Chuỗi cửa hàng Geo thông báo ngưng nhận đĩa CD đã qua sử dụng

Nguồn: SoraNews24Sep 29, 2022

Nhiều sản phẩm gắn liền với thế hệ 8x, 9x đang dần biến mất tại Nhật.

Tháng 06 năm nay, Nittosha – nhà sản xuất bao diêm lớn nhất Nhật Bản và là đơn vị sản xuất cuối cùng, đã thông báo trên trang cá nhân rằng họ sẽ ngừng hoạt động kinh doanh bao diêm. Thì đến cuối tháng 09, Geo - chuỗi cửa hàng bán cả phương tiện giải trí mới và đã qua sử dụng, cho biết họ sẽ không còn mua lại đĩa CD đã qua sử dụng nữa.

Thông báo chính thức được đưa ra thông qua trang web của Geo vào ngày 07/09 nhưng dường như không được tài khoản Twitter chính thức của công ty đăng tải. Đó có lẽ cũng là lý do vì sao không nhiều người biết đến thông tin này cho đến thời gian gần đây và nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ. Tóm lại, chuỗi cửa hàng với dịch vụ mua đĩa CD đã qua sử dụng cuối cùng sẽ hết đĩa CD cũ để bán và sự thay đổi trong chính sách của Geo đang được coi là dấu chấm hết cho một kỷ nguyên.

cửa hàng geo

Một cửa hàng của Geo. Ảnh: Sumifuku

Lý do tại sao một số người ở Nhật Bản cảm thấy rất hoài niệm về những đĩa CD đã qua sử dụng phần nhiều có liên quan đến giá cả của chúng. Ở Nhật Bản, trong nhiều thập kỷ, giá đĩa CD do các nhà xuất bản ấn định là khoảng  3.000 yên (494.000đ) là giá tiêu chuẩn. Hầu hết các album thời đại CD phát triển mạnh mẽ thì giá của những chiếc đĩa này ở Nhật Bản có gần gấp đôi so với sản phẩm tương tự ở thị trường Mỹ.

Các nhà bán lẻ cũng bị cấm giảm giá đĩa CD của họ cho đến nhiều năm sau ngày phát hành, nhưng các cửa hàng bán đĩa CD đã qua sử dụng, điển hình là Geo, có quyền tự do định giá đĩa của họ theo cách họ muốn. Nếu trong thời điểm đó, việc mua lại những chiếc đĩa qua sử dụng là cách để người tiêu dùng tiết kiệm tiền, thì ngày nay, nó lại trở thành văn hóa sưu tầm dành cho những người hâm mộ.

CD

CD được người Nhật ưa chuộng. Ảnh: SCMP

Vì vậy, nhiều người có rất nhiều kỷ niệm gắn liền với việc lục tung các kệ đĩa CD tại Geo, họ đã để lại những bình luận trên Twitter như:

- Thỉnh thoảng, tôi đến các chi nhánh của Geo ở quận bên cạnh để tìm đĩa CD đã qua sử dụng. Thật tiếc khi điều này lại xảy ra!

- Tôi nghĩ rằng chúng ta đang chuyển sang thời đại mà bản thân đĩa CD là vật phẩm của những người sưu tập.

- Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sớm thấy các chuỗi phương tiện đã qua sử dụng khác làm điều tương tự. Nếu bạn có đĩa CD mà bạn đang nghĩ đến việc bán, bây giờ là lúc. Chỉ cần nhớ rằng có rất nhiều album không có trên các dịch vụ phát trực tuyến nhạc, vì vậy hãy kiểm tra điều đó trước khi bạn tính bỏ chúng. 

- Điều này sẽ khiến mọi người khó tìm được các bài hát cũ nếu chúng không có trên các dịch vụ phát trực tuyến.

- Giới trẻ ngày nay thậm chí còn không sở hữu một đầu đĩa CD. Khi tôi đến góc CD ở Book Off, toàn là những người trung niên. 

- Các tệp kỹ thuật số và các dịch vụ phát trực tuyến đều tốt và dường như chúng chứa được tất cả, nhưng có cảm giác như thiếu một thứ gì đó quan trọng nếu không có một chiếc đĩa vật lý.

- Tôi sẽ không bao giờ quên Geo ở quê hương tôi. Tôi đã dành cả tuổi thanh xuân của mình ở đó, và nó giống như cha mẹ đã nuôi dưỡng sở thích của tôi trong lĩnh vực truyền thông giải trí. 

Ngày cuối cùng Geo sẽ mua đĩa CD đã qua sử dụng tại cửa hàng là ngày 30/09 và ngày 29/09 sẽ là ngày cuối cùng để bạn có cơ hội mua những chiếc đĩa đã qua sử dụng.

Đầu tháng 09, Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của Nhật Bản, đã yêu cầu chính phủ sửa đổi các quy định yêu cầu dữ liệu phải được lưu trữ trên đĩa mềm.

Trong một cuộc họp báo, ông Kono đã tiết lộ kết quả khảo sát của Cơ quan Kỹ thuật số Nhật Bản, về các quy định chính sách trong chính phủ Nhật Bản. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 1.900 lệnh yêu cầu nộp đơn đăng ký hoặc lưu trữ dữ liệu trên một số loại phương tiện lưu trữ vật lý. Ngoài đĩa mềm và đĩa quang, Kono cho biết nghiên cứu cũng phát hiện ra các quy tắc yêu cầu sử dụng CD-ROM, đĩa mini và băng cassette. 

đĩa CD

Giờ đây sưu tầm đĩa CD còn là sở thích của những người hâm mộ. Ảnh: queen-ivfs

Trước đó, việc cảnh sát Tokyo làm mất dữ liệu của 38 người vì lưu trên đĩa mềm, cũng như nhiều vụ thất lạc trước đó, đã dấy lên lo ngại khi những cơ quan nhà nước vẫn tiếp tục lưu trữ bằng phương pháp cũ như thế này.

Điều đáng chú ý là mặc dù nghiên cứu đã tìm thấy gần 1.900 trường hợp cần đến các phương tiện lưu trữ vật lý, nhưng chúng dường như không liên quan đến người dân. Các văn phòng chính phủ không yêu cầu người dân khai thuế trên đĩa mềm, hoặc đăng ký xe ô tô của họ qua tin nhắn thoại được ghi âm trên băng cassette. Thay vào đó, những yêu cầu về phương tiện truyền thông vật lý dường như chủ yếu liên quan đến các ứng dụng kinh doanh và lưu trữ của chính phủ. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU