Nhiều trường đại học nữ Nhật Bản mở rộng cửa với người chuyển giới nữ

Bài: Rin
Sep 22, 2022

Nguồn: Mainichi

Nhiều trường đại học tại xứ sở hoa anh đào đang dần nới lỏng chính sách nhập học dành cho người chuyển giới nữ

Trong các ngôi trường tiên phong, Đại học Phụ nữ Nhật Bản (Japan Women's University) đã ra thông báo chấp nhận sinh viên là người chuyển giới nữ vào năm học 2024, trong khi đó, Đại học Phụ nữ Nara (Nara Women's University) đã đi trước và thực thi chính sách này trong năm học 2020. 

Người chuyển giới nữ là khái niệm chỉ những người sinh ra với giới tính sinh học là nam nhưng cảm nhận giới tính của mình là nữ, bất kể rằng người này có thực hiện chuyển đổi giới tính hay không.
chi nhánh Mejiro của Đại học Phụ nữ Nhật Bản
Chi nhánh Mejiro của Đại học Phụ nữ Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: Mainichi 

Quyết định chấp nhận sinh viên là người chuyển giới nữ của Đại học Phụ nữ Nhật Bản được đưa ra sau khi phụ huynh của một sinh viên chuyển giới nữ thắc mắc liệu con cô có đủ điều kiện để tham gia kỳ thi tuyển sinh vào trường trung học phổ thông liên kết với Đại học Phụ nữ Nhật Bản hay không. 

Satoko Oyama, Giáo sư Khoa Nghệ thuật và Khoa học xã hội, người chịu trách nhiệm giải quyết, cho biết: “Nếu là trước đây, chúng tôi có lẽ đã từ chối ngay lập tức. Nhưng hiện giờ đây là cơ hội để trường tham gia vào vấn đề này và xem nó như một thử thách cần đối mặt, cân nhắc đến nhận thức của xã hội về sự đa dạng và suy nghĩ hướng giải quyết".

satoko oyama
Bà Satoko Oyama (bên trái) và Megumi Koda, trưởng văn phòng thúc đẩy sự đa dạng của Đại học Phụ nữ Nhật Bản. Ảnh: Mainichi 

Các thảo luận về tuyển sinh với người chuyển giới nữ ở Đại học Phụ nữ Nhật Bản đã bắt đầu từ năm 2018, hướng tới thực thi kể từ năm học 2020. Tuy nhiên phần lớn các giáo viên và nhân viên tại trường cho rằng thời điểm đó vẫn còn quá sớm. Do vậy, trường đã dành thời gian giải quyết các mối bận tâm khác, cũng như xây dựng một môi trường cần thiết cho việc áp dụng chính sách tuyển sinh người chuyển giới nữ. 

khóa huấn luyện về sự đa dạng tính dục tại Đại học Phụ nữ Nhật Bản
Khóa huấn luyện các cấp quản lý để nâng cao nhận thức về sự đa dạng tính dục tại Đại học Phụ nữ Nhật Bản. Ảnh: Mainichi 

Vào tháng 06/2020, trường thông báo kế hoạch bắt đầu chấp nhận sinh viên chuyển giới nữ từ năm học 2024 sau khi trải qua 4 năm chuẩn bị. Đến tháng 6 năm nay, trường tuyên bố “hướng tới trở thành một trường đại học dành cho nữ, nơi mọi sinh viên nữ đều có thể học tập cùng nhau”. Trong đó nêu rõ kế hoạch cho phép người chuyển giới nữ tham gia kỳ thi đầu vào trong năm học 2024. 

Hiện tại, trường đang xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn về cách phản hồi các tình huống liên quan đến sinh viên chuyển giới nữ, bao gồm đào tạo các giáo sư và nhân viên của trường.

Bà Oyama cho biết: “Đa dạng tính dục là một vấn đề nhạy cảm. Tôi nghĩ rằng thời gian chuẩn bị ít nhất 4 năm cho vấn đề này là cần thiết để huấn luyện nhân viên của các khoa và nâng cao nhận thức về vấn đề này trong trường”.

Hai trường công là Đại học Ochanomizu và Đại học Phụ nữ Nara, cùng trường tư thục Đại học Phụ nữ Miyagi Gakuin đang là những đơn vị giáo dục đi đầu trong việc chấp nhận sinh viên chuyến giới nữ.

đại học phụ nữ nara
Đại học Phụ nữ Nara. Ảnh: Wikipedia 

Đại học Phụ nữ Nara đã bắt đầu áp dụng chính sách tuyển sinh bao gồm cả sinh viên chuyển giới nữ từ năm 2020. Satomi Nishimura, Phó Hiệu trưởng của trường cho biết: “Giữa bối cảnh gia tăng nhận thức về vấn đề chuyển giới trong xã hội, chúng tôi mong muốn mang đến một nơi mà mọi người có thể học tập dễ dàng”.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU