Huy hiệu "em bé"

Bài: Minh Nhật/Ảnh: PixtaDec 15, 2017

Tại khu vực ghế ngồi ưu tiên trên xe điện của Nhật, rất dễ dàng để nhận ra những hình vẽ màu xanh dương minh họa cho các vị khách đặc biệt được ưu tiên nhường chỗ tại các vị trí này. Còn hình vẽ tròn nhỏ cuối cùng có ý nghĩa gì?

Phụ nữ trong những tháng đầu của thai kì, khi bụng vẫn chưa “lộ” rõ, nếu không nói ra thì người đối diện khó mà nhận biết được. Trong khi đó, trên những phương tiện giao thông công cộng ở Nhật, đặc biệt là vào giờ cao điểm đông đúc, thường không tránh khỏi những tình huống té ngã, va đập vào nhau. Vì vậy, trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng các phương tiện đi lại này vào giờ cao điểm hay khi đi đến những nơi đông người qua lại, phụ nữ mang thai ở Nhật thường mang một huy hiệu có hình vẽ bà mẹ và em bé sơ sinh (có thể kèm theo hàng chữ “Đang có em bé” bên cạnh) được thiết kế nhỏ xinh như một chiếc móc chìa khóa để có thể cài vào áo hoặc túi xách.

huy hiệu em bé trên túi xách
Ảnh: maurichann / PIXTA

Mọi người vẫn thường nghĩ, đã là ghế ưu tiên thì chỉ những hành khách thuộc đối tượng ưu tiên mới được ngồi. Nhưng thực tế, để tránh lãng phí, khi không có hành khách ưu tiên thì người Nhật vẫn có thể sử dụng những vị trí này giống như những vị trí không ưu tiên khác. Tuy nhiên, khi nhìn thấy phụ nữ có mang huy hiệu này, không cần phải giải thích gì thêm, người đang ngồi sẽ tự động đứng lên để nhường ghế (kể cả trường hợp ghế không ưu tiên).

Ý nghĩa ban đầu của việc mang huy hiệu thật ra không phải là để được nhường ghế trên tàu xe, mà là để mọi người xung quanh đối xử dịu dàng, cẩn thận hơn cũng như biết cách xử lý phù hợp với những trường hợp bất ngờ xảy ra đối với phụ nữ đang mang thai. Chẳng hạn khi người phụ nữ đang mang thai đi trên đường và gặp việc gì bất trắc, chỉ cần nhìn thấy huy hiệu em bé, mọi người xung quanh có thể nhận biết ngay để giúp đỡ, đưa họ đến các cơ sở y tế. Khi đó sự hỗ trợ và chẩn đoán của bác sĩ cũng đỡ tốn thời gian hơn ít nhiều.

Bạn thấy đấy, chỉ một chiếc huy hiệu nhỏ bé nhưng có tiếng nói rất “to”. Chúng tạo cơ hội cho con người chúng ta đối xử tử tế và dịu dàng với nhau hơn mà đôi khi, chỉ vì vô tình không nhận ra, chúng ta có thể đã làm tổn thương nhau.
Minh Nhật/kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU