Rác thải nhựa bừa bãi, gấu hoang dã gặp nguy hiểm

Nguồn: KyodoMay 26, 2020

Ở khu vực phía Bắc nước Nhật, việc xử lý rác thải nhựa như túi nhựa, chai nhựa... có tác động không nhỏ trong việc bảo tồn loài gấu nâu hoang dã. Theo các nhà bảo tồn động vật, loài gấu có thể sẽ tiếp cận với con người nếu chúng đã quen với mùi thức ăn trong rác thải.
gấu con ngậm rác thải nhựa
Một con gấu con đang ngậm rác thải nhựa trong miệng. (Ảnh: Shiretoko Nature Foundation)

Tại hòn đảo chính cực Bắc của Nhật Bản - bán đảo Shiretoko ở đông Hokkaido, theo Bộ môi trường Nhật Bản đây là một trong những nơi có quần thể gấu dày nhất thế giới với ước tính hơn 200 con gấu nâu hoang dã sinh sống. Theo thông tin từ tổ chức Shiretoko Nature Foundation, một nhân viên đã phát hiện ra con gấu con dài khoảng 80cm đang ngậm túi nhựa trong miệng ở con đường gần khu vực công viên quốc gia vào đầu tháng 5. Một hướng dẫn viên địa phương cũng từng nhìn thấy một con gấu con ở gần khu vực bảo tồn đang nhai một chai nhựa vào ngày 17/5.

"Việc đổ thức ăn thừa trái phép có thể dẫn đến những nguy hiểm nghiêm trọng." Một nhân viên trong tổ chức cho biết.

gấu cắn chai nhựa
Một con gấu con đang cắn một chai nhựa. (Ảnh: Courtesy of Masato Yoshida)

Xung quanh khu vực này, vào tháng 4 người ta đã tìm ra những túi nhựa lẫn trong phân gấu. Các loại rác thải bao gồm rau, trái cây, các thiết bị điện, lốp xe cũ... được cho là đến từ khu vực dân cư thưa thớt quanh đó. Các nhà bảo tồn e rằng nếu những con gấu bắt đầu quen với mùi thức ăn trong túi nhựa, chai nhựa, chúng có thể sẽ tiếp cận con người để có thức ăn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU