Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử khuẩn vải thiều

Nguồn: VGP, Nhân DânMay 27, 2021

Do diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, phía Nhật Bản đã chính thức ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Sáng 26/5, lô vải đầu tiên của mùa vụ 2021, gồm 20 tấn vải thiều sớm của huyện Tân Yên (Bắc Giang), đã được thu mua, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Để có được bước khởi đầu này, nhiều ngày qua, các cán bộ  chức năng ở "điểm nóng" Covid-19 đã nỗ lực gấp năm, mười lần bình thường.

Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử khuẩn vải thiều
Nhật Bản đã chính thức ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu. 
Ảnh: baochinhphu.vn

Cục Bảo vệ thực vật giám sát vải thiều xuất Nhật

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, năm nay, Nhật Bản ủy quyền việc giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường này cho cơ quan kiểm dịch thực vật phía Việt Nam. Do đó, khi có hàng hóa xuất khẩu đi Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cử lực lượng kiểm dịch về địa phương để hỗ trợ, phối hợp. Trước đó, vào năm 2020, việc giám sát quy trình xử lý khử trùng vải thiều do các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp sang Việt Nam thực hiện. Việc làm này cho thấy phía Nhật Bản đặt hoàn toàn niềm tin về kiểm định chất lượng từ phía Việt Nam. 

Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra, đánh giá hai cơ sở xử lý vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản. Ngoài các cơ sở đã được công nhận ở Bắc Giang, vụ vải năm nay sẽ có thêm hai cơ sở tại Hải Dương.

Hiện tại, tất cả các cơ sở đều đã sẵn sàng khử trùng vải thiều, phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản. Các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói…đều đã hoàn tất để xuất khẩu vải sang các thị trường.

cục bảo vệ thực vật giám sát vải thiều xuất Nhật
Cục Bảo vệ thực vật sẽ cử lực lượng kiểm dịch về địa phương để giám sát quy trình xử lý khử trùng. 
Ảnh: tapchicongthuong.vn

Ngoài các doanh nghiệp đã từng hợp tác xuất khẩu vải trong những năm trước, năm nay, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương trong việc đăng ký các mã số vùng thu mua, phục vụ cho xuất khẩu. Đến nay, các điều kiện về vùng sản xuất vải thiều và xông hơi, khử trùng đã được chuẩn bị đầy đủ, cơ bản đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản.

Được biết, Nhật Bản từ trước đến nay luôn nổi tiếng là thị trường có tiêu chuẩn nhập khẩu nghiêm ngặt, người tiêu dùng đòi hỏi rất cao về chất lượng thực phẩm, nhất là đối với các sản phẩm nhập khẩu. Quả vải thiều Việt Nam đã trải qua hơn 5 năm đàm phán, nỗ lực đáp ứng các quy định khắt khe mới được phép nhập khẩu vào Nhật Bản.

Vải thiều được yêu thích tại thị trường Nhật Bản

Lần đầu tiên ra mắt tại chuỗi siêu thị AEON vào tháng 6/2020, quả vải thiều Việt Nam đã gây được tiếng vang khi 2 tạ vải bày bán tại AEON đã được tiêu thụ hết trong 1 ngày. Khách tiêu dùng Nhật Bản đánh giá rất tốt về sản phẩm và dành nhiều lời khen cho sự tươi ngon của quả vải Việt Nam, cũng như bày tỏ mong muốn sản phẩm này trở thành quà biếu, tặng cho gia đình, người thân.

"Câu chuyện về quả vải tươi của Việt Nam được nhiều người dân Nhật Bản trao đổi thường xuyên và trở thành "câu chuyện làm quà” trước khi trao đổi công việc chính", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ.

vải thiều được yêu thích tại thị trường Nhật Bản
Ông Soichi Okazaki, Giám đốc Điều hành tập đoàn AEON, đánh giá cao chất lượng vải thiều của Việt Nam.
Ảnh: vietnam.vnanet.vn

Tại Nhật Bản, quả vải được Hiệp hội Nhập khẩu hoa quả của Nhật Bản giới thiệu là một loại quả có giá trị. Quả vải lần đầu tiên được du nhập vào đảo Izu Oshima, Nhật Bản từ năm 1720, đến cuối thời kỳ Edo, vải được đưa đến Kagoshima.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản, vải thiều được nhập từ 5 quốc gia. Số lượng nhập khẩu nhiều nhất đến từ Trung Quốc, khoảng 256 tấn (chiếm khoảng 60%), đứng thứ 2 là Đài Loan, khoảng 127 tấn (chiếm khoảng 30%), đứng thứ 3 là Mexico với 29,7 tấn, đứng thứ 4 là Hoa Kỳ, khoảng 1,3 tấn. Tại quốc gia này, vải là một loại quả quý do số lượng bán ra thị trường rất ít, được trồng chủ yếu tại Okinawa và Kagoshima.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU