Ý tưởng giải cứu những chú rùa mắc kẹt trên đường ray của JR West

Nguồn: SoraNews24Nov 20, 2020

JR West đã nảy ra một ý tưởng vô cùng hiệu quả để giải cứu những chú rùa mắc kẹt trên đường ray xe lửa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trễ tàu, và ở các miền quê, đôi khi động vật hoang dã lại là "thủ phạm". Đối với những chuyến tàu hỏa chạy qua vùng nông thôn của tỉnh Okayama, miền tây Nhật Bản, thủ phạm chính gây trễ tàu chính là rùa!

Những chú rùa ở tỉnh Okayama hay băng qua đường ray ở những điểm giao giữa đường nhựa với đường sắt, nơi đường ray nằm ngang với mặt đường lát đá, nhưng thỉnh thoảng sẽ có một số chú rẽ nhầm về phía đường ray. Vì không đủ lớn hoặc không đủ sức để bò qua các thanh ray, chúng không còn cách nào khác là phải bò dọc theo đường ray cho đến khi có thể tìm một lối thoát khác.

Nhưng khi đang bò dọc theo đường ray, một số chú rùa lại bị mắc kẹt tại các đoạn đường ray phân nhánh. Các đoạn này rất hẹp nên nếu chú rùa lọt vào sẽ không thể thoát ra được. Điều này khiến thanh chuyển ray bị kẹt và đè bẹp chú rùa tội nghiệp nếu nó được kích hoạt, và việc không thể chuyển đường ray dẫn đến tàu không thể chạy tiếp.

Trên tuyến JR Hakubi gần ga Nunohara ở tỉnh Okayama thường có nhiều chú rùa dễ bị mắc kẹt theo cách này, vì vậy JR West đã quyết định lắp đặt một máng hình chữ U bên dưới đường ray, ngay trước đoạn chuyển. Bằng cách đó, những chú rùa sẽ rơi xuống cái máng này và an toàn thoát ra khỏi đường ray.giải cứu những chú rùa trên đường ray của JR West
Những chú rùa băng qua đường ray nhưng lại rẽ nhầm hướng và không thể thoát ra. (Ảnh: Twitter@Okayama_JR)
JRWest
Những chú rùa bị mắc kẹt tại các đoạn đường ray phân nhánh. (Ảnh: Twitter@Okayama_JR)
JRWest
Máng chữ U được lắp đặt bên dưới đường ray. (Ảnh: Twitter@Okayama_JR)
JRWest
Những chú rùa rớt xuống máng chữ U và thoát ra ngoài an toàn. (Ảnh: Twitter@Okayama_JR)

Máng hình chữ U cũng đã được lắp đặt gần ga Goido trên tuyến JR Wakayama, khu vực có số lượng rùa rất đông. Theo các quan chức, đường ống này đã cứu được ít nhất 10 con rùa ở khu vực này trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 - giai đoạn rùa hoạt động mạnh nhất. Và bằng cách cứu 10 con rùa khỏi bị đè bẹp, JR West cũng đã ngăn chặn được 10 chuyến tàu bị hoãn.

Những chú rùa được an toàn, và các chuyến tàu đến đúng giờ, đúng là một mũi tên trúng hai đích! Nhưng điều khiến cư dân mạng Nhật Bản cảm động không phải là các chuyến tàu đúng giờ mà là sự quan tâm của JR West dành cho những chú rùa.

JRWest
Hình ảnh thực tế những chú rùa được giải cứu nhờ lắp đặt máng chữ U. (Ảnh: SoraNews24)

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU