Các cặp đôi mới cưới ở Nhật có thể nhận 600.000 yên

Nguồn: Kyodo NewsSep 21, 2020

Theo nguồn tin từ Văn phòng Nội các Nhật Bản, vì xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn trong những năm qua khiến Nhật Bản có tỷ lệ sinh thấp, chính phủ sẽ cố gắng thúc đẩy việc kết hôn bằng cách tăng cường thực hiện các chương trình để cấp tiền trợ cấp cho các cặp vợ chồng mới cưới.

Các cặp vợ chồng mới cưới có thể nhận được số tiền trợ cấp lên đến 600.000 yên (~ 134 triệu đồng) để trang trải tiền thuê nhà cũng như các chi phí khác để bắt đầu cuộc sống mới. Chế độ này sẽ được một số thành phố lớn bắt đầu áp dụng từ tháng 4/2021.

hôn lễ
Các cặp đôi có thể nhận số tiền trợ cấp 600.000 yên. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Instagrammer News)

Điều kiện để được nhận 600.000 yên của các cặp đôi gồm:

  • Cả vợ và chồng khi đăng ký kết hôn đều phải dưới 40 tuổi.
  • Thu nhập tổng cộng của hai vợ chồng dưới 5,4 triệu yên.

Điều kiện này đã có thay đổi so với giới hạn tuổi 35, tổng thu nhập dưới 4,8 triệu yên và mức trợ cấp 300.000 yên như trước đây.

Chương trình này là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp. Năm ngoái, Nhật Bản có 865.000 đứa trẻ được sinh ra, và đây là con số đạt mức thấp kỷ lục. Vì vậy, động lực kinh tế này được cho là có hiệu quả trong việc khuyến khích nam nữ kết hôn. Theo kết quả của cuộc khảo sát năm 2015 được thực hiện bởi Viện Dân số và Xã hội Quốc gia Nhật Bản, có 29,1% nam giới độc thân trong độ tuổi từ 25 - 34 tuổi và 17,8% nữ giới độc thân cho rằng sự thiếu hụt về kinh tế trong hôn nhân là lý do khiến họ chưa kết hôn.

đám cưới truyền thống
Vấn đề kinh tế sau hôn nhân là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người ngại kết hôn. (Ảnh: toyokeizai.net)

Một số thành phố, thị trấn tại Nhật đã áp dụng chương trình này vào tháng 7/2020 và chính quyền địa phương phải gánh một nửa chi phí. Tuy nhiên các nguồn tin cho biết chính quyền trung ương sẽ chịu 2/3 chi phí kể từ năm tài chính 2021.

Xem thêm về Nguyên nhân khiến Nhật Bản sụt giảm dân số.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU