eMagazine

Bài viết: Lê Mai
Ảnh: Hiếu Nguyễn
Thiết Kế: Lunar Lat

Được biết đến đầu tiên với vai trò người mẫu ảnh, cô nàng Helly Tống khiến công chúng không khỏi ngạc nhiên khi ngày càng kiêm nhiệm nhiều vai trò khác nhau: là người sáng lập The Yên Concept, đồng sáng lập Lại Đây Refill Station, và đặc biệt là hình mẫu cho lối sống xanh đang được nhiều bạn trẻ hướng đến.

1) Xin chào Helly. Helly có thể chia sẻ một ngày của Helly diễn ra như thế nào không?

Xin chào các độc giả của Kilala. Như mọi người cũng biết thì Helly vừa hoạt động nghệ thuật vừa kinh doanh nên một ngày của Helly không có kế hoạch cụ thể. Có những ngày mình sẽ phải đi chụp ảnh, quay quảng cáo, rồi tranh thủ chạy qua công ty để họp hành hoặc làm những việc liên quan đến marketing, xây dựng hình ảnh cho The Yên Concept và Lại Đây Refill Station. Ngoài ra thì Helly còn nhận lời làm diễn giả cho một số Talk show. Vì vậy mà có khi mình sẽ bắt đầu một ngày lúc 6 giờ sáng và đến 12 giờ tối mới xong.

2) Từ khi nào Helly hình thành nên ý thức về sống xanh và theo đuổi đến bây giờ?

Đầu tiên phải kể đến việc mình ăn chay trường bắt đầu từ 8 năm trước. Đợt đó Helly vô tình xem một đoạn tài liệu về các động vật bị giết lấy thịt và nó có tác động mạnh đến mình, từ đó mình chuyển sang ăn chay trường.
Bước ngoặt tiếp theo là khi mình tạm dừng kinh doanh và các công việc khác để đi du lịch và dành thời gian để tìm ra giá trị cốt lõi cho bản thân. Khi đi đến những nước phát triển khác, điều Helly cảm nhận rõ ràng nhất là những con người ở đó họ trông rất hạnh phúc. Mình cứ nghĩ là đất nước càng phát triển thì chỉ số hạnh phúc của dân tộc đó sẽ giảm đi, nhưng ở những nơi mình đi qua thì không như vậy. Vì vậy mình quyết định phải tìm được giá trị giúp con người trở nên hạnh phúc hơn. Và theo đó, sự kết nối với thiên nhiên chính là phương thuốc chữa lành hiệu quả nhất. Khoa học đã chứng minh thiên nhiên cũng như cây xanh có rất nhiều tác dụng thần kỳ đối với tinh thần của con người. Và khi bạn kết nối được với thiên nhiên cũng chính là lúc bạn kết nối được với chính mình. Hiểu được mình, bạn sẽ biết cách làm mình hạnh phúc. Đó cũng là lí do mà Helly cho ra đời The Yên Concept vào 4 năm trước. Lúc này, mọi người chỉ nghĩ “sống xanh” đơn giản là trồng một cái cây, chăm bón vườn tược hay kiến tạo mảng xanh cho không gian sống.

Tuy nhiên, sau đó khoảng 2 năm, khái niệm sống xanh của mọi người cũng được mở rộng hơn, cụ thể qua những hành động như tái sử dụng, tái chế để bảo vệ môi trường sống. Đối với Helly, “sống xanh” chính là trách nhiệm. Bởi vì những hành động gây tổn thương đến môi trường khiến cho không khí ô nhiễm, nguồn nước bị vấy bẩn,... thì chính chúng ta là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp. Thuật ngữ kinh doanh gọi “sống xanh” là phát triển bền vững, và đó là điều mà tất cả doanh nghiệp đều phải cam kết vì nó liên quan đến xã hội, con người, đến hệ sinh thái bền vững giúp kết nối giữa thế hệ đi trước và thế hệ tiếp theo. Và cho đến nay, tinh thần trách nhiệm đó vẫn là kim chỉ nam cho Helly.

3) Những sự thay đổi tích cực nhất mà Helly cảm nhận được từ lối sống xanh là gì?

Thay đổi tích cực nhất có lẽ là Helly biết được thế nào là “vừa đủ”. Nếu như trước đây mình dễ có xu hướng chạy theo vật chất và so sánh với mọi người xung quanh, thì hiện tại mình dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những thứ tạo ra giá trị về mặt tinh thần cho bản thân, sống tối giản hơn, và biết trân trọng những gì mình đang có. Và đặc biệt là, thông qua những hoạt động như làm diễn giả, mình có thể lan tỏa tinh thần sống xanh đến với nhiều người.

4) Helly muốn nhắn gửi gì đến thế hệ trẻ Việt Nam về việc bảo vệ môi trường?

Điều Helly muốn truyền tải đó là thật ra sống xanh không hề xa lạ mà rất gần gũi. Ngay từ thời ông bà mình thì mọi người đã sống rất “xanh” rồi. Chỉ cần bỏ bớt nhu cầu “tiện lợi” lại thì tự khắc mọi người sẽ sống xanh hơn thôi, chẳng hạn như bỏ bớt một cái bịch nylon, ống hút, tự trang bị cho mình những vật dụng có thể dùng nhiều lần,... Vì vậy, “sống xanh” thực chất nằm ở chính sự lựa chọn của mỗi người.

5) Cuối cùng, Helly có thể cho biết cảm nghĩ của mình khi được mời vào vị trí ban cố vấn của giải thưởng Kilala Awards 2019 được không? Hạng mục nào của giải thưởng mà Helly quan tâm nhất?

Mình chưa có nhiều dịp được mời làm cố vấn cho giải thưởng nào đó nên mình rất vui và vinh dự khi được BTC Kilala Awards ngỏ lời. Mình nghĩ đây sẽ là cơ hội để mình tiếp cận hơn với thị trường hàng hóa Nhật Bản đang ngày càng thịnh hành ở Việt Nam. Bên cạnh đó, mình có thể chia sẻ những góc nhìn và cảm nhận của mình về sản phẩm, nếu các doạnh nghiệp Nhật Bản có thể tham khảo nhiều ý kiến từ phía người tiêu dùng sẽ giúp cho sản phẩm ngày càng thở nên hoàn thiện hơn.
Về phía hạng mục giải thưởng, tất nhiên Helly quan tâm nhiều nhất đến “Chăm sóc sức khỏe” (cười). Dù ở độ tuổi nào, Helly nghĩ đây chắc chắn sẽ là hạng mục được nhiều người quan tâm nhất.