Du nhập văn minh - Truyện ngắn Shinichi Hoshi

Hoàng Long dịch từ nguyên tác Nhật ngữ
Oct 17, 2019

Minh họa: James Chou @unsplash

Tại một sân bay hẻo lánh xa thành phố trên hành tinh P lặng lẽ, nhiều cư dân đến tập trung mỗi ngày nhìn về xa xăm với vẻ buồn rầu mong đợi.

Con tàu vũ trụ đưa đoàn thám hiểm đi khám phá những hành tinh bí ẩn xa xôi rải rác mang theo bao nhiêu kỳ vọng của mọi người vẫn chưa thấy quay trở về dù đã quá thời gian dự định. Đã thế lại chẳng có tin tức liên lạc gì.

“Không biết có chuyện gì thế nhỉ?”

Như để xua đi những dự cảm chẳng lành, người người đưa mắt nhìn lên bầu trời cao, rồi lại đưa mắt nhìn xuống dãy núi sắc cạnh phía xa kia như muốn chán chường bỏ cuộc. Chuyện tiếp diễn lặp đi lặp lại như mọi ngày. Nhưng rồi bỗng nhiên có một người kêu lớn xóa tan đi tâm trạng buồn rầu u ám đó.

“Có tín hiệu liên lạc vô tuyến truyền về rồi, tuy yếu ớt. Nguồn điện và con tàu bị tổn hại do gặp phải mưa thiên thạch nhưng không sao cả. Tàu sắp đáp xuống rồi”

Mọi người ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm. Họ lại nhất loạt hướng nhìn lên trời cao chờ đợi, khuôn mặt đỏ ửng lên vì những tia nắng mặt trời.

“Thấy rồi kìa”

Xa theo hướng ngón tay chỉ, một đốm sáng lẻ loi lớn dần lớn dần rồi tiến lại gần phi cảng. 

“À, đúng là tàu vũ trụ của đoàn thám hiểm rồi”

Con tàu từ từ đáp xuống mặt đất. Thế nhưng có gì đó không ổn. Không biết phải vì sự cố gì không mà nó rung lắc dữ dội.

“Dù sao hãy ráng hạ cánh an toàn nhé…”

Mọi người vừa nhìn vừa cầu nguyện.

Bên trong con tàu, phi hành đoàn cũng nỗ lực hết sức mình. Nếu muốn thoát ra phi hành đoàn có thể sử dụng dù nhảy. Tuy nhiên đây chính là khoảnh khắc mong manh giữa việc mang về an toàn được bao nhiêu tư liệu quý giá của chuyến du hành vũ trụ dài ngày hay là bao nhiêu công sức đều đổ sông đổ biển cả.

Có lẽ lời cầu nguyện đã phát huy tác dụng hay sao mà con tàu đã đáp xuống mặt đất với vẻ nghiêng lệch xiêu vẹo.

Cơn rung lắc bần bật tiếp tục kéo dài một lúc nữa rồi ngưng bặt. 

Mọi người chạy ào đến xung quanh con tàu vũ trụ. Cánh cửa kim loại bật mở ra với một tiếng kẽo kẹt nhỏ và phi hành đoàn xuất hiện khỏe mạnh bình an.

“Mừng các anh đã trở về”

“Thế nào? Các hành tinh khác ra sao?”

“Đúng rồi, kể cho chúng tôi nghe chuyện gì lạ lùng hiếm thấy đi chứ”

Yêu cầu của người dân muốn nghe những chuyện lạ lùng về những hành tinh chưa biết cũng là chuyện tự nhiên thôi.

Phi hành đoàn không kể vắn tắt điều gì đó thì không xong. Thế là một người trong đoàn mới cất tiếng nói. 

“Đầu tiên tôi xin kể với mọi người về ngôi sao chúng tôi cảm thấy ấn tượng nhất vậy. Người dân nơi hành tinh đó gọi ngôi sao của mình là “địa cầu”. Chúng tôi được đón tiếp rất nhiệt tình và được tiếp xúc với nhiều phong tục vô cùng kỳ lạ hiếm thấy”

“Anh thử cho ví dụ xem nào?”

Người đó lấy từ trong túi ra một vật đặt trên lòng bàn tay rồi giơ cao cho mọi người cùng thấy.

“Vì không biết kể từ đâu nên tôi cho mọi người xem vật này. Đây là vật mà mọi người trên địa cầu đều sử dụng. Họ gọi nó là chìa khóa”

“Thế họ sử dụng cái này làm gì chứ?”

“Cái này dùng để gắn vào trước cửa nhà, mình thì mở được còn người khác thì không mở được đâu”

“Trời, lạ lùng quá vậy. Thế tại sao dân địa cầu lại làm ra vật này thế?”

“Chúng tôi cũng thấy quá kỳ dị nên đã hỏi tới tấp. Và từ câu trả lời của họ có thể đoán được là cái này dùng để đề phòng người khác vào nhà mình lấy đồ mang đi”

“Họ nói là mang đồ đi à? Nhưng tại sao lại vào nhà khuân đồ đi chứ?”

“Dân địa cầu giải thích đơn giản như thế này. Mặc dù chúng tôi không rõ lắm nhưng đại khái là việc lén khuân đồ của người khác mang đi thì có vẻ dễ dàng hơn là phải tự mình làm việc mà mua lấy nó”

Trong một khoảnh khắc tất cả mọi người đều yên lặng sững sờ. Họ đang cố gắng suy nghĩ ý nghĩa của điều đó. Tuy nhiên khi đã dần dần hiểu ra thì những tiếng cảm thán vang lên càng náo động hơn so với trước.

“Chà, thì ra là vậy? Thực sự là có phương pháp ảo diệu như vậy thật sao?”

“Lũ chúng ta làm sao thế nhỉ? Tại sao một cái điều đơn giản như vậy mà mãi không có ai nghĩ ra chứ?”

Mọi người luôn miệng trầm trồ, mặt mũi đỏ bừng bừng, mắt sáng ngời lên vì biết thêm một tri thức mới. Trong đám đông thậm chí còn có người vỗ tay đồm độp rồi nhảy cẫng lên vì vui mừng nữa.

“Gì mà kinh ngạc sớm quá vậy chứ?”

Người vừa cất tiếng nói trong phi hành đoàn đang lấy từ trong túi ra nhiều vật kỳ lạ khác của địa cầu như đồ khui bia, viên xúc xắc, đạn súng lục…cầm trên tay định nói thêm về nhiều phong tục kỳ lạ khác của dân địa cầu nữa. Thế nhưng tiếng hò reo huyên náo của cư dân hành tinh P không có vẻ gì là sẽ chấm dứt ngay cả.

Hoàng Long dịch từ nguyên tác Nhật ngữ/kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU