Giáo viên trung học ở Nhật sẽ được giảm tải công việc

Nguồn: NHKSep 17, 2020

Gần như tại bất kỳ quốc gia nào, giáo viên đều là một công việc rất căng thẳng. Riêng tại Nhật Bản, áp lực dành cho giáo viên cấp trung học cơ sở có thể gọi là cực kỳ lớn.

Trung học cơ sở là khi các em học sinh bắt đầu chuyển sang môi trường học mới, bắt đầu tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa, các hoạt động như hội thao... Và giáo viên sẽ là người chịu luôn trách nhiệm giám sát quản lý những hoạt động ngoài giờ này. Các hoạt động này thường diễn ra cả trước và sau giờ học, có khi vào cuối tuần. Riêng những sự kiện thi đấu hoặc biểu diễn thì diễn ra trong thời gian nghỉ hè của học sinh.

Có thể thấy rằng, giáo viên trung học cơ sở ở Nhật phải gánh hàng ngàn trách nhiệm khác ngoài việc lên lớp dạy học đối với học sinh. Với thời gian biểu như vậy, hầu như các giáo viên không có kỳ nghỉ trọn vẹn.

giáo viên nhật
Giáo viên trung học cơ sở tại Nhật bị áp lực bủa vây. (Ảnh: careergarden.jp)

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản - MEXT đang thực hiện từng bước một để giải quyết vấn đề này bằng cách xếp những câu lạc bộ hoạt động vào ngày lễ vào loại "câu lạc bộ hoạt động cộng đồng". Điều này có nghĩa là các câu lạc bộ sẽ do địa phương tổ chức, quản lý và vận hành. trong tương lai, trong khi thực hiện nghiên cứu dựa trên các trường hợp cụ thể trong khu vực, MEXT sẽ xem xét về cơ chế để đảm bảo nguồn nhân lực địa phương cũng như giảm gánh nặng chi phí cho phụ huynh. Biện pháp này cũng giải quyết được vấn đề giáo viên không thể đưa ra những hướng dẫn hữu ích cho một số câu lạc bộ vì không đủ chuyên môn. Bởi thông thường, các giáo viên được phân công chịu trách nhiệm trong một số câu lạc bộ thể thao hoặc văn hóa nhưng họ không có bất kỳ chuyên môn nào về lĩnh vực đó. Cải cách này dự kiến sẽ được áp dụng vào các trường trung học cơ sở công lập trên toàn Nhật Bản.

câu lạc bộ
Hoạt động câu lạc bộ của học sinh. (Ảnh: Pixta)

Phản ứng chung của mọi người đối với những cải cách được công bố này phần lớn là tích cực. Mặc dù nhiều cư dân mạng vẫn đang nghi ngờ các nhân viên cộng đồng có thể "quản" nổi những thanh thiếu niên hiếu động này hay không.

Thay đổi này có thể là rất nhỏ, nhưng nó được xem là bước đi đầu tiên, là sự nỗ lực trong việc giảm tải áp lực cho đội ngũ giáo viên ở các trường công của Nhật Bản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU