Tokyo bãi bỏ hàng loạt nội quy gây tranh cãi tại trường học

Bài: Rin
Mar 14, 2022

Nguồn: Mainichi

Các nội quy trường học gây tranh cãi bao gồm không mặc đồ lót có màu, hay yêu cầu học sinh nhuộm tóc đen nếu tóc tự nhiên có màu khác... sẽ bị bãi bỏ tại các trường trung học công lập và một số cơ sở giáo dục khác được điều hành bởi chính quyền Tokyo từ năm học 2022. 

Nội dung này đã được thông qua tại một cuộc họp thường kỳ của Hội đồng giáo dục Tokyo diễn ra vào ngày 10/03 vừa qua. Cụ thể, 5 trong 6 nội quy gây tranh cãi sẽ được bãi bỏ hoàn toàn.

nội quy trường học gây tranh cãi bị bãi bỏ
Những nội quy gây tranh cãi sẽ bị bãi bỏ tại Tokyo kể từ năm học 2022. Ảnh: news.goo.ne.jp

Theo đó, Hội đồng giáo dục Tokyo đã tổng hợp được 6 nội quy trường học gặp phải nhiều chỉ trích gồm: 

  • Nhuộm tóc đen nếu tóc tự nhiên không phải màu đen để tạo sự đồng nhất giữa học sinh, được áp dụng ở 7 cơ sở giáo dục.
  • Tự nguyện nộp bằng chứng về màu tóc tự nhiên của mình, được áp dụng tại 55 cơ sở giáo dục. 
  • Cấm kiểu tóc undercut "two block", tức kiểu tóc cạo sát hai bên và để dài ở phần đỉnh đầu, được áp dụng tại 24 cơ sở giáo dục.
kiểu tóc undercut
Kiểu tóc two-block. Ảnh: gendai.ismedia.jp
  • Việc phạt học sinh tự kiểm điểm không diễn ra tại phòng riêng ở trường, mà tiến hành tại nhà của học sinh, được áp dụng tại 22 cơ sở giáo dục.
  • Quy định về màu sắc đồ lót học sinh được phép mặc, cụ thể là đồ lót màu trắng, không được phép mặc đồ lót có màu để tránh bị nhìn thấy khi mặc đồng phục, được áp dụng ở 13 cơ sở giáo dục.
  • Những hướng dẫn, chính sách mơ hồ chứa cụm từ “phù hợp cho học sinh trung học”, xuất hiện tại 95 cơ sở giáo dục. 

Vào tháng 04/2021, Hội đồng đã điều tra khoảng 240 cơ sở giáo dục ở Tokyo, bao gồm tất cả 196 trường trung học và các cơ sở giáo dục toàn/bán thời gian khác, để xem xét liệu các quy định của trường học có phù hợp hay không. Kết quả cho thấy các nội quy gây tranh cãi được áp dụng tại 216 cơ sở. 

Sau đó, Hội đồng giáo dục Tokyo yêu cầu các trường học xem xét lại tính cần thiết của các quy định nói trên. Tại mỗi trường học, các thành viên của hội đồng học sinh sẽ thảo luận cùng giáo viên, đồng thời cũng thu thập ý kiến từ phụ huynh và người giám hộ.

Sau cùng, vào tháng 12/2021, Hội đồng quyết định các nội quy không cần thiết sẽ bị bãi bỏ tại 196 cơ sở kể từ năm học 2022. Năm trong số sáu nội quy được liệt kê ở trên sẽ bị xóa khỏi tất cả các cơ sở đã áp dụng trước đó. 

nội quy gây tranh cãi bị bãi bỏ tại hầu hết trường trung học ở tokyo
Các nội quy gây tranh cãi được bãi bỏ ở hầu hết trường trung học ở Tokyo. Ảnh: news.yahoo.co.jp

Riêng quy định yêu cầu học sinh có mái tóc xoăn tự nhiên hoặc tóc tự nhiên không phải màu đen tự nguyện nộp bằng chứng về mái tóc tự nhiên của mình sẽ chỉ được bãi bỏ tại 55 cơ sở, 20 cơ sở khác vẫn tiếp tục áp dụng do yêu cầu từ phía học sinh và phụ huynh. 

Thêm vào đó, kể từ tháng 04/2022, các trường học do chính quyền Tokyo quản lý cũng sẽ tiến hành đăng tải các nội quy lên website của trường.  

Tại cuộc họp thường kỳ của Hội đồng giáo dục Tokyo vào ngày 10/03, một số thành viên đã nhiệt liệt biểu dương việc kiểm tra các nội quy trường học. Trong số đó, ông Yuto Kitamura phát biểu rằng: “Chúng ta cần tôn trọng một môi trường nơi học sinh được chủ động suy nghĩ và đưa ra quyết định của riêng mình. Tôi thấy động thái này là một bước tiến rất quan trọng”. 

Kaori Yamaguchi, một thành viên khác của Hội đồng cho biết: “Dù là một nỗ lực tuyệt vời nhưng đáng tiếc là nó đã mất quá nhiều thời gian. Người Nhật được giáo dục để tin rằng tuân thủ các quy tắc là một đức tính tốt. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội để mọi người thảo luận về những gì chúng ta nên làm để tạo ra một xã hội nơi các luật lệ thể hiện tính thuyết phục với tất cả mọi người”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU