Việt Nam là quê hương thứ 2 của tôi

Bài & ảnh: NVCCDec 3, 2019

Cô Izumi Takamiya, đã sống ở TP.HCM từ năm 2010. Hiện cô đang xuất khẩu các mặt hàng thủ công Việt Nam sang Nhật Bản. Món ăn yêu thích: sầu riêng, xoài, gỏi cuốn và chả giò.
Việt Nam quê hương

Năm 2010, ông xã tôi chuyển công tác đến TP. Hồ Chí Minh nên hai chúng tôi phải cùng nhau bắt đầu cuộc sống mới ở thành phố này. Tôi còn nhớ đó là vào một ngày tháng 11, tôi đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất với tâm trạng vô cùng háo hức. Cho đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ rõ như in cái cảm giác thân quen khi ngắm nhìn cảnh sông Sài Gòn từ căn phòng 103 của khách sạn Majestic mà tôi ở lại đêm đó.

Mặc dù trước đó tôi đã từng đi du lịch nước ngoài nhiều lần, nhưng vẫn không khỏi cảm thấy có nhiều bỡ ngỡ khi sinh sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Lần đầu đi taxi, do không biết đơn vị tính tiền của đồng hồ công tơ mét nên tôi đã trả một số tiền gấp 10 lần khoảng tiền thực từ sân bay đến khách sạn. Cũng có thể nói đấy là trải nghiệm mà tôi không thể nào quên được. Nhưng cũng nhờ những trải nghiệm quý báu đó mà tôi học được nhiều điều và trở nên cẩn trọng hơn.

Thời gian đó, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu phát triển hệ thống xe buýt dày đặc. Tôi phát hiện rằng nếu thạo đi xe buýt, tôi sẽ đi được nhiều nơi xa lắm. Vì vậy, tôi luôn mang theo bản đồ lộ trình để tự vi vu đến quận 10, quận 5, quận 7, quận 2 và xa hơn nữa là Suối Tiên. Dù đôi khi trên xe chật kín người, tôi vẫn được mọi người nhường chỗ. Tấm lòng ấm áp của người Việt Nam khiến tôi rất cảm kích. Thật may là tôi có thể nhớ các tên đường nên TP. Hồ Chí Minh trở nên thân thuộc hơn rất nhiều. 

Không chỉ vậy, những nhân viên trong căn hộ tôi ở, những đồng nghiệp của chồng tôi, và cả học sinh của ông ấy cũng giúp đỡ tôi rất nhiều. Dường như giữa mọi người không tồn tại bất kỳ khoảng cách nào vậy. Ngay cả khi chúng tôi quyết định đi học tennis, cả hai cũng gặp được một giáo viên hướng dẫn vô cùng tử tế và lịch sự.  Tôi thực sự đã bị “lung lay” bởi lời dặn chân thành: “Nếu gặp khó khăn gì cứ nói ra nhé.” Vậy nên cuộc sống của tôi ở Việt Nam dù đôi lúc có khó khăn đến mấy cũng tràn ngập tiếng cười.

cô Izumi Takamiya

Ở đất nước này, khi khát nước tôi có thể ghé vào một quán cà phê ven đường và kêu một ly nước ép trái cây – thứ vô cùng xa xỉ ở Nhật nhưng lại là món uống bình dân của mọi người ở đây. Còn nếu đói bụng thì đã có bánh mì và phở. Mọi thứ nơi đây thật sự rất thoải mái và tiện lợi! Cũng có lẽ vì thế mà đối với tôi, Việt Nam chính là quê hương thứ 2, là nơi tôi có thể tận hưởng những phút giây nghỉ ngơi, thư giãn. Một TP. Hồ Chí Minh nắng nóng quanh năm, luôn đầy ắp tình người sẽ mãi là mảnh đất trao cho tôi nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Tôi vẫn luôn tự nhủ với bản thân rằng: “Được đến Việt Nam thật tốt biết bao”.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU