Ông Fumio Kishida trở thành Chủ tịch Đảng cầm quyền LDP

Bài: NatsumeSep 29, 2021

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch Đảng cầm quyền - LDP, đưa ông vào vị trí trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Ông Fumio Kishida đã giành được 257 phiếu bầu, cao hơn đối thủ Taro Kono với 170 phiếu. Vì liên minh do LDP lãnh đạo chiếm đa số trong cả hai viện của quốc hội nên ông Kishida gần như nắm chắc cơ hội trở thành Thủ tướng trong cuộc họp sắp tới của Nghị viện vào thứ hai (04/10).

thủ tướng
Ông Fumio Kishida. Ảnh: bloomberg
Một cuộc bỏ phiếu để bầu ra lãnh đạo mới của Đảng cầm quyền đã được tổ chức sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố sẽ không tái tranh cử. Tổng cộng có bốn ứng cử viên đã tham gia cuộc đua để trở thành lãnh đạo mới của đảng, với cuộc bỏ phiếu được tiến hành bởi các thành viên Đảng Dân chủ Tự do LDP.
Trong cuộc bỏ phiếu ban đầu, Kishida đã giành được tổng cộng 256 phiếu bầu, trong khi Kono, 58 tuổi, giành được 255. Hai ứng cử viên khác trong cuộc đua là cựu Bộ trưởng Truyền thông Sanae Takaichi, 60 tuổi và Tổng thư ký Quyền điều hành LDP Seiko Noda, 61 tuổi, theo sau với lần lượt 188 và 63 phiếu bầu. Vòng tiếp theo, ông Kishida đã giành được 257 phiếu bầu so với 170 của Kono.
thủ tướng
Fumio Kishida phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng LDP ở Tokyo. Ảnh: Japantoday
Người kế nhiệm của Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ được giao nhiệm vụ lãnh đạo đảng cầm quyền, vốn đang “vật lộn” để vực dậy nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19. Đồng thời đảm bảo với công chúng rằng người đứng đầu phải có kỹ năng lãnh đạo và trách nhiệm giải trình, những phẩm chất được đánh giá là còn thiếu ở ông Suga.
Chính vì thế ông Kishida, người có sự hậu thuẫn của nhiều nhà lập pháp kỳ cựu, tiếp tục nỗ lực tranh cử lần thứ hai để chiến thắng sau khi bị ông Suga đánh bại vào năm ngoái. Trong các buổi vận động tranh cử, ông Kishida đã cam kết thay đổi các chính sách tân tự do của chính quyền trước đây và đảm bảo tất cả người dân đều được hưởng nguồn lợi từ việc phát triển kinh tế.
thủ tướng
Ông Kishida trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: giaoduc
Ông Fumio Kishida xuất thân từ một gia đình có truyền thống chính trị khi cha và ông nội từng là thành viên Hạ viện, đồng thời cựu thủ tướng Kiichi Miyazawa với gia đình Kishida cũng có mối quan hệ họ hàng. Sau khi tốt nghiệp khoa Luật của Đại học Waseda, ông Kishida làm việc tại ngân hàng một thời gian trước khi tham gia vào chính trị. Ông từng đảm nhiệm các vị trí như: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản (2012 – 2017), thành viên Hạ viện và Đảng Dân chủ tự do (LDP), phục vụ trong Nội các của Yasuo Fukuda (Thủ tướng đời thứ 91) với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao Okinawa và các vùng lãnh thổ phía Bắc…
kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU