eMagazine
Quỳnh Trần JP: “Mình sống an nhiên chứ không an phận”

Nổi lên nhờ các clip mukbang vô cùng duyên dáng và hóm hỉnh, dường như Quỳnh Trần JP luôn gắn liền với hình ảnh của một nữ Youtuber quyền lực, một người phụ nữ của gia đình và là người mẹ dịu dàng của bé Sa. Tuy nhiên, qua những câu chuyện Quỳnh Trần JP chia sẻ, ắt hẳn vẫn có người nhận ra phía sau những “nhãn mác” hào nhoáng ấy, cô còn là một phụ nữ Việt trên đất khách, cũng phải đương đầu với những khó khăn, thử thách để bươn chải mưu sinh, chăm sóc và nuôi dưỡng con nhỏ.

Bài: MAI LÊ
Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP
Thiết kế: NHẬT NG

Quỳnh Trần JP: “Mình sống an nhiên chứ không an phận

Nếu từng sinh sống tại Nhật, hẳn bạn sẽ biết xã hội Nhật Bản có những quy chuẩn khá khắt khe về
“công việc” của một người mẹ. Không chỉ đòi hỏi tính tỉ mỉ và chi tiết ngay từ khi tiếp cận với các thông tin
thai giáo, mẹ Nhật còn phải gần như dành trọn thời gian quanh quẩn bên con bởi các thực đơn ăn dặm cầu kỳ và các phương pháp chăm sóc – giáo dục sớm đầy công phu. Ngay cả khi con lớn lên một chút, mẹ Nhật cũng phải cùng con tham gia vào các hoạt động trường lớp. Đối với người mẹ Việt trên đất Nhật, điều này còn khó khăn hơn gấp bội vì các vấn đề rào cản ngôn ngữ, môi trường sống khác lạ và quá nhiều nếp sinh hoạt mới mẻ cần phải làm quen. Vậy, hãy tạm gác bỏ danh hiệu “Nữ hoàng Youtube” sang một bên,
một Quỳnh Trần JP sẽ mang đến những chia sẻ gì về hành trình từ khi mới bước chân sang Nhật, có em bé, làm vlog và trở nên nổi tiếng?

Quỳnh Trần JP: “Mình sống an nhiên chứ không an phận

Trong hành trình mang thai, Quỳnh Trần JP tiếp cận các thông tin thai giáo như thế nào? Có ai hỗ trợ và bầu bạn với chị trong khoảng thời gian đáng nhớ đó không?

Cũng rất may từ bé là Quỳnh đã “làm mẹ” rồi. Gia đình Quỳnh là dân lao động, phải tập chăm sóc các em phụ ba mẹ, bản tính mình cũng “nhiều chuyện” nữa nên lúc lớn cũng rất quan tâm, để ý mấy việc liên quan đến sinh đẻ và nuôi con nè. Với lại bây giờ thời đại 4.0 rồi, cái gì không biết là lên mạng xem hoặc gọi điện về nhờ mẹ trợ giúp, hướng dẫn. Trong thời gian mang thai thì người mình tâm sự nhiều nhất là mẹ. Mình cũng có trò chuyện với anh xã và mẹ chồng, mọi người cũng hỗ trợ mình phần nào nhưng vì khác biệt ngôn ngữ nên cũng không tránh khỏi những lúc lúng túng.

Theo chị, điều gì là khó khăn nhất đối với một người mẹ Việt trên đất Nhật?

Mặc dù cùng tiếp nhận văn hóa Á Đông nhưng phong tục, tập quán và cách sống của Việt Nam và Nhật Bản rất khác biệt. Quỳnh sợ nhất vẫn là sự cô đơn. Khi bạn mang thai, sinh con mà xung quanh ít bạn bè hay người đồng hương thì rất buồn. Những lúc đó, mình lại tập trung vào nghiên cứu cách nuôi con hoặc làm việc thêm để kiếm sống,... Suy nghĩ tích cực thì sẽ sống tích cực và khiến bản thân trở nên vui vẻ. Điều quan trọng là phải tỉnh táo vì con mà dung hòa cảm xúc. Nếu không là “xì-chét” luôn á!

Quỳnh Trần JP: “Mình sống an nhiên chứ không an phậnQuỳnh Trần JP: “Mình sống an nhiên chứ không an phận

Lúc thấy con, nhìn con khóc mà mình còn khóc to hơn vì vui sướng!

Suy nghĩ và tâm trạng của Quỳnh Trần JP thay đổi thế nào kể từ khi làm mẹ?

Với bé đầu là lo, và với Sa thì nỗi lo nâng lên báo động cấp 11! Lo mình có đủ sức khỏe không, chồng có thương hai mẹ con mình không,... Quỳnh lo nhiều lắm! Nhưng rồi cuối cùng phải tự trấn an và bình tĩnh lại, sau đó mới bắt đầu tính! Mình sẽ làm cái này, cái kia, tất cả mọi thứ sẽ ổn thôi. Nói chung có con thì không chỉ Quỳnh mà bất cứ bà mẹ nào cũng đều sẽ bớt “con gái” đi mà “đàn bà” hơn, lo xa hơn và cẩn trọng hơn. Quỳnh sinh Sa đúng ngày Giáng Sinh. Đó là điều kỳ diệu và đáng nhớ nhất của gia đình Quỳnh. Lúc thấy con, nhìn con khóc mà mình còn khóc to hơn vì vui sướng!

Trong video gần đây, chị từng chia sẻ về việc phụ nữ chỉ cần con,
không có chồng cũng được. Chị có thể chia sẻ thêm về suy nghĩ này không?
Điều gì đã khiến chị có suy nghĩ này?

Đây là chia sẻ thật nhưng mọi người chưa hiểu đúng ý của Quỳnh. Tất nhiên một gia đình hạnh phúc có đầy đủ bố mẹ thì luôn là điều tuyệt vời cho những đứa trẻ. Bên cạnh đó, cũng có những người phụ nữ phải một mình nuôi con do hoàn cảnh đưa đẩy. Tuy nhiên, kinh tế của họ tốt, họ có công ăn việc làm ổn định, họ chủ động nuôi dạy con cái, họ sống vui sống khỏe thì cũng được đúng không nào? Ở thời đại này tất cả đều bình đẳng, miễn mình vui và tự chủ với cuộc sống là được!

Quỳnh Trần JP: “Mình sống an nhiên chứ không an phận

Nhiều phụ nữ Nhật hòa hoãn chuyện lập gia đình và sinh con do các trách nhiệm phía sau. Chị có cảm thấy như thế không? Gia đình chồng có đòi hỏi chị phải như một nàng dâu Nhật truyền thống không?

Mình còn muốn sinh thêm, sinh nhiều nếu được nữa kìa. Quỳnh quá may mắn khi gia đình chồng không đòi hỏi mình phải thế này thế kia bao giờ.

Chị sắp xếp công việc nhà, chăm bé Sa và quay vlog như thế nào?

Quan trọng nhất là tối phải cố gắng ngủ thật ngon để ban ngày có nhiều năng lượng. Cuối tuần thì cả nhà sẽ đi chợ mua thực phẩm trữ cho nhiều ngày. Lúc Quỳnh dọn dẹp nhà cửa và làm vlog thì anh xã sẽ trông Sa. Cứ thế hai vợ chồng phối hợp nhau mà làm thôi.

Chị có nhắn nhủ gì cho các nàng dâu Việt ở Nhật Bản không?

An nhiên chứ đừng an phận.
Vì số phận là do mình tạo ra, cứ cố gắng đi, làm, rồi điều gì đến cũng phải đến thôi.

Quỳnh Trần JP: “Mình sống an nhiên chứ không an phậnQuỳnh Trần JP: “Mình sống an nhiên chứ không an phận