Nhật Bản chính thức tạm thời cấm nhập cảnh toàn diện

Nguồn: Kyodo NewsJan 14, 2021

Vào ngày 13/1, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức tạm thời cấm nhập cảnh đối với tất cả công dân nước ngoài không cư trú, bao gồm cả 11 nước được cho phép trước đó, nhằm nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus corona chủng mới.

Cuối tháng 12/2020, sau khi ghi nhận có ca nhiễm biến thể của virus corona chủng mới, chính phủ Nhật Bản đã quyết định tạm thời cấm nhập cảnh đối với những công dân nước ngoài không cư trú, ngoại trừ những người nhập cảnh với mục đích thương mại, lao động, du học,... của 11 quốc gia châu Á bao gồm: Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Singapore và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tạm thời cấm nhập cảnh toàn diện đối với người nước ngoài không cư trú, bao gồm cả 11 quốc gia trước đó được miễn. Thời gian cấm nhập cảnh dự kiến kéo dài đến ngày 7/2.

Nhật Bản chính thức cấm nhập cảnh toàn diện
Sân bay Quốc tế Narita (Ảnh: biz-journal.jp)

Đối với người Nhật Bản và những người nước ngoài cư trú vẫn được phép nhập cảnh, nhưng họ sẽ được yêu cầu kí cam kết nghiêm túc thực hiện cách ly 14 ngày trong khu cách ly và sẽ bị phạt nếu như vi phạm, có thể bị tiết lộ danh tính. Ngoài ra, cư dân nước ngoài vi phạm cam kết cách ly 14 ngày sẽ bị thu hồi tư cách cư trú và có thể bị trục xuất.

Sau kì nghỉ Tết, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đã tăng cao, đặc biệt là Tokyo. Hệ thống y tế của Nhật Bản đang bị quá tải, hàng ngàn bệnh nhân nhiễm virus không có chỗ điều trị. Nhật Bản cũng đã thông báo phát hiện thêm nhiều ca nhiễm biến thể của virus corona chủng mới. Trước tình hình đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với những tỉnh có nhiều ca nhiễm mới bao gồm Tokyo, Kangawa, Saitama, Chiba, Osaka, Kyoto, Hyogo, Aichi, Gifu và Tochigi. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU