iblard cũng có thể chính là tấm gương phản chiếu điều trái tim chúng ta tha thiết được nhìn thấy. Cảnh quan của Iblard sẽ thay đổi theo ý muốn của ta, và những chuyến tàu ở vùng đất này (gọi là Siema) sẽ đưa ta tới nơi ta muốn đến”.

ngọn tháp

Iblard – vùng đất giả tưởng của
Naohisa Inoue

Họa sĩ Naohisa Inoue sinh năm 1948 tại thành phố Higashiosaka, tỉnh Osaka, Nhật Bản. Trong suốt sự nghiệp vẽ tranh của mình, ông đam mê và theo đuổi hai trào lưu: Chủ nghĩa siêu thực (Surrealism) và Chủ nghĩa ấn tượng (Impressionism). Những gì tinh túy nhất mà ông tiếp thu, học hỏi từ hai trường phái nghệ thuật trên đã được thể hiện qua các tác phẩm mang chủ đề Iblard – một thế giới tưởng tượng đan xen giữa thực và mơ.

Tranh của Claude Monet và Salvador Dalí, hai đại diện của trường phái Ấn tượng và Siêu thực.
Tranh của Claude Monet và Salvador Dalí, hai đại diện của trường phái Ấn tượng và Siêu thực.
Đạo diễn Naohisa Inoue.
Đạo diễn Naohisa Inoue. Ảnh: Studio Ghibli

Với Naohisa, Iblard là nơi liên kết giữa đời thực và "một phần của ngày xa xôi nào đó mà tôi không thể nhớ rõ, nhưng chắc chắn đó là một ngày đầy hoài niệm”.

Đạo diễn Naohisa Inoue.
Đạo diễn Naohisa Inoue. Ảnh: Studio Ghibli

Thuật ngữ Iblard (イバラード trong tiếng Nhật) được Naohisa tạo ra để mô tả về thế giới quan mà ông thể hiện qua những bức tranh huyền ảo, rực rỡ sắc màu của mình. Miền đất hứa trong trái tim Naohisa là một quốc gia tưởng tượng được mô phỏng theo thành phố Ibaraki, nơi ông sinh sống.

Thế giới ilblard
cảm hứng ilblard

Iblard là đất nước xinh đẹp với nhiều cây xanh, những tiểu hành tinh trông bé nhỏ lạ lùng bay lơ lửng trên bầu trời. Ở đó cũng có những đồng cỏ mênh mông và đại dương xanh, cả các phương tiện công cộng được vận hành như trong thế giới thực. Những loài thực vật đầy màu sắc rực rỡ sinh sôi, nảy nở khắp nơi, nhiều tòa nhà được bao phủ bởi thực vật, những khí cầu bay trên cao và còn xuất hiện cả hòn đảo lơ lửng trên bầu trời.

Trạm xe buýt
Tranh vẽ

Iblard giáp với hai quốc gia Suiteria ở phía Tây Bắc và Takatsungu ở phía Đông Bắc. Người dân của Suiteria nổi tiếng với những kỹ năng đặc biệt về khoa học và công nghệ. Các nhà khoa học ở đất nước này thường cố gắng giải thích những hiện tượng bất thường xảy ra ở Iblard bằng khoa học, nhưng hiếm khi tìm ra được câu trả lời. Còn Takatsungu là một đất nước của núi đồi, với nhiều hầm mỏ. Hai quốc gia này được mô phỏng dựa theo thành phố Suita và Takatsuki thuộc tỉnh Osaka.

Tranh vẽ

Tại vương quốc Iblard, cư dân nơi đây là những người mang trong mình sức mạnh phép thuật và được quyền sử dụng chúng. Trong thế giới tưởng tượng này, ý nghĩ của mỗi người được thể hiện dưới dạng Solma từ hòn đá ma thuật mà từng cư dân nắm giữ. Qua Solma, suy nghĩ được bộc lộ bằng hình ảnh trực quan.

Tranh ilblard

Đạo diễn Hayao Miyazaki từng nói về việc chiêm ngưỡng thế giới quan của Naohisa Inoue qua "đôi mắt Iblard". Từ góc độ này, cảnh quan bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trông cũng khác đi. Như việc trông thấy một cửa hàng tiện lợi vào ban đêm, chúng ta nhìn nhận rằng nó chỉ sáng lên thôi, nhưng bằng “đôi mắt Iblard”, ta lại cảm nhận được vẻ lung linh, kỳ ảo mà thốt lên rằng “Đẹp quá!”. Khi ấy, nó sẽ trông giống như một thế giới kỳ lạ và bí ẩn, nơi những nguồn sáng tuyệt vời tỏa ra hào quang rực rỡ.

Thế giới rực rỡ hơn qua đôi mắt Iblard.
Thế giới rực rỡ hơn qua đôi mắt Iblard.
Những tầng nước lơ lửng.
Những tầng nước lơ lửng.

Cảnh vật tại vùng đất Iblard diệu kỳ được cho là "phong cảnh khiến bạn cảm thấy hoài niệm, khiến bạn cảm thấy nhớ nhung dù chưa bao giờ nhìn thấy". Bởi thực chất, Iblard không phải thế giới tưởng tượng đơn thuần, mà bản thân nó có sự kết nối với hiện thực, phản ánh thực trạng cuộc sống của nhân loại nhưng theo một cách bay bổng hơn và cũng huyền bí hơn.

Những tầng nước lơ lửng.
Những tầng nước lơ lửng.

Iblard được hiểu là “một thế giới được thể hiện qua hệ tư tưởng của Inoue”, và nếu nhìn nhận sâu sắc hơn, nó là việc con người “khám phá ra một quan điểm mới, một cách nhìn nhận sự việc mới”.

Theo Albatro Design, thế giới của Iblard đẹp đẽ và nhuốm màu u sầu. Điều này dường như gắn liền với những ký ức về thời thơ ấu của chính tác giả. Mặc dù Iblard rất yên bình và nhẹ nhàng nhưng vẫn tạo ra một bầu không khí đượm buồn đâu đó trong mỗi bức tranh.

Tòa tháp

Nguồn cảm hứng bất tận cho
Studio Ghibli

Năm 1981, Naohisa Inoue giới thiệu về tranh của ông qua cuốn sách ảnh mang tên "Iblard", bốn năm sau những bức họa đẹp đẽ ấy đã được Seishinsha xuất bản thành truyện tranh với tựa đề "Iblard Story". Nhưng mãi đến năm 1994 khi Naohisa bắt đầu trưng bày các bức họa vẽ thế giới Iblard tại các phòng tranh địa phương, đạo diễn Hayao Miyazaki của xưởng phim Ghibli mới biết đến vùng đất giả tưởng này.

Miyazaki rất ấn tượng và đã lấy tranh của Naohisa làm tài liệu tham khảo xây dựng nên bối cảnh cho bộ phim “Lời Thì Thầm Của Trái Tim” phát hành năm 1995, do Yoshifumi Kondo đạo diễn.

Sau đó, Inoue Naohisa tiếp tục làm việc với xưởng phim Ghibli và tranh của ông đã tạo nguồn cảm hứng để thực hiện phim hoạt hình ngắn “Hoshi o Katta Hi” (Ngày tôi thu hoạch được một hành tinh). Tác phẩm này phát hành năm 2005, được chiếu độc quyền tại Bảo tàng Ghibli. Phim do Hayao Miyazaki đạo diễn với nội dung kể về cậu bé Nono rời phố thị đến miền quê sinh sống và trao đổi nông sản lấy đá quý từ những vị khách kỳ lạ, sau đó Nono đã trồng đá thành một hành tinh bé nhỏ xinh đẹp. Hành tinh ấy được cho là Iblard.

Khung cảnh của Iblard xuất hiện trong chuyến phiêu lưu tưởng tượng của nhân vật chính Shizuku.
Khung cảnh của Iblard xuất hiện trong chuyến phiêu lưu tưởng tượng của nhân vật chính Shizuku.
Phim ngắn “Hoshi o Katta Hi” được trình chiếu tại Bảo tàng Ghibli.
Phim ngắn “Hoshi o Katta Hi” được trình chiếu tại Bảo tàng Ghibli. Ảnh: imdb

Tiếp đến vào năm 2007, Studio Ghibli đã phát hành một OVA có tựa đề “Iblard Jikan” để tôn vinh vẻ đẹp của vùng đất viễn tưởng do Inoue Naohisa tạo ra. Tác phẩm có thời lượng 30 phút do Naohisa đạo diễn, phát hành vào ngày 04/07/2007.

Phim ngắn “Hoshi o Katta Hi” được trình chiếu tại Bảo tàng Ghibli.
Phim ngắn “Hoshi o Katta Hi” được trình chiếu tại Bảo tàng Ghibli. Ảnh: imdb

Iblard Jikan bao gồm những bức tranh tuyệt đẹp hài hòa cùng âm nhạc cổ điển du dương trong một không gian trữ tình man mác nỗi buồn, có chút gì đó hoài niệm, xưa cũ. Ở đó, người xem sẽ được lạc vào một thế giới kỳ diệu đầy màu sắc, một nơi chốn trong mơ dường như đã từng xuất hiện đâu đó trong trí tưởng tượng vào những ngày còn thơ bé. Cuộc dạo chơi qua những khung hình ấy sẽ mang lại sự thư giãn tuyệt vời, cho ta chút thời gian để lắng lại và thoát ly khỏi thực tại.

Thế giới của Iblard kết nối với thế giới của Ghibli đã tạo nên những tác phẩm hoạt hình nhân văn và giàu nghệ thuật, có sức lay động mạnh mẽ đến trái tim người xem. Những bộ phim, với sự bình yên thơ mộng của mình, dẫn dắt chúng ta về miền ký ức xa xôi, tìm về sự an nhiên thanh thản trong sâu thẳm tâm hồn. Ở đó, chúng ta gạt bỏ mọi âu lo, muộn phiền, tự do tưởng tượng và bay theo những mơ mộng của riêng mình.

ilbard-jikan thế giới tưởng tượng