Trẻ học tiếng Nhật ngay từ nhỏ - Tại sao không?

Bài: KilalaOct 10, 2019

Ngoại ngữ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, không chỉ đối với người trưởng thành mà còn đối với trẻ nhỏ. Bên cạnh tiếng Anh đã trở nên quá phổ biến và được giảng dạy ở hầu hết các trường từ cấp 1 đến cấp 3, những ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hoa và tiếng Nhật cũng nằm trong tầm ngắm của nhiều phụ huynh thời hiện đại.

Vì sao tiếng Nhật trở nên ngày càng “hot”?

Khoảng gần 10 năm trở lại đây, khi các doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu đổ xô vào thị trường Việt Nam, cũng như nền văn hóa đại chúng của Nhật Bản bắt đầu thâm nhập sâu hơn vào đời sống giới trẻ Việt, nhu cầu học tiếng Nhật và du học Nhật Bản cũng đột ngột tăng cao. Các công ty cung ứng nhân sự luôn đối mặt với tình trạng số lượng người lao động biết tiếng Nhật không đủ để cung cấp cho các công ty Nhật Bản. Vì vậy, thị trường việc làm tiếng Nhật cũng trở nên nhộn nhịp và mở ra nhiều cơ hội béo bở hơn.

Do đó, nếu bạn cũng đang lo ngại không biết nên cho con học ngoại ngữ gì, thì tiếng Nhật chính là một “ứng cử viên” vô cùng sáng giá.

trẻ học tiếng Nhật ngay từ nhỏ
Ảnh: pinterest.com.

Ưu điểm của việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm

- Thời gian triển khai học ngoại ngữ càng sớm, việc trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sẽ mang cái lợi về thời gian, trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để luyện tập hơn.
- Độ tuổi lên 6 là độ tuổi lý tưởng mà trẻ phát triển khả năng phản xạ tự nhiên và phát âm chuẩn hơn do cơ quan nghe và phát âm ở thời điểm này vô cùng nhạy cảm và thẩm thấu nhanh, đây được gọi là hiện tượng phát cảm về ngôn ngữ.
- Càng tiếp xúc với ngoại ngữ sớm, trẻ càng tự tin hơn trong giao tiếp, không rụt rè, không ngại sợ phát âm sai như người lớn.

ưu điểm khi cho trẻ học tiếng Nhật sớm
Ảnh: pinterest.com.

Phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ nhỏ

Để con vui học tiếng Nhật, bạn cần tìm những phương pháp vừa học vừa chơi, với phát âm chuẩn chỉnh từ người bản xứ và có nội dung trong sáng, lành mạnh, phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Học qua phim hoạt hình

Với những trẻ đồng ý học tiếng Nhật ngay từ nhỏ, thì ít nhiều những đứa trẻ này đã phần nào yêu mến các bộ phim hoạt hình anime của Nhật Bản. Học qua phim hoạt hình là một cách thú vị để trẻ có thể vừa học vừa giải trí.

phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ nhỏ
Ảnh: pinterest.com.

Học qua sách tranh (Ehon) và bài hát

Một kết quả nghiên cứu của giáo sư Taira Masato ở trường đại học Y Nha Khoa Tokyo đã chứng minh rằng việc cha mẹ đọc truyện Ehon cho con nghe sẽ kích thích “hệ viền” vốn là trái tim của bộ não, nơi điều khiển ký ức và tạo ra động lực, sinh ra những cảm xúc, giúp trẻ tăng khả năng biểu cảm của cảm xúc thêm phong phú, ngôn ngữ thêm phát triển. Ngoài ra, cho trẻ lắng nghe những bài hát tiếng Nhật ngay từ ban đầu cũng sẽ giúp trẻ tiếp cận với tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn.

Học qua Youtube

Nhiều kênh hấp dẫn, bài học trực quan, dễ hiểu,... là những lí do khiến các kênh học tiếng Nhật trên Youtube thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Tuy nhiên, bạn cần quản lý nội dung các video này thật chặt chẽ sao cho phù hợp với độ tuổi của con, đồng thời giới hạn thời lượng xem video mỗi ngày để tránh làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thị giác của con.

Kênh Youtube Wonder Lab Shibuya – ngay cả người lớn cũng còn thích mê!

kênh youtube Wonder Lab Shibuya

Kênh Youtube này có gì mà lại đang khiến nhiều phụ huynh và trẻ em mê mẩn như vậy?

- Nội dung bài học, lời thoại được chính người Nhật biên soạn, phát âm rõ ràng chuẩn ngữ âm Nhật và được giảng dạy dưới hình ảnh nhân vật bé Rea đáng yêu cùng gia đình gấu trúc Pantarou thân thiện.

- Những bài học qua những đoạn video ngắn, nội dung bài học gần gũi, xoay quanh các chủ đề về gia đình, về cuộc sống hằng ngày giúp trẻ thích thú và nhanh tiếp thu hơn, dễ dàng áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

- Không chỉ có trẻ nhỏ mà bố mẹ cũng có thể học cùng con qua những đoạn video ngắn này, người học dù là đối tượng nào cũng có thể vừa xem hoạt hình giải trí vừa học từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật một cách dễ dàng mà không hề nhàm chán.

- Wonder Lab Shibuya có phần phụ đề tiếng Nhật lẫn tiếng Việt, giúp trẻ có thể luyện tập khả năng nhớ mặt chữ tốt hơn.

Xem thêm nhiều video nữa tại ĐÂY nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU