Thị trấn Abu khởi kiện người từ chối trả 8 tỷ đồng tiền trợ cấp chuyển nhầm

Bài: Rin
May 16, 2022

Nguồn: Mainichi
Ảnh bìa: asiatimes.com

Số tiền trợ cấp COVID-19 mà thị trấn Abu chuyển nhầm cho một cư dân quá lớn (46,3 triệu yên) khiến nhiều người không thể tin nổi.

Chính quyền thị trấn Abu, tỉnh Yamaguchi vừa đâm đơn kiện một người đàn ông, tạm gọi là A, yêu cầu hoàn trả toàn bộ 46,3 triệu yên (khoảng 8 tỷ VND) tiền trợ cấp COVID-19 mà thị trấn đã chuyển nhầm vào tài khoản của người này.

Đơn kiện được chính quyền thị trấn Abu gửi lên Tòa án Yamaguchi, chi nhánh Hagi vào ngày 12/05. Bị đơn là A, 24 tuổi, đang là chủ hộ. Được biết, số tiền 46,3 triệu yên bị chuyển nhầm là khoản trợ cấp dành cho 463 hộ dân của thị trấn, bao gồm cả gia đình A.

Số tiền này được phát theo kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản, hỗ trợ 100.000 yên cho các hộ gia đình có thu nhập thấp được miễn thuế nhà đất, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

đồng 100.000 yên
Số tiền trợ cấp bị chuyển nhầm lên đến 46,3 triệu yên. Ảnh: Mainichi 

Quyết định khởi kiện được Hội đồng thị trấn Abu nhất trí thông qua trong một cuộc họp đột xuất sáng ngày 12/05. Theo biên bản cuộc họp, chính quyền thị trấn đã yêu cầu A gửi trả lại số tiền 46,3 triệu yên vào ngày 08/04, ngay tại thời điểm chuyển nhầm. 

Sau đó, các thành viên của gia đình người này đã tham gia một cuộc họp với chính quyền, khi đó, A đã nói rằng sẽ trả lại số tiền. Tuy nhiên, khi một công chức của thị trấn liên lạc với A vào ngày 21/04, anh ta trả lời rằng: “Tôi đã sử dụng số tiền đó rồi. Nên giờ không thể trả lại được”. 

Thực tế, trong vòng chưa đầy hai tuần sau khi số tiền bị chuyển nhầm vào tài khoản của gia đình A, anh ta đã rút gần như toàn bộ 46,3 triệu yên. Được biết, sau đó, chính quyền thị trấn đã mất liên lạc với A. 

thị trấn abu tỉnh yamaguchi
Thị trấn Abu, tỉnh Yamaguchi. Ảnh: Wikipedia 

Sau khi cuộc họp hội đồng kết thúc, trưởng thị trấn Norihiko Hanada đã chia sẻ với tờ Mainichi rằng: “Chúng tôi muốn số tiền được trả lại, giá như nó được trả lại ngay bây giờ, bởi số tiền này thuộc quỹ cộng đồng vô cùng quý giá của người dân”. Ông Hanada tiết lộ thêm, chính quyền thị trấn cũng đã tham vấn với cảnh sát tỉnh Yamaguchi để nộp đơn kiện. 

Trước vụ việc chuyển nhầm một khoản tiền lớn như vậy, văn phòng thị trấn đang chịu đựng hàng loạt lời chỉ trích. Ông Hanada gửi lời xin lỗi đến cư dân: “Nếu chúng tôi thất bại trong việc thu hồi lại số tiền, nó sẽ trở thành gánh nặng rất lớn với thị trấn khi ngân sách hàng năm của thị trấn là khoảng 2 tỷ yên để trang trải các loại chi phí. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm rất lớn trong vụ việc này”. 

norihiko hanada trưởng thị trấn abu
Ông Norihiko Hanada, trưởng thị trấn Abu. Ảnh: Mainichi 

Một phóng viên của báo Mainichi Shimbun đã đến địa chỉ cư trú của A nhưng không nhận được phản hồi nào. Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi vụ việc chuyển nhầm tiền xảy ra và ngày càng có nhiều cư dân lên tiếng. 

Một cư dân khoảng 70 tuổi bày tỏ: “Tôi không muốn thị trấn mang tiếng xấu vì bê bối tiền bạc. Tốt nhất vẫn là số tiền được trả càng sớm càng tốt nhưng tôi cũng hy vọng vụ việc được giải quyết mà không gây bất kỳ thiệt hại nào cho cả thị trấn hay người đàn ông kia. Số tiền bị gửi nhầm quá lớn đến mức khó hiểu. Thật là không thể tưởng tượng nổi”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU