Cảnh sát Kyoto chạy quảng cáo Youtube cảnh báo tội quay lén

Bài: Rin
Nov 1, 2021

Nguồn: soranews
Ảnh bìa: PIXTA

Những tưởng chỉ có các đơn vị kinh doanh, giải trí mới cần chạy quảng cáo Youtube để tiếp cận khách hàng mục tiêu, nhưng cảnh sát Kyoto đã chứng minh điều ngược lại khi sử dụng cách thức quảng cáo này để cảnh báo những ai có hành vi phạm tội nhìn, quay, chụp lén người khác.

Chụp hình, quay phim lén là một trong những kiểu quấy rối khiến nhiều phụ nữ tại Nhật Bản lo sợ và cảnh giác cao độ. Gần đây, tình trạng này tại Kyoto đã gia tăng nhanh chóng và có nhiều diễn biến phức tạp, trở thành một vấn đề nhức nhối của tỉnh. Theo Ban An toàn Cá nhân thuộc Sở Cảnh sát tỉnh Kyoto, tính đến tháng 10 năm nay, số lượng những người phạm tội quay, chụp lén người khác đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

canh-sat-tokyo-chay-quang-cao-youtube-1
Cảnh sát Kyoto chạy quảng cáo Youtube 6 giây với nội dung cảnh báo tội phạm quay phim, chụp lén người khác. Ảnh: 関西テレビNEWS

Trước tình hình căng thẳng trên, cảnh sát Kyoto đã đưa ra một phương án vô cùng hiện đại, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Họ đã sản xuất một đoạn video dài 6 giây đơn giản nhưng mang thông điệp vô cùng đanh thép: “Nhìn, quay, chụp lén người khác là phạm tội. Có người đang theo dõi bạn đấy! Hình phạt sẽ vô cùng nghiêm khắc”. Quảng cáo tiếp cận nhóm đối tượng người dùng nhất định trên Youtube, cũng như trên các website phát trực tuyến video và nhiều nền tảng mạng xã hội khác: là nam giới trên 18 tuổi và trong lịch sử tìm kiếm xuất hiện các từ khóa như "nhìn trộm" hay "camera nhỏ".

canh-sat-tokyo-chay-quang-cao-youtube-2
Quảng cáo sẽ tiếp cận đối tượng nam giới trên 18 tuổi, có lịch sử tìm kiếm là các từ khóa liên quan. Ảnh:関西テレビNEWS

Theo Sở Cảnh sát Kyoto, chiến dịch quảng cáo này sẽ được chạy đến giữa tháng 11. Katsushi Nishida, một cảnh sát ở Kyoto cho biết: “Chúng tôi muốn những người nhìn thấy quảng cáo ghi nhớ rằng họ sẽ bị bắt (nếu phạm tội)”. Tuy nhiên, việc thông qua từ khóa trong lịch sử tìm kiếm để xác định đối tượng mục tiêu của quảng cáo đã làm dấy lên nhiều ý kiến khác nhau từ cư dân mạng Nhật Bản:

- Tôi thấy cách làm này có thể thực hiện được và thậm chí là hiệu quả, nhưng tôi vẫn không thích nó.

- Đây là một ý tưởng tồi tệ.

- Vậy giờ cảnh sát đang tài trợ cho nội dung Youtube sao?

- Cuối cùng thì đây là một ví dụ điển hình của việc sử dụng tốt quảng cáo hướng tới đối tượng cụ thể.

- Tôi cảm thấy như xã hội chúng ta đang sống ngày càng bị giám sát.

- Không lẽ nhiều người bình thường không được phép quan tâm đến những chiếc camera nhỏ sao?

Mặc dù mức độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo trên không dễ để đánh giá một cách chính xác và toàn diện nhưng phần nào nó vẫn khiến những kẻ có ý định, đã và đang thực hiện các hành vi nhìn, quay, chụp lén người lớn phải “chột dạ”.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU