Nhật Bản sẽ miễn học phí giáo dục mầm non

Ảnh: KilalaMay 29, 2019

Từ tháng 10/2019, chương trình miễn phí giáo dục mầm non của chính phủ Nhật Bản chính thức có hiệu lực. Đây là nỗ lực rất lớn của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm ngăn chặn tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh, và khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động.

Một tuần trước (10/05), Nhật Bản ban hành luật miễn học phí cho giáo dục mầm non, chương trình bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2019. Chương trình này dự kiến tiêu tốn khoảng 776 tỷ yên mỗi năm, lấy từ khoản tăng thuế tiêu dùng sẽ được chính phủ áp dụng từ thời điểm đó. Đây là nỗ lực rất lớn của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm mở rộng việc hỗ trợ chăm sóc trẻ em và ngăn chặn tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh trên cả nước. 

Nhật Bản miễn học phí giáo dục mầm non

Theo chương trình, chính phủ sẽ cung cấp giáo dục mầm non miễn phí cho tất cả trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Cha mẹ thu nhập thấp có trẻ dưới 2 tuổi cũng được gửi con đến nhà trẻ mà không tốn tiền.Nếu phụ huynh gửi con đến các cơ sở không thuộc hệ thống công lập, chính phủ sẽ trợ cấp tối đa 37.000 yên/tháng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi và 42.000 yên/tháng cho trẻ dưới 2 tuổi. Chi phí này chưa bao gồm các bữa ăn ở trường. 

Đồng thời, chương trình góp phần quan trọng trong việc khuyến khích phụ nữ tham gia thị trường lao động trong bối cảnh khủng hoảng nhân lực ngày càng nghiêm trọng tại Nhật.

Trong phiên họp Quốc hội hôm thứ năm 9/5, thủ tướng Abe nói: "Gánh nặng tài chính của việc giáo dục và chăm sóc trẻ đè nặng lên người trẻ tuổi, khiến họ không muốn sinh con. Đó là lý do chúng tôi quyết định miễn học phí mầm non".

Hiện tỷ lệ sinh, tức số trẻ em trung bình mà một phụ nữ sinh trong suốt cuộc đời ở Nhật, hiện chỉ ở mức 1,43 trong năm 2017, theo dữ liệu của chính phủ.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU