Số phận Olympic Tokyo 2020 trước đại dịch Corona

Theo NHK
Mar 16, 2020

Ảnh: Newsweek

[CẬP NHẬT 13:30 16/3/2020]

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) dự kiến tổ chức họp khẩn với lãnh đạo các tổ chức thể thao quốc tế nhằm ứng phó với tình trạng virus Corona (COVID-19) lây lan. Hội nghị sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày mai (thứ ba 17/3).

Động thái diễn ra sau khi một số cuộc thi vòng loại của Thế vận hội Tokyo 2020 như cầu lông, đấu vật và bóng chày đã bị hoãn hoặc hủy do bùng phát virus Corona. Hành trình rước đuốc Olympic ở Hy Lạp đã bị dừng hôm thứ sáu (13/3), sau khi mới bắt đầu được 1 ngày ở Olympia.

Dự kiến, các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến sẽ thảo luận đối sách về các cuộc thi vòng loại đã bị hủy.

Dư luận hiện đang tập trung theo dõi xem các tổ chức thể thao sẽ phản hồi thế nào về các đối sách của ban tổ chức, những người đang muốn xúc tiến Thế vận hội Tokyo theo đúng kế hoạch.

---

Ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố virus Corona (COVID-19) là đại dịch, ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã phát biểu rằng nên hoãn lại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại 1 năm trước tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng. Thủ tướng Abe Shinzo sau đó đã điện đàm với thủ tướng Donald Trump và nhấn mạnh Nhật Bản vẫn đang nỗ lực hết sức để tổ chức Thế vận hội như kế hoạch.

Tuy nhiên, trong 1 bài phỏng vấn cùng ngày, Người đứng đầu Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) - Chủ tịch IOC Thomas Bach - cho biết sẽ theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để quyết định xem có hủy Thế vận hội Tokyo 2020 hay không trong bối cảnh dịch bệnh do COVID-19 đang bùng phát.

Các nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cũng thừa nhận rằng sẽ khó tổ chức Thế vận hội nếu từ đây đến đầu tháng 5, tình hình dịch bệnh không có chuyển biến tốt lên. Chính phủ dự kiến yêu cầu Mỹ và các nước khác tăng cường hợp tác khống chế virus, để Tokyo có thể đón các vận động viên và khán giả đến Thế vận hội vào tháng 7 năm nay.

Trong khi đó, hành trình rước đuốc Olympic vẫn đang diễn ra tại Hy Lạp. Ngọn đuốc đã chính thức được thắp sáng vào ngày 12/3 dự kiến sẽ về tới Nhật Bản vào ngày 20/3.

Olympic 2020

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU