Những đám mây kì lạ xuất hiện trên bầu trời Hokkaido

Nguồn: ovo.kyodo.co.jpJun 23, 2020

Vừa qua, các nhà khoa học đã phát hiện trên bầu trời vùng Hokkaido xuất hiện những đám mây phát sáng kì lạ trong ba ngày liên tiếp. Họ gọi đây là hiện tượng "mây dạ quang" (夜光雲 - Yakouen).

Ông Hidehiko Suzuki, phó giáo sư trường Đại học Meiji khoa Khoa học và Kỹ thuật cho biết, hiện tượng "mây dạ quang" xuất hiện vào mùa hè ở những vùng vĩ độ cao có liên quan đến sự nóng lên toàn cầu. Từ năm 2015, hiện tượng này đã không còn xuất hiện nữa, nhưng đột nhiên năm nay lại xuất hiện, đây rõ ràng là hiện tượng lạ.

Những đám mây kì lạ xuất hiện trên bầu trời vùng Hokkaido
Mây dạ quang xuất hiện ở Hokkaido vào giữa tháng 6 (astroarts.co.jp)

Mây dạ quang là hiện tượng những đám mây phát sáng xuất hiện ở phía trên tầng trung lưu (độ cao 80 - 90km so với bề mặt trái đất) ở khu vực vĩ độ cao (vĩ độ 50 - 60 độ) vào mùa hè. Người ta nói rằng khi mặt đất ấm lên, khí quyển lạnh hơn và quá trình trái đất nóng dần lên sẽ làm cho hiện tượng mây dạ quang xuất hiện nhiều hơn. Các nhà khoa học nói rằng họ đã quan sát và thấy rằng hiện tượng này đã 5 năm không xuất hiện, nhưng đột nhiên nó lại xuất hiện ba ngày liên tiếp từ 12 - 14/6 trên bầu trời vùng Hokkaido.

Theo phó giáo sư Suzuki, hiện tượng mây dạ quang là một hiện tượng thường thấy ở những khu vực vĩ độ cao vào mùa hè, nhưng rất hiếm khi xuất hiện ở khu vực vĩ độ trung bình như Hokkaido với diện rộng như vậy. Hiện tượng này có khả năng là thường xuất hiện dạo gần đây, nhưng chúng ta chỉ có thể quan sát được từ mặt đất vào những ngày trời quang đãng. Phó giáo sư còn nói thêm có thể đang có sự thay đổi khác thường so với mọi năm ở phía trên tầng trung lưu trong khoảng giữa tháng 6 nên mới có thể quan sát được hiện tượng mây dạ quang ba ngày liên tiếp.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU