Tác phẩm 100 cánh hoa anh đào vẽ từ muối của họa sĩ Nhật Bản

Bài: Ngọc Oanh
Mar 18, 2021

Nguồn: motoi-works, nippon.com

Một họa sĩ Nhật Bản đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật 100 cánh hoa anh đào được tạo hình tỉ mỉ từ vô số hạt muối để tưởng nhớ người vợ và em gái quá cố. 

Motoi Yamamoto (山本基)  là họa sĩ người Nhật nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật từ muối. Ông sinh năm 1966 tại Onomichi, tỉnh Hiroshima và tốt nghiệp Trường nghệ thuật Kanazawa vào năm 1995. Hiện tại, ông đang sống tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa. Ông đã tổ chức nhiều triển lãm tranh không chỉ tại Nhật mà còn ở nhiều nơi trên thế giới như Bảo tàng quốc gia Hermitage tại St. Petersburg (Nga), Nhà thờ thánh Peter tại Salzburg (Úc), Bảo tàng nghệ thuật hiện đại tại Mỹ,...

tác phẩm 100 cánh hoa anh đào vẽ từ muối của họa sĩ Nhật Bản
Họa sĩ Motoi Yamamoto sáng tạo nên nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ muối. Ảnh: nippon.com

Các tác phẩm đều có kích thước rất lớn, thậm chí lên đến 81m2, được trưng bày trên sàn phòng triển lãm. Mỗi tác phẩm của ông đưa vào người xem vào mê cung của sự huyền bí và giác ngộ nhiều điều sâu thẳm về cõi nhân sinh. Với sức sáng tạo không ngừng nghỉ, ông liên tục tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như: Cầu thang Utsusemi (2003), Return to the sea (2010), Labyrinth (2013), Floating Garden (2015), Murasaki no kisetsu (2018), Tracing Memories (2020),... 

tác phẩm Tracing Memories của họa sĩ Motoi Yamamoto
Tác phẩm Tracing Memories của họa sĩ Motoi Yamamoto. Ảnh: motoi-works

Vào tháng 3/2021, ông tiếp tục trình làng tác phẩm Sakurashibefuru (さくらしべふる) tại Bảo tàng nghệ thuật thành phố Setouchi. Từ hàng nghìn hạt muối, ông tỉ mỉ tạo hình 100 cánh hoa anh đào rơi trên sàn phòng triển lãm nghệ thuật. Nguồn cảm hứng để họa sĩ Motoi Yamamto sáng tạo nên tác phẩm này chính là để bày tỏ lòng nhớ thương hai người thân yêu đã rời bỏ cõi đời. Em gái của ông đã qua đời ở tuổi 24 vì căn bệnh u não. Sau đó vài năm, ông cũng mất người vợ bởi bệnh ung thư vú. Ông đã rất sốc và đau buồn khi những người quan trọng trong cuộc sống lại biến mất ngay trước mắt mình.

tác phẩm Sakurashibefuru gồm 100 cánh hoa anh đào
Tác phẩm Sakurashibefuru gồm 100 cánh hoa anh đào. Ảnh: motoi-works

Tựa đề của tác phẩm "Sakurashibefuru" được ông lấy ý tưởng từ thơ Haiku truyền thống của Nhật. Cụm từ này được sử dụng khá nhiều trong thơ Haiku để chỉ thời điểm khi mùa xuân sắp qua đi và mọi người dần không còn nhiều hứng thú để thưởng thức hoa anh đào. 

Ông cũng giải thích thêm, muối không chỉ được sử dụng như một nguyên liệu trong nhà bếp mà còn đại diện cho sự thanh tẩy theo quan niệm của Thần đạo. Ngoài ra, muối cũng là một phần trong nghi lễ tiễn đưa người đã mất ở Nhật.

Ông bắt đầu thực hiện tác phẩm ở trung tâm của phòng trưng bày, dần dần điêu khắc cánh hoa anh đào ra khắp bốn góc phòng. Việc dành hàng giờ để "vẽ" từng cánh hoa anh đào rơi, có lẽ ông đang cố gắng nhớ lại những kỷ niệm ấm áp với những người thân yêu. 

họa sĩ Motoi Yamamoto bắt đầu thực hiện tác phẩm Sakurashibefuru.
Họa sĩ Motoi Yamamoto bắt đầu thực hiện tác phẩm Sakurashibefuru. Ảnh: motoi-works
sự tỉ mỉ đến kinh ngạc được thể hiện qua từng cánh hoa anh đào.
Sự tỉ mỉ đến kinh ngạc được thể hiện qua từng cánh hoa anh đào. Ảnh: motoi-works
cách sắp xếp các cánh hoa đào uyển chuyển tạo nên những phức cảm đặc biệt cho người xem
Cách sắp xếp các cánh hoa đào uyển chuyển tạo nên những phức cảm đặc biệt cho người xem. Ảnh: motoi-works
cận cảnh từng cánh hoa anh đào trong tác phẩm Sakurashibefuru của họa sĩ Motoi Yamamoto
Cận cảnh từng cánh hoa anh đào trong tác phẩm Sakurashibefuru của họa sĩ Motoi Yamamoto. Ảnh: motoi-works

Tác phẩm nghệ thuật Sakurashibefuru sẽ được trưng bày từ nay đến ngày 5/5/2021 tại Bảo tàng nghệ thuật thành phố Setouchi, tỉnh Okayama. Vào 4 giờ chiều ngày triển lãm cuối cùng, các vị khách tham quan sẽ được mời tham gia nghi lễ truyền thống của họa sĩ Motoi Yamamoto, đó là đưa những hạt muối ra khỏi viện bảo tàng, trở về với biển cả. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU