Ngành làm đẹp cho nam giới Nhật tăng trưởng trong dịch COVID

Bài: Ngọc Oanh
Apr 27, 2021

Nguồn: Asahi Shimbun

Trong khi nhiều ngành nghề kiệt quệ vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành dịch vụ làm tóc và trang điểm cho nam giới tại Nhật Bản lại bất ngờ tăng trưởng. 

Dịch vụ làm đẹp cho nam giới tại Nhật Bản đang mở rộng trong những năm gần đây. Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Fuji Keizai Group, thị trường mỹ phẩm dành cho nam giới tại Nhật đã tăng từ 600 triệu yên ở năm 2018 lên khoảng 623 triệu yên vào năm 2019. 

ngành làm đẹp cho nam giới Nhật tăng trưởng
Yoshihiro Kamichi đang được trang điểm tại salon Ikemen-Works. Ảnh: sentinelcolorado.com

Khi cả nền kinh tế lao đao và nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa do COVID-19, trái với dự đoán thông thường, dịch vụ làm đẹp cho nam giới vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tại salon làm tóc và makeup Ikemen-Works của anh Takumi Tezuka, số lượng khách hàng tăng lên đáng kể và tệp khách hàng của họ cũng thay đổi rất nhiều trong đại dịch. Trước đây, hầu hết khách hàng tại Ikemen-Works là nam giới từ độ tuổi thiếu niên đến 20. Tuy nhiên, nhờ vào xu hướng làm việc từ xa do chính sách giãn cách xã hội mà bây giờ salon đã có thêm nhiều khách hàng là nam doanh nhân có độ tuổi 40, 50, 60 đến để làm tóc và trang điểm. Khác với các khách hàng trẻ tuổi muốn có màn lột xác ngoạn mục về diện mạo, những nam doanh nhân lớn tuổi lại muốn có sự thay đổi “nhẹ” và đẹp hơn về ngoại hình nhờ vào trang điểm. Bởi vì phải thường xuyên họp mặt trực tuyến nên họ muốn cải thiện nhan sắc của mình, và việc trang điểm theo họ là bắt buộc. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền để làm đẹp và cũng thường xuyên đến salon hơn khách hàng ở độ tuổi 20 và 30. 

nam doanh nhân có nhu cầu làm đẹp tăng
Nam doanh nhân có độ tuổi 40 – 60 có nhu cầu làm đẹp tăng đột biến trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: AP

Khách hàng Yoshihiro Kamichi (44 tuổi) vào lần đầu tiên đến salon Ikemen-Works đã rất bất ngờ khi thấy diện mạo mới của mình sau khi được make-up. Đứng trước gương, Kamichi đã thốt lên: “Đây là ai? Tôi thật sự ngạc nhiên vì sự thay đổi của bản thân.” Chuyên gia trang điểm tại salon Ikemen-Works đã tỉa lại lông mày, kẻ mí mắt, phủ kem nền rồi đánh khối cho mũi và khuôn mặt, tạo đường nét góc cạnh hơn cho Kamichi. 

Yoshihiro Kamichi
Yoshihiro Kamichi ngắm nhìn mình trong gương sau khi được trang điểm tại Ikemen-Works. 

Hãng mỹ phẩm nổi tiếng Shiseido cũng ghi nhận mức độ tăng trưởng gấp đôi của dòng mỹ phẩm làm đẹp cho nam giới Uno tại Nhật trong mùa COVID và đưa ra lý do tương tự với salon Ikemen-Works: “Nam giới vì liên tục phải họp trực tuyến nên họ mong muốn cải thiện nhan sắc của bản thân.” Hiện tại, dòng mỹ phẩm Uno của Shiseido đang mở rộng tệp khách hàng mục tiêu, hướng đến nam giới từ độ tuổi đầu 20 đến 40. Theo Yoshiyuki Matsuo – trợ lý nhãn hàng Uno, dịch COVID-19 đã tạo điều kiện buộc các nam doanh nhân quan tâm nhiều hơn đến làn da của họ.

mỹ phẩm dành cho nam
Dòng mỹ phẩm dành cho nam Uno của Shiseido đã tăng trưởng gấp đôi trong mùa dịch COVID. Ảnh: Shiseido

Vào tháng 3 vừa qua, Shiseido đã cho ra mắt bộ lọc trang điểm online dành cho nam giới, giúp họ có diện mạo đẹp hơn như đang sử dụng các sản phẩm kem dưỡng, phấn nền của Shiseido. Bộ lọc có tên là TeleBeauty, được thêm vào app Snap Camera. Điều này xuất phát từ những phản hồi của phái mạnh cũng mong muốn có bộ lọc riêng dành cho nam sau khi Shiseido ra mắt bộ lọc trang điểm online trên ứng dụng họp trực tuyến Zoom, Skype, Microsoft Teams,... dành cho phái nữ vào năm ngoái. 

bộ lọc trang điểm dành cho nam
Bộ lọc trang điểm dành cho nam giới Snap Camera’s TeleBeauty được phát triển bởi Shiseido. 

Nắm bắt được xu hướng ngày càng chuộng mỹ phẩm của nam giới Nhật, cửa hàng @Cosme Tokyo đã mở thêm một khu vực trưng bày sản phẩm làm đẹp dành cho nam giới và unisex tại một cửa hàng mới khai trương phía trước ga Harajuku, quận Shibuya, Tokyo vào năm ngoái. Kenta Yamashita (24 tuổi), một thợ làm tóc thường sử dụng mỹ phẩm mỗi ngày chia sẻ: “Thật tốt khi bây giờ đã có một không gian riêng trưng bày mỹ phẩm dành cho nam giới.”

mỹ phẩm Cosme
Cửa hàng mỹ phẩm @Cosme Tokyo bán mỹ phẩm dành cho nam giới tại khu phố Harajuku, quận Shibuya, Tokyo. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU