Socrates in Love – Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới

Bài: An ThuỷMar 16, 2018

Kyoichi Katayama là một tác giả rất đặc biệt. Ông tốt nghiệp đại hoc Kyushu, khi đang học lên tiến sĩ thì ông quyết định…  bỏ ngang để chuyển sang viết văn và gây tiếng vang  với giải thưởng Bungakkai Newcomers năm 1986 cho tác phẩm đầu tay “Linh cảm”. Sau đó, ông lại… biến mất trên văn đàn Nhật Bản. 15 năm sau, tác phẩm “Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới” một lần nữa đưa Katayama lên đỉnh vinh quang. Tác phẩm đã được chuyển thể thành manga, phim và series phim truyền hình, trở thành một hiện tượng trong lịch sử ngành xuất bản của đất nước mặt trời mọc.

Câu chuyện bắt đầu bằng những dòng thế này: “Buổi sớm thức giấc, tôi lại khóc. Lần nào cũng vậy. Thậm chí còn chẳng rõ có phải do đau buồn hay không. Hòa chung với dòng nước mắt, cảm xúc đã dần trôi đi đâu mất.” Chỉ ít trang sau thôi, nguyên do đã được hé lộ: người con gái cậu thích đã rời khỏi thế gian này. Tác giả đã quyết định cho chúng ta biết trước cái kết và khơi gợi chúng ta tìm hiểu cả một đoạn tình cảm đã qua.

Socrates in Love (2).jpg

 Aki, với vẻ ngoài mong manh và yếu đuối khiến người khác chỉ muốn ôm lấy mà chở che, lại luôn toả ra năng lượng tích cực có khả năng sưởi ấm trái tim người đối diện. Sakutaro, một cậu chàng ham chơi, học hành làng nhàng lại thích triết lí, rất nhanh, đã bị ánh sáng từ thứ năng lượng ấy thu hút. Như hai nam châm trái cực, như mọi đôi thiếu niên tìm thấy điểm thú vị nơi một người bạn khác giới, họ bị cuốn vào nhau, mãnh liệt.

Tình yêu của hai cô cậu mới lớn ấy, rất hồn nhiên, và rất thực, bởi Kyoichi Katayama đã không lí tưởng hóa tình yêu ấy. Sakutaro là một cậu nhóc đang lớn, và bên cạnh hơi ấm tinh thần, cậu ta đồng thời thèm khát một điều khác, cụ thể hơn, bản năng hơn. Kyoichi khắc họa rõ nét cái ước muốn bản năng song hành cùng cảm giác tội lỗi của cậu thiếu niên rất tinh tế và nhẹ nhàng, để độc giả chúng ta chẳng thể nào ghét cậu được.

Điều đáng quí nhất ta học được ở Aki chính là sự lạc quan vô bờ, một trái tim kiên định và một khát vọng sống mãnh liệt. Trước khi bệnh tật kịp cướp em khỏi thế giới, em muốn một lần chơi cho thỏa, một lần cùng người em yêu đến nơi em mơ ước, một lần hoàn toàn tự do. Khát khao sống, khát khao tự do quá lớn lao căng tràn trong một cô gái bé nhỏ có thể khiến người cứng rắn nhất cũng phải mềm lòng.

Socrates in love 2.jpg

(Ảnh: Nhã Nam)

Socrates in Love sẽ gợi ta liên tưởng đến Landon và Jamie - đôi bạn trẻ ngọt ngào trong “Đoạn đường để nhớ” của Nicholas Sparks. Bệnh tật, hay vận mệnh, đã cướp Jamie khỏi tay Landon khi hai người mới chỉ mười bảy tuổi, hệt như cái cách Aki đã rời xa Sakutaro vậy. Họ còn quá trẻ, nhưng tình yêu của họ đã sâu đậm đến mức không thể lay chuyển. Nếu như Landon bốn mươi năm ôm ấp hoài niệm về tình yêu đầu, thì đối với Sakutaro, thế giới không có Aki là một thế giới lạnh lẽo và vô nghĩa, vì Aki ra đi đã mang theo mọi ánh sáng và niềm hạnh phúc của thế gian này. 

doan duong de nho.jpg

Socrates in Love sẽ gợi ta liên tưởng đến Landon và Jamie - đôi bạn trẻ ngọt ngào trong “Đoạn đường để nhớ” của Nicholas Sparks.

Với cốt truyện không quá phức tạp cùng lối hành văn rất giản dị, lại có sự tương quan ý tưởng với nhiều tác phẩm văn học về tình yêu tuổi trẻ đương thời, Socrates in Love vẫn trở thành một hiện tượng văn học Nhật khi xuất bản, được độc giả thế giới đón nhận nhiệt liệt, đã đủ minh chứng cho tài năng của tác giả Kyoichi Katayama khi chinh phục một đề tài quá phổ biến của văn học, và phần nào phản ánh sự mộ ngưỡng không bao giờ phai nhạt của con người đối với tình yêu.

Khép lại trang cuối cùng, bạn có lẽ thấy tiếc, có lẽ buồn, có thể bất nhẫn, nhưng đó là lúc bạn thấm thía tên tác phẩm : Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới. Dẫu thời gian trôi qua bao lâu, dẫu sau này trái tim Sakutaro có thêm lần nào rung động vì ai đó, thì tiếng gọi của Aki, tiếng lòng của Aki, tiếng gọi của tình yêu bất chấp ranh giới âm dương, vẫn sẽ vọng mãi trong lòng cậu thiếu niên đã dành trọn trái tim yêu cho người con gái đầu tiên của đời mình.

Thế nên, nếu bạn là người yêu mến chất trong sáng và thuần chân của tình yêu trong văn học Nhật, hãy dành chút thời gian thưởng thức câu chuyện tình đẫm vị thơ ngây của tình yêu đầu đời, vị ngọt của những lời yêu non trẻ và vị đắng nghét của chia ly, để một lần lắng nghe “tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới”.
kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU