Ngày cuối xem biểu diễn Ninja tại Hà Nội!

Bài & ảnh: Đỗ NguyênNov 17, 2017

Trong ngày 16/11 vừa qua và chiều nay, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tổ chức sự kiện “Thuyết trình và biểu diễn NINJA Nhật Bản” với sự hợp tác của trường Đại học Mie tại Hà Nội. 

Ninja là một hình tượng nhân vật đặc sắc trong nền văn hóa Nhật Bản, được phổ cập toàn cầu thông qua phim ảnh, truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản hay trong các trò chơi điện tử. Đối với các bạn trẻ Việt Nam, hẳn không mấy ai không biết tới truyện tranh “Ninja loạn thị”, “Naruto” hay hình ảnh những nhân vật thần bí bịt kín từ đầu đến chân bằng đồ đen và mang đủ thứ ám khí trong người, chuyên đi do thám tình hình. Tuy nhiên, những hình tượng rập khuôn của Ninja đã in sâu trong đầu óc chúng ta lại không phản ánh thực tế hình ảnh Ninja trong lịch sử. 

thuyết trình và biểu diễn NINJA Nhật Bản
(Ảnh: Đỗ Nguyên)

Trong phần đầu chương trình, Giáo sư Yuji Yamada đã giới thiệu sơ cho khán giả người Việt về khởi nguyên của Ninja Nhật Bản, quá trình “từ Shinobi đến Ninja” cũng như những tư liệu khảo cứu tìm được về Ninja trong lịch sử Nhật Bản.

Tiếp sau đó, Phó giáo sư Katsuya Yoshimaru đã mang tới một bài thuyết trình vô cùng hóm hỉnh “từ Shinobi đến Ninja” trong kịch nghệ: Từ những hình ảnh đầu tiên trong thời kỳ cổ cận đại, từng bước tiến hóa của hình ảnh Ninja cho đến khi chúng được đóng khung trong hình tượng những nhân vật phi thường mặc đồ đen với bộ ám khí phi tiêu ngôi sao trong hiện đại. 

Thuyết trình và biểu diễn NINJA Nhật Bản
(Ảnh: Đỗ Nguyên) 

Cuối cùng, tại phần được mong đợi nhất trong chương trình, ông Jinichi Kawakami – người thừa kế Ninja nhánh Koka đời thứ 21 giới thiệu cho chúng ta biết những hình ảnh chân thực về Ninja, các kỹ năng Ninjutsu và đồng thời biểu diễn những kỹ thuật này.

Thuyết trình và biểu diễn NINJA Nhật Bản

Thuyết trình và biểu diễn NINJA Nhật Bản

(Ảnh: Đỗ Nguyên)

Có thể nói chương trình đã mang đến cái nhìn chân thực hơn về Ninja Nhật Bản cho khán giả Việt Nam, đặc biệt là những bạn trẻ có hứng thú với Nhật Bản nói chung và nghiên cứu về Nhật Bản nói riêng. 

Thuyết trình và biểu diễn NINJA Nhật Bản

(Ảnh: Đỗ Nguyên)

Những bạn nào đã bỏ lỡ cơ hội tham gia chương trình tại Bảo tàng Phụ nữ thì vẫn có thể đến xem buổi trình diễn lại theo lịch như bên dưới:

Thời gian: 14:00 – 16:00 Thứ Sáu, ngày 17/11/2017
Địa điểm: Hội trường tầng 8 Nhà E, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội  (Vào cửa tự do)

Đỗ Nguyên/ kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU