Lâu đài Kumamoto phục hồi sau trận động đất năm 2016

Nguồn: NHKSep 16, 2020

Lâu đài Kumamoto từng bị thiệt hại nặng nề sau trận động đất 4 năm trước. Hiện nay, quá trình trùng tu bên trong lâu đài gần như đã hoàn thành. Ngày 14/09, khu vực bên trong toà lâu đài đã được mở ra để các phóng viên vào tham quan.
Lâu đài Kumamoto phục hồi sau trận động đất năm 2016
Lâu đài Kumamoto đang trong giai đoạn trùng tu (Ảnh: PIXTA)

Vào lúc 21:26 ngày 14/04/2016, một trận động đất với cường độ 6,5 độ richter đã xảy ra tại khu vực Kumamoto. Tiếp theo sau đó, một trận động đất khác với cường độ 7,3 độ richter tiếp tục xảy ra vào lúc 1:25 ngày 16/04. Đây là lần đầu tiên các trận động đất có cường độ địa chấn ở thang 7 xảy ra liên tiếp trong cùng một khu vực kể từ năm 1949. Ngoài những trận động đất này, hoạt động địa chấn đã trở nên mạnh mẽ ở các khu vực từ tỉnh Kumamoto đến tỉnh Oita. Tổng cộng 50 người được xác nhận là đã tử vong do một loạt các trận động đất xảy ra. Theo thông báo của Cơ quan Phòng cháy chữa cháy, tính đến ngày 12 tháng 4 năm 2019 đã có 8.667 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 467 công trình công cộng bị hư hại. Tổng số tiền thiệt hại lên đến vài trăm tỉ yên.

Động đất ở Kumamoto 2016
Đường phố bị phá huỷ do trận động đất ở Kumamoto vào năm 2016. (Ảnh: news.yahoo.co.jp)

Trong các công trình công cộng bị hư hại, có cả lâu đài Kumamoto. Tất cả các công trình kiến trúc bên trong lâu đài Kumamoto bao gồm các bảo vật quốc gia phải chịu thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất. Trong đó, tháp pháo số 18 phía đông và tháp pháo số 18 phía bắc đã bị phá hủy hoàn toàn. Những bức tường đá tuyệt đẹp bị sập và có 13 tòa nhà là những công trình tài sản văn hóa quan trọng bị hư hỏng cần được sửa chữa. Tường đá ngầm nằm ở lối vào của tháp lâu đài cũng bị sập, một số tầng bị nghiêng và các cột trụ ở tầng trên cùng bị hư hại một phần.

Lâu đài Kumamoto bị thiệt hại do động đất
Lâu đài Kumamoto từng bị thiệt hại nặng nề sau trận động đất (Ảnh: hk01.com)

Đến tháng 9/2020, việc trùng tu bên trong lâu đài đã gần như hoàn thiện. Các tấm pano được lắp đặt từ tầng 1 đến tầng 4 để giới thiệu lịch sử của lâu đài Kumamoto từ thời Kiyomasa Kato cho đến ngày nay. Ngoài ra, người ta còn lắp đặt một thang máy mới bên trong tòa tháp chính dành cho người cao tuổi. Cùng với đó là một thiết bị chống rung lắc khi động đất xảy ra. Tháp lâu đài lớn của lâu đài Kumamoto và tháp lâu đài nhỏ bên cạnh sẽ mở cửa đón khách tham quan vào tháng 3 năm sau.

Lâu đào Kumamoto sau khi trùng tu
Lâu đào Kumamoto sau khi trùng tu
Bên trong đài quan sát của lâu đài Kumamoto sau khi được sửa chữa (Ảnh: vpoint.jp)
Thang máy lâu đài Kumamoto
Thang máy dành cho người cao tuổi (Ảnh: nhk.or.jp)

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU