Trải nghiệm “Triển lãm văn hóa Nhật Bản” bằng công nghệ thực tế ảo

Bài: kirinAug 27, 2021

Với công nghệ thực tế ảo, bạn không cần phải đặt chân đến Nhật Bản để trải nghiệm các triển lãm và sự kiện văn hóa đặc sắc.

Japan Cultural Expo (Triển lãm văn hóa Nhật Bản) là một dự án do Cơ quan phụ trách các vấn đề văn hóa của Chính phủ Nhật Bản và Hội đồng nghệ thuật Nhật Bản dẫn đầu, nhằm giới thiệu rộng rãi các lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật của xứ Phù Tang thông qua chuỗi các chương trình diễn ra trong năm. Vào ngày 17/8 vừa qua, nền tảng thực tế ảo của Japan Cutural Expo đã chính thức ra mắt, giúp người xem có thể trải nghiệm các chương trình đặc sắc này ngay tại nhà.

Japan-Cultural-Expo
Japan Cultural Expo đã có trên nền tảng thực tế ảo. Ảnh: Grapee

Japan Cultural Expo VIRTUAL PLATFORM

Dự án kết hợp trải nghiệm “thực” tại các địa điểm thực và trải nghiệm “ảo” thông qua nội dung kỹ thuật số trực tuyến nhằm truyền bá văn hóa Nhật Bản đến mọi người trên toàn cầu. Các video, VR, hình ảnh... sẽ được sử dụng để giới thiệu vẻ đẹp của Nhật Bản từ thời kỳ tiền sử Jomon cho đến ngày nay.

Cụ thể, nội dung sẽ bao gồm triển lãm các tài sản văn hóa từ thời Jomon (13.000 - 500 TCN), tượng Phật và các hình thức điêu khắc khác, tranh khắc gỗ ukiyoe, kogei (nghệ thuật thủ công Nhật Bản), kimono, nghệ thuật đương đại, thời trang, manga và anime. Ngoài ra sẽ có chương trình giới thiệu nghệ thuật biểu diễn truyền thống như kabuki, noh, kyogen và bunraku, cũng như nghệ thuật biểu diễn đương đại, lễ hội, văn hóa Ainu và nhiều nội dung khác.

Japan-Cultural-Expo-3
Một góc khu triển lãm thực tế ảo tranh khắc gỗ Ukiyo-e. Ảnh: Timeout

Đợt ra mắt thử nghiệm vào tháng 8 sẽ bao gồm 45 dự án được thực hiện từ trước đến nay và 240 nội dung kỹ thuật số. Các tour tham quan trực tuyến và phát trực tuyến các dự án, buổi biểu diễn sân khấu cũng sẽ được diễn ra tuần tự. Tất cả sẽ được hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Nhật và tiếng Anh.

Một số chương trình đáng chú ý

Moon, Snow and Flowers - Biểu diễn nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên Nhật Bản

Video dài khoảng 80 phút về buổi biểu diễn đặc biệt của Nhà hát Quốc gia "Moon, Snow and Flowers" (Mặt trăng, Tuyết và Hoa) tập trung vào con người và thiên nhiên Nhật Bản. Buổi biểu diễn kết hợp kỹ thuật projection mapping* với một số nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản, từ kabuki, hogaku (âm nhạc truyền thống Nhật Bản) và gagaku (âm nhạc cung đình Nhật Bản), đến shomyo (tụng kinh Phật giáo Nhật Bản) và nhạc cổ điển ryukyuan từ Okinawa.

Japan-Cultural-Expo-5
Ảnh: Timeout

Tìm "Moon, Snow and Flowers" trên Tầng B, khu S4 trong bảo tàng ảo. Video có sẵn cho đến ngày 31 tháng 10 năm 2021.

*Projection Mapping là kỹ thuật dùng ánh sáng để tạo hiệu ứng hình ảnh đặc biệt cho bề mặt tiếp xúc, nhằm tạo các khối hình ảnh tương tác trong không gian hai chiều. Hiểu theo nghĩa đen, đây là công nghệ hình ảnh 2 chiều được kết nối (map) với chính đối tượng.

Sự kiện đặc biệt của Japan Cultural Expo: Lễ hội văn hóa Ainu

Đây là một trong hai triển lãm tập trung vào văn hóa của người Ainu, một nhóm dân tộc bản địa ở Hokkaido. Tại đây, bạn có thể xem các bức ảnh chụp điệu múa truyền thống của người Ainu, bao gồm điệu múa sếu và điệu múa chim nước. Ngoài ra còn có một phiên bản Ainu của thói quen tập thể dục buổi sáng phổ biến ở Nhật Bản, rajio taiso (tập thể dục qua radio).
Japan-Cultural-Expo-7
Ảnh: Timeout

Tìm thông tin về văn hóa Ainu ở Tầng B, khu S5 trong bảo tàng ảo.

Lễ hội nghệ thuật rừng Meiji Jingu

Nơi trưng bày nghệ thuật hiện đại giữa cây cối xanh tươi của Đền Meiji ở Tokyo. Lễ hội nghệ thuật kỷ niệm 100 năm thành lập đền bao gồm triển lãm điêu khắc ngoài trời, nơi trưng bày các tác phẩm tuyệt đẹp của nhiều nghệ sĩ đương đại, bao gồm Kohei Nawa, Atsuhiko Misawa, Misa Funai... Bạn có thể xem các bức ảnh về những tác phẩm điêu khắc trên nền tảng thực tế ảo giống như khi chúng được sắp đặt trong công viên.

Japan-Cultural-Expo-4
Ảnh: Timeout

Chiêm ngưỡng hàng loạt tác phẩm điêu khắc ngoài trời trên Tầng A, khu N1 trong bảo tàng ảo.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU