Hươu ở công viên Nara "nghiện" bánh senbei trở nên ốm yếu trong mùa dịch

Nguồn: Soranews24.comSep 25, 2020

Một trong những điểm đặc biệt của thành phố Nara chính là đàn hươu ở công viên Nara. Chúng có thể tự băng qua đường dành cho người đi bộ và cuối chào du khách ở công viên Nara để "đổi" lấy bánh gạo senbei.

Trong nhiều năm qua, hình ảnh những chú hươu vây quanh khách du lịch để được ăn bánh gạo đã trở nên rất quen thuộc. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 mà lượng khách du lịch trong nhiều tháng qua đã giảm nhiều và đàn hươu cũng không còn được ăn bánh senbei nữa.

bánh senbei
Bánh gạo senbei.

Theo một báo cáo tin tức gần đây, số lượng khách du lịch đến thăm công viên Nara hàng năm là khoảng 13 triệu và số bánh senbei được bán hàng năm lên đến khoảng 20 triệu cái. Công viên Nara có khoảng 900 con hươu (không tính 400 con được nuôi tại công viên Rokuen) thì mỗi con hươu hàng ngày được ăn đến 60 chiếc bánh gạo. Bánh gạo senbei đối với hươu không chỉ là một món ăn vui miệng mà còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng cho hươu và dường như nhiều con hươu đã trở nên "nghiện" bánh senbei.

nara deer
Những con hươu trở nên ốm yếu hơn khi senbei không còn nhiều như trước nữa.

Trong khi một số con hươu đã có thể thích nghi với việc số lượng bánh gạo bị giảm và chuyển sang ăn cỏ nhiều hơn thì một số con khác lại đang có dấu hiệu sụt cân, bỏ đi lang thang xa công viên hơn. Theo một cuộc khảo sát gần đây do Tổ chức Bảo tồn Hươu Nara (N.D.P.F.) và Trợ lý Giáo sư Shirow Tachizawa đến từ Đại học Hokkaido thực hiện, người ta thấy rằng số lượng hươu ở trong môi trường thiên nhiên của Công viên Nara đang giảm dần. Cụ thể là, vào tháng 6/2020, số lượng hươu trong công viên đã giảm khoảng 20% so với tháng 1/2020 trước khi lượng khách du lịch giảm do dịch bệnh.

nara deer
Số lượng hươu tập trung trên bãi cỏ nhiều hơn.

Tuy nhiên, số lượng hươu tập trung trên bãi cỏ trong ngày đã tăng từ 19,3% lên 59,1%. Hươu là loài động vật nhai lại, do đó chúng cũng cần nhiều thời gian để xử lí thức ăn hơn. Vì vậy việc hươu dành thời gian "thư giãn" trên các bãi cỏ là một dấu hiệu tốt vì điều đó cho thấy những con hươu này đang ăn nhiều cỏ hơn và quay trở lại chế độ ăn tự nhiên lành mạnh hơn. Theo khảo sát, phân hươu cũng đã có dấu hiệu cải thiện, trở nên rắn và có màu sẫm hơn trước khi đại dịch xảy ra. Giống như con người, hươu cần ít thức ăn tinh chế hơn và nhiều thức ăn tự nhiên hơn để duy trì lượng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Trong khi nhiều con hươu dường như được cải thiện sức khỏe khi không có khách du lịch thì một số con khác lại trở nên ốm yếu một cách đáng lo ngại do phụ thuộc vào bánh gạo. Trợ lý giáo sư Tachizawa, người chuyên nghiên cứu về động vật hoang dã, tin rằng những con hươu này có thể đã "nghiện" senbei.

nara deer
Nhiều con hươu đã bị "nghiện" senbei.

Dựa theo kết quả của một cuộc khảo sát trước đây, một số con hươu ăn hơn 200 chiếc bánh gạo mỗi ngày, khiến trợ lý Giáo sư suy đoán rằng những con hươu này có thể đã quá quen với việc nhận bánh gạo đến mức chúng khó thích nghi với những thay đổi hiện tại.

nara deer
Hươu ở công viên Nara.

Có vẻ như dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng không chỉ đến cuộc sống của con người mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của những chú hươu ở Công viên Nara. Hi vọng rằng, những con hươu này có thể sớm cải thiện cơn "nghiện" của chúng. Nếu không thì N.D.P.F. có thể phải thay đổi thói quen ăn uống của hươu bằng các hành động "shikayose" - hình thức gọi hươu tập trung thành đàn bằng còi. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU