Giá cá ngừ giảm mạnh trong buổi đấu giá đầu năm ở Tokyo do COVID-19

Nguồn: soranews24Jan 8, 2021

Năm mới ở Nhật Bản bao gồm một loạt các phong tục và truyền thống "đầu tiên". Cho dù đó là bao lì xì đầu tiên trong năm, chuyến viếng đền đầu tiên hay giấc mơ đầu tiên,... Đối với những người làm trong ngành thực phẩm tươi sống, năm mới mang đến “初セリ - hatsuseri”, phiên chợ bán buôn đầu tiên trong năm.
giá cá ngừ giảm mạnh trong buổi đấu giá đầu năm

Bạn sẽ tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách hướng dẫn du lịch nào về Tokyo rằng Chợ cá Toyosu là chợ cá lớn nhất và ấn tượng nhất trong thành phố, và hàng năm họ đều tổ chức đấu giá cá ngừ vào dịp năm mới. Mặc dù vậy, không phải loại cá ngừ nào cũng được đấu giá, Chợ cá Toyosu nổi tiếng với cá ngừ vây xanh. Cá ngừ vây xanh thường kiếm về nhiều tiền, trên thực tế, con cá ngừ vây xanh đầu tiên của năm 2019 được bán với giá kỷ lục 333,6 triệu yên (hơn 74 tỷ đồng).

Nhưng năm nay, do ảnh hưởng từ đại dịch toàn cầu, cuộc đấu giá diễn ra hơi khác một chút. Với việc 174 người làm việc tại chợ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, cuộc đấu giá diễn ra ít sôi nổi hơn, tất cả mọi người đều phải bịt khẩu trang đầy đủ, vệ sinh tay trước khi vào chợ và sử dụng micro để ra giá. Du khách vẫn bị cấm đến địa điểm tổ chức do rủi ro từ coronavirus nên năm nay chợ cũng vắng người hơn bình thường.

buổi đấu giá năm 2019
Hình ảnh phiên đấu giá đầu năm đông đúc năm 2019. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, thứ thậm chí còn tiêu điều hơn là giá cao nhất tại cuộc đấu giá. Con cá lớn nhất trong năm nay là một con cá ngừ vây xanh được đánh bắt ngoài khơi Cảng Oma ở tỉnh Aomori. Với trọng lượng khổng lồ 208 kg, giá thắng cuộc chỉ là 20.840.000 yên (hơn 4.6 tỷ đồng). Mặc dù số tiền đó có vẻ như rất nhiều dành cho một con cá, nhưng nó chỉ bằng 10% giá thắng cuộc năm ngoái. Người ta suy đoán rằng việc giá thấp như vậy là kết quả trực tiếp của coronavirus, với việc ít người tham gia đấu giá hơn và ít người đi ăn ở nhà hàng hơn, có nghĩa là số tiền cần phải chi ra cũng ít hơn.

Để có được bức tranh toàn cảnh về việc giá cá ngừ này rẻ như thế nào, hãy so sánh các giá thắng cuộc qua các năm:

2019 - 333,6 triệu yên
2020 - 193,2 triệu yên
2021 - 20,8 triệu yên

Người mua may mắn năm nay là công ty bán buôn Yamayuki. Con cá ngừ chiến thắng sẽ được sử dụng tại các địa điểm nhà hàng sushi Ginza Onodera một sao Michelin ở Tokyo, Thượng Hải, Hawaii và Los Angeles. Bếp trưởng điều hành Ginza Onodera, ông Akifumi Sakagami cho biết: “Trong thời kỳ đen tối này, chúng tôi muốn khách hàng của mình có thể thưởng thức những món ăn mang lại may mắn.”

công ty YamayukiNgười thắng cuộc năm nay là công ty Yamayuki. (Ảnh: polishnews.co.jp)

Nhiều người đã mong đợi Chợ cá Toyosu diễn ra như thường lệ và người nổi tiếng chuyên về sushi, Giám đốc điều hành của Sushi Zanmai, ông Kiyoshi Kimura sẽ thắng đấu giá, vì ông được biết đến với việc vung tiền tại cuộc đấu giá, bao gồm phiên đấu giá kỷ lục năm 2019. Tuy nhiên, người được mệnh danh là “Vua cá ngừ” tuyên bố: “Có vẻ không thích hợp để ra ngoài vào thời điểm này. Đây là lúc để tự kiềm chế bản thân.” Ông Kimura thường mang con cá thắng được từ buổi đấu giá đến một nhà hàng để xẻ và trưng bày, vây quanh là khách hàng và các nhân viên truyền hình. Tuy nhiên, với việc Tokyo sắp rơi vào tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng, nơi thực khách được yêu cầu tránh ăn ngoài sau 8 giờ tối, kiểu tụ tập đông người này có thể sẽ không được lòng công chúng.

Mặc dù giá thắng cuộc năm nay chỉ bằng một phần nhỏ so với năm ngoái, nhưng đây vẫn là giá cao thứ 8 từng được thực hiện trên thị trường kể từ năm 1999, khi các kỷ lục bắt đầu.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU