Ứng dụng phòng tránh thiên tai lấy ý tưởng từ Evangelion

Nguồn: asahi.com
Dec 25, 2020

Ảnh bìa: gehirn.co.jp

Một doanh nhân trẻ người Nhật đã phát triển ứng dụng phòng chống thiên tai trên điện thoại dựa trên bộ phim hoạt hình nổi tiếng "Neon Genesis Evangelion", cho phép người dùng ở Nhật Bản trải nghiệm thảm họa thiên nhiên thông qua đôi mắt của nhân vật chính, cũng như đối phó với những biến động diễn ra trong thời gian thực.

Ứng dụng này có tên là "Tokumu Kikan NERV Bosai", được đặt theo tên của tổ chức đặc biệt NERV trong bộ truyện, mà nhân vật chính Shinji Ikari là thành viên. Ứng dụng cho phép người dùng theo dõi việc đếm ngược thời gian đến một trận động đất trong thời gian thực, sau khi một cảnh báo sớm về thiên tai được hiển thị trên màn hình - mô phỏng cảnh báo xuất hiện trên màn hình máy tính trong bộ anime.

ứng dụng phòng tránh thiên tai lấy ý tưởng từ Evangelion
Ứng dụng phòng chống thiên tai Tokumu Kikan NERV Bosai.

Thiết kế của ứng dụng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi "Evangelion". Trong khi màu cơ bản là màu đen, các cảnh báo xuất hiện bằng chữ màu tím, cùng màu với vũ khí Evangelion Unit-01 mà Shinji điều khiển.

Daiki Ishimori (30 tuổi), một người hâm mộ lâu năm của "Evangelion", đã phát triển ứng dụng này để cung cấp thông tin về thời tiết, bão, động đất, sóng thần và núi lửa phun trào từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông qua một đường dây độc quyền cho người dùng sống ở các khu vực tương ứng, cũng như gửi tin nhắn văn bản từ hệ thống cảnh báo khẩn cấp J-Alert.

Tokumu_Kikan_NERV_Bosai
Daiki Ishimori, tác giả của ứng dụng Tokumu Kikan NERV Bosai.

Ishimori đến từ Ishinomaki, tỉnh Miyagi, nơi từng bị tàn phá bởi thảm họa động đất và sóng thần năm 2011. Năm 2010, Ishimori đã lập một tài khoản với tên NERV để đăng tải thông tin về thời tiết và các chủ đề khác. Năm 2011, khi đang ở Tokyo trong lúc trận động đất ở Đông Nhật Bản xảy ra, anh không thể liên lạc với gia đình mình ở Ishinomaki, vì vậy anh đã dán mắt vào màn hình TV và liên tục cập nhật thông tin về thiệt hại lên Twitter. Ishimori thu hút nhiều người theo dõi trên Twitter khi Nhật Bản tiếp tục hứng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, và anh thường nhận được yêu cầu từ họ nói rằng, họ chỉ cần biết các thông tin liên quan đến mình.

Ishimori cho biết, anh cảm thấy ứng dụng đã được chứng minh được sự hữu ích đối với người khác. Anh cũng đặc biệt hài lòng vì đã tạo ra nó sau khi một người dùng chia sẻ rằng, "Nhờ ứng dụng này, gia đình tôi đã thoát khỏi một trận lở đất." Ishimori nói, anh sẽ không bao giờ quên được khung cảnh hoang tàn của Ishinomaki và cảm giác bất lực sau khi trở về nhà một tháng sau trận động đất. "Chúng ta không thể ngăn chặn thiên tai. Nhưng chúng ta phải để lại cho thế hệ sau một hệ thống an toàn để giảm thiểu thiệt hại nhiều nhất có thể", anh cho hay.

"Evangelion" lấy bối cảnh ở một thế giới sau "Chấn động thứ hai - Second Impact", một sự kiện thảm khốc đã xóa sổ một nửa dân số loài người. Ứng dụng dựa trên bộ anime này được phát hành vào tháng 9 năm 2019 và đạt mốc 1 triệu lượt tải xuống vào tháng 10 năm nay.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU