Tiệm pizza Nhật cung cấp bữa ăn miễn phí cho trẻ em khó khăn

Bài: NatsumeJun 24, 2021

“Nếu bạn đói, hãy bấm chuông cửa” là thông điệp kèm theo hình minh họa dễ thương tại lối vào một cửa hàng pizza thuộc thành phố Chiba.

Tiệm pizza có tên “加悦の美味しいピザ - Kaetsu no oishii piza”, dịch ra tiếng Việt là “Tiệm bánh Pizza ngon của Kaetsu”, tọa lạc tại phường Chuo, thành phố Chiba, tỉnh Chiba. Từ tháng 2/2020 đến nay, nơi đây đã cung cấp pizza miễn phí cho những trẻ em đang gặp khó khăn.

Người sáng lập ra tiệm pizza này, anh Seiji Kaetsu, 46 tuổi, chia sẻ về công việc của mình: “Tôi không thể ngó lơ những đứa trẻ gặp khó khăn đang phải chịu đói hàng ngày. Chúng không thể chọn nơi sinh ra, nhưng tôi mong rằng mình có thể góp một phần nhỏ để mang đến những bữa ăn no cho bọn trẻ. Nhìn thấy nụ cười rạng rỡ khi nhận được bánh của các em, tôi cảm thấy đó là món quà quý giá nhất rồi!”

pizza
Ảnh: Mainichi

Khi còn là sinh viên đại học, anh Kaetsu làm việc bán thời gian cho một công ty vận tải hàng hóa. Từ đó, anh nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực này và quyết định bỏ học, khởi nghiệp chỉ với một chiếc xe tải mua được bằng tiền tích góp bấy lâu nay. Việc kinh doanh không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đôi lúc doanh nghiệp của anh đứng trên bờ vực phá sản nhưng nay đã phát triển thành một công ty vận tải lớn với khoảng 300 nhân viên và 300 xe tải.

Tình cờ khi Kaetsu thử làm pizza cho các nhân viên của mình, thông qua quá trình tìm kiếm công thức và nguyên liệu, anh nhận ra rằng chi phí để làm một chiếc bánh không cao như anh tưởng tượng. Đó là bước khởi đầu cho công việc kinh doanh thứ hai của Kaetsu. Tháng 10/2018, tiệm pizza đã chính thức được mở cửa và đến đầu năm 2019, Kaetsu giao quyền quản lý công ty vận tải cho những người đồng cấp để cống hiến hết mình cho việc điều hành cửa hàng pizza. Mỗi chiếc bánh với đường kính 28cm tại đây có giá 1.000 yên (khoảng 200.000 VNĐ) bao gồm thuế.

pizza
Ảnh: chibaminato
pizza
Cận cảnh một chiếc bánh pizza tai cửa tiệm. Ảnh: chibamoto

Bước ngoặt cho hoạt động thiện nguyện của Kaetsu là vào tháng 12/2019. Khi giao bánh đến Cơ sở phúc lợi dành cho trẻ em tại thành phố Chiba vào bữa tiệc Giáng sinh, nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của những đứa trẻ khi nhận bánh đã thôi thúc anh phải làm một điều gì đó. Mặc dù hiện nay, mỗi tháng chỉ có một đến hai trẻ bấm chuông nhưng anh cũng đã nhận được những lời đề nghị giúp đỡ của những người xung quanh.

pizza-mien-phi
Chiếc chuông cửa kèm hình minh họa tại cửa hàng. Ảnh: tokyo-np.co.jp

“Tôi nghe cha tôi kể lại rằng tổ tiên của mình là Kaetsu Gisaburo đã sử dụng tiền cá nhân để cải tạo đất quanh vùng biển Ariake, Kumamoto, phía Tây Nam Nhật Bản. Có vẻ như điều này đã nằm trong máu của tôi”, Kaetsu hài hước chia sẻ về hoạt động thiện nguyện của mình.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU