Nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre sống động như thật

Loan NguyenMay 7, 2021

Mất 10 năm thử nghiệm, hơn 80 giờ để hoàn thành một tác phẩm, người đàn ông 53 tuổi không bán những côn trùng bằng tre được chạm khắc tinh tế. 
nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre sống động như thật

Noriyuki Saito đến từ thị trấn Matsuzaki, tỉnh Shizuoka - tự nhận mình là một thợ điêu khắc nghiệp dư. Thực chất, anh là một nghệ sĩ chuyên nghiệp với những tác phẩm điêu khắc bằng tre vô cùng sống động về các loài côn trùng.

nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre

Saito vốn là nhân viên văn phòng, thừa hưởng đam mê điêu khắc từ cha và ông của mình. Từ nhỏ, anh đã mê mẩn những tác phẩm mây tre đan hay đồ gia dụng làm bằng tre do họ tạo ra.

nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre

Năm 40 tuổi, sau một biến cố lớn về sức khỏe đến mức phải nhập viện, người đàn ông trung niên quyết định dành toàn bộ thời gian cho đam mê điêu khắc. Anh mất 10 năm mày mò tự học và sáng tạo mới cho phép mình tự hài lòng với những côn trùng được tạo tác từ tre.

nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre

Trước khi bắt đầu một tác phẩm, Saito thường nghiên cứu hình ảnh của chúng trên internet và trong từ điển Bách khoa toàn thư. Anh tỉ mẩn tạo tác các chi tiết vi mô trước khi làm những bộ phận chính trên cơ thể một loài côn trùng. Một tác phẩm bao gồm hàng trăm chi tiết nhỏ và hàng chục chi tiết lớn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ càng và tập trung cao độ. 

nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre

Chẳng hạn, để tạo ra những sợi lông giống như gai ở chân trước của bọ ngựa, Saito khoan lỗ bằng một chiếc gimlet có đường kính 0,3mm trước khi nhét những dải tre mảnh vào lỗ. Các mắt ghép và đường gân cánh của chuồn chuồn cũng rất chi tiết và chân thực. Sau đó, anh dùng nhiệt để uốn cong chúng.

nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre

"Thật tốt khi tôi có thể thoát khỏi thực tại và đắm mình trong đam mê của mình" - Nghệ sĩ chia sẻ về quyết định rời bỏ cuộc sống công sở để chuyên tâm cho điêu khắc.

nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre

Các tác phẩm của Saito trở nên nổi tiếng - gây xôn xao trong nước và quốc tế sau khi anh đăng tải chúng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nghệ sĩ không có ý định bán bất kỳ tác phẩm nào và hiếm khi tổ chức triển lãm. 

"Chúng rất mong manh. Vì thế người hâm mộ sẽ sớm thất vọng nếu chúng bị đổ vỡ" - Saito chia sẻ về quyết định kỳ quặc của mình.

nghệ nhân tạo hình côn trùng bằng tre

Hiện tại, nghệ sĩ 53 tuổi vẫn nhận lời mời trong các buổi trình diễn. Danh tiếng của anh cùng sự tinh xảo của mỗi tác phẩm ngày một vang xa do được đồn thổi và truyền miệng. 

Kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU