Nhật Bản đạt được chứng nhận đánh bắt cá bền vững đầu tiên trên thế giới

Nguồn: Kyodo NewsAug 17, 2020

Công ty thủy sản Usufuku Honten vừa được Hội đồng Quản lý Hàng hải trao chứng nhận đánh bắt bền vững đối với loài cá ngừ vây xanh.

Theo Marine Stewardship Council (MSC - Hội Đồng Quản lý Hàng hải), một công ty thủy sản có trụ sở ở miền đông bắc Nhật Bản đã đạt được chứng nhận đầu tiên trên thế giới về danh hiệu đánh bắt bền vững đối với cá ngừ vây xanh.

Chứng nhận cá xanh của MSC được trao cho công ty Usufuku Honten vào ngày 13/8 vừa qua vì công ty này đã thực hiện đầy đủ các biện pháp để đảm bảo rằng loài cá ngừ vây xanh có nguồn gốc đánh bắt bền vững. Usufuku Honten là công ty thủy sản có trụ sở ở Kesennuma, tỉnh Miyagi. Được biết, cá ngừ vây xanh là loài cá phổ biến để chế biến các món sashimi và sushi, đồng thời đây cũng là loài cá nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Nhật Bản đạt được chứng nhận đánh bắt cá bền vững đầu tiên trên thế giới
Chứng nhận điện tử của Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC).

MSC cũng đã xác định rằng các hoạt động của ngành thủy sản phải bao gồm cả hoạt động quản lý phân phối và đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu về đánh bắt bền vững.

Ông Sotaro Usui - chủ tịch của Usufuku Honten cho biết - hiện nay, nhiều sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng vẫn đang lưu thông trên thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ những lo ngại về nạn đánh bắt cá bất hợp pháp hiện đang tràn lan trên thế giới. Ông hy vọng, chứng nhận này sẽ là động lực để ông và mọi người có sự hiểu biết sâu sắc hơn về những yếu tố cần thiết đối với ngành thủy sản bền vững.

Ngoài ra, một trong những tàu đánh cá ngừ dài của công ty đã được chứng nhận là tàu đánh bắt bền vững. Theo Ủy ban Quốc tế Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương, trong năm 2018 tàu đã đánh bắt được 55/28.200 tấn trong tổng sản lượng cà ngừ vây xanh được phép đánh bắt trong năm.

tàu đánh cá dài
Tàu đánh cá ngừ dài Dai-ichi Shofukumaru của Usufukuhonten Co. (Copyright Takumi Ota).

Tuy một số nhóm bảo vệ môi trường lập luận rằng, vẫn con quá sớm để đưa ra chứng nhận về tính bền vững vì quần thể cá ngừ vây xanh vẫn đang trong quá trình phục hồi. Nhưng một chuyên gia pháp lý đã đánh giá rằng các biện pháp của công ty Usufuku Honten đã hoàn toàn giải quyết được những lo ngại đó.

Hiện tai, Usufuku Honten đang có kế hoạch bán các sản phẩm cá ngừ vây xanh mang nhãn cá xanh MSC tại thị trường Nhật Bản và Hoa Kỳ.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU