Cặp đôi cứu sống 10 người cao tuổi trong trận lở đất ở Atami

Bài: NatsumeJul 13, 2021

Bất chấp nguy hiểm, hai vợ chồng anh Yutaka Kawase đã cứu sống được nhiều người trong trận sạt lở nghiêm trọng tại thành phố Atami, tỉnh Shizuoka.

Anh Yutaka Kawase cùng vợ là chị Aimi điều hành một công ty chuyên chở những người cao tuổi tại thành phố Atami. Vào ngày 03/07, khi đưa một bệnh nhân lớn tuổi đến bệnh viện, đột nhiên họ cảm thấy có điều gì đó không ổn khi cơn mưa ngày càng lớn. Khoảng hai giờ sau, trên đường trở về công ty, điện thoại của họ phát ra cảnh báo từ chính quyền địa phương về một vụ lở đất có thể xảy ra, ngay sau đó là nhiều xe cứu hỏa chạy liên tục trên khắp nẻo đường. Khi về đến công ty ở quận Izusan, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận sạt lở, vợ chồng anh Kawase thấy nhân viên cứu hỏa đang sơ tán người dân. 

atami
Anh Yutaka Kawase và vợ Aimi đã cứu sống nhiều người trong vụ sạt lở. Ảnh: Asahi

Nhận thấy số lượng nhân viên cứu hộ quá ít, chỉ 12 người so với số dân là 242 người, ngay trong giây phút ấy, Kawase và Aimi đã quyết định tham gia góp sức. Sau khi nghe hướng dẫn của đội cứu hỏa, mọi người chia nhau đến từng khu vực để hỗ trợ, đầu tiên là nhà của những người bị đãng trí hoặc đi lại khó khăn. Với lợi thế quen thuộc địa hình do liên tục chở người lớn tuổi trong suốt những năm qua, cặp vợ chồng đã dễ dàng tìm đến những ngôi nhà được ưu tiên. Một trong số đó là nhà của hai vợ chồng ngoài 80 tuổi, gần như không thể đi lại. Kawase và Aimi nhanh chóng đưa họ đến xe của mình để đảm bảo an toàn, sau đó đi đến những địa điểm tiếp theo để cứu được nhiều người nhất có thể. 

atami
Lực lượng cứu hộ. Ảnh: Reuter

Vào giây phút cuối cùng khi dòng nước chảy xiết đang tiến đến, họ đã giúp những người lớn tuổi an toàn lên xe của mình và các xe hỗ trợ xung quanh, chở mọi người đến nơi trú ẩn. Nhờ sự dũng cảm, nhạy bén, vợ chồng Kawase đã cứu được 10 người lớn tuổi thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Trên thực tế, gần như tất cả các ngôi nhà ở Izusan đã bị san bằng, bao gồm công ty mà vợ chồng Aimi đã gầy dựng nên. Anh Kawase chia sẻ: “Giúp đỡ người khác đã trở thành bản năng của chúng tôi sau khi tôi được cứu sống lúc 10 tuổi, từ đó tôi luôn mong có thể gánh bớt những khó khăn của mọi người như một cách trả ơn với cuộc đời”. 

atami
Khung cảnh đổ nát hoang tàn sau trận lở đất. Ảnh: Kyodo

Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 10h30 phút sáng ngày 03/07 (giờ địa phương) tại thành phố Atami, nơi có các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng nổi tiếng do mưa lớn liên tục trong nhiều ngày. Theo chính quyền tỉnh Shizuoka, khoảng 100.000m3 đất bùn đã đổ xuống một con sông gần đó và cuốn theo mọi thứ trên một quãng đường dài khoảng 2km. Chính quyền thành phố đã đóng cửa 11 trường tiểu học và trung học cùng 4 nhà trẻ. Chính phủ Nhật Bản cũng đang điều tra nguyên nhân vụ việc này.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU