Di tích thành cổ Yonago bị người Việt khắc bậy?

Bài: KilalaNov 6, 2018

Ngày 31/10, Ban quản lý văn hóa thuộc di tích thành Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản đã chính thức thông báo phát hiện nhiều hình vẽ và chữ viết được khắc bằng vật nhọn lên tường đá của thành cổ. Hàng loạt cơ quan thông tấn báo chí ở Nhật như NHK, Sankei News, Asahi,... đã ngay lập tức lên tiếng phản ánh sự việc.

Hình ảnh tại Yogano
(Ảnh: Asahi).

Các hãng truyền thông Nhật Bản vừa đưa tin cảnh sát tỉnh Tottori đang vào cuộc điều tra thủ phạm đã tiến hành vẽ bậy những kí tự lạ trên một hòn đá thiêng thuộc khu vực thành cổ Yonago, tọa lạc trên núi Minato, Tottori, Nhật Bản. Theo đó, nội dung khắc trên hòn đá gồm kí tự ngôi sao, HAO và hình vẽ trái tim. Nhiều người dự đoán rằng có thể đây là chữ tiếng Việt do một người Việt khắc lên.

Kí tự lạ
(Ảnh: Mainichi).

Tuy chưa có kết quả chính thức nhưng hành động khắc kí tự lạ trong khu di tích thiêng này là vô cùng tiêu cực, mang tính phá hoại đối với di tích đang được người dân Nhật Bản gìn giữ hàng trăm năm qua. Giới chức Nhật đang truy tìm thủ phạm để sớm xử lý theo Luật Bảo tồn Di sản Văn hóa vốn được quản lí rất chặt ở Nhật Bản.

Kí tự lạ
(Ảnh: Asahi).

Được biết hòn đá thiêng đó thuộc di sản quốc gia của Nhật, có tuổi đời hơn 500 năm. Tòa thành cũng từng là nơi uy nghi bề thế bậc nhất vào đầu thế kỉ 17, từ đỉnh tháp có thể phóng tầm mắt ngắm toàn thị trấn phồn vinh nhộn nhịp lúc bấy giờ. Theo dòng chảy thời gian, tòa thành qua nhiều đời chủ, cuối cùng bán cho gia tộc các võ sĩ đạo vào năm 1869 rồi sụp đổ. Tuy vậy, bức tường và bệ đá vẫn được người dân gìn giữ hàng trăm năm qua, là địa điểm yêu thích của người dân địa phương để thưởng ngoạn thiên nhiên. 

Đại diện của thành phố Yonago cho biết "Không thể nào chấp nhận hành vi gây hại cho tài sản văn hóa, có giá trị to lớn và ý nghĩa thiêng liêng đối với hậu thế". Cùng với đó, nhiều tổ chức đang gấp rút chuẩn bị kêu gọi sự chú ý của cộng đồng thế giới bằng cả tiếng Nhật và tiếng nước ngoài để lên án hành động này.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU