“Bệnh xã hội” tăng cao kỷ lục tại Nhật

Nguồn: MainichiSep 13, 2022

Số ca bệnh giang mai ở Nhật Bản vào năm 2022 đứng ở mức 8.155 ca tính đến ngày 04/09, con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi bắt đầu đo số liệu hàng năm.

Theo Mainichi, con số này đã vượt qua mức cao trước đó là 7.875 bệnh nhân được trích dẫn trong số liệu của năm 2021. Con số mới nhất chỉ ra rằng, tổng số ca bệnh giang mai có thể tăng lên 10.000 vào cuối năm và chuyên gia đã cảnh báo rằng nếu sự lây lan của căn bệnh này vẫn tiếp tục thì sẽ dẫn đến nguy cơ nhiều người có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng nhưng vẫn không biết mình bị nhiễm bệnh.

Theo Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, số ca bệnh tính theo quận, tính đến ngày 28/08 là 2.268 ở Tokyo, tiếp theo là 1.020 ở Osaka, 447 ở Aichi và 323 ở Fukuoka.

vi khuẩn giang mai

Vi khuẩn gây ra bệnh giang mai. Ảnh: oapublishinglondon

Nguyên nhân chủ yếu cho việc gia tăng số ca bệnh này là do sự phát triển của mạng xã hội cùng các ứng dụng hẹn hò khiến mọi người dễ dàng quan hệ với những người mới quen.

Katsumi Shigemura, phó giáo sư tại Đại học Kobe và giám đốc Hiệp hội các bệnh lây truyền qua đường tình dục Nhật Bản, cho biết "Nếu bạn cảm thấy sự xuất hiện của mẩn đỏ hoặc các dấu hiệu khác (như nhiễm trùng) ở vùng sinh dục, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế. Điều quan trọng đối với những người đang điều trị để xác nhận rằng họ đã khỏi bệnh với bác sĩ và tránh việc ngừng dùng thuốc giữa chừng trong quá trình điều trị".

Tại Nhật Bản, bệnh giang mai bắt đầu gia tăng vào khoảng năm 2011. Con số này đã giảm vào năm 2020, nhưng lại tăng trở lại vào năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục vào thời điểm đó. Con số quốc gia năm nay được công bố vào ngày 08/09 bởi Trung tâm Giám sát Bệnh truyền nhiễm Tokyo.

tay người nhiễm bệnh giang mai

Ảnh: oapublishinglondon

Tỷ lệ lây nhiễm khi một người có quan hệ tình dục với bệnh nhân giang mai khá cao, khoảng 30%. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân có xu hướng không biết mình bị nhiễm bệnh và không thực hiện các xét nghiệm hoặc điều trị, do đó làm tăng tốc độ lây lan của bệnh nhiễm trùng.

Bệnh giang mai lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc cơ thể khác khi vi khuẩn Treponema pallidum – xoắn khuẩn giang mai, xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết cắt nhỏ không nhìn thấy trên da hoặc niêm mạc của bộ phận sinh dục hoặc miệng. Hai đến ba tuần sau khi nhiễm bệnh, một cục cứng như sụn tai nổi lên ở bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Sau hai đến ba tháng, phát ban xuất hiện trên toàn bộ cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân, hầu hết không đau hoặc ngứa.

Bệnh nhân có thể khỏi bệnh nếu dùng thuốc uống trong giai đoạn đầu của bệnh, nhưng nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể tử vong do các biến chứng nghiêm trọng sau khi vi khuẩn ảnh hưởng đến não, mắt, tim và thần kinh trong một khoảng thời gian từ nhiều đến hơn 10 năm. Không có miễn dịch vĩnh viễn đối với bệnh giang mai, và cùng một bệnh nhân có thể bị nhiễm hai lần hoặc nhiều hơn.

giang mai

Ảnh: JapanTimes

Yukari Kugishima, bác sĩ và chủ phòng khám Shinjyuku Ladys ở phường Shinjuku, Tokyo cho biết: “Bệnh giang mai đã trở thành một “bệnh hoa liễu” (bệnh lây qua đường tình dục) phổ biến. Số lượng bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh giang mai tại phòng khám đã cho thấy sự gia tăng rõ rệt kể từ tháng 08/2021. Nhiều bệnh nhân đến khám làm việc trong ngành mại dâm. Trong khi một số cửa hàng tình dục yêu cầu người lao động thường xuyên nộp kết quả xét nghiệm, thì có những cơ sở không có bất kỳ biện pháp nào chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục”.

Bác sĩ Kugishima chia sẻ thêm: “Nhiều người ngại xét nghiệm vì chi phí đắt đỏ. Nhưng trong một ngành công nghiệp mà người lao động có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cần phải thiết lập một hệ thống có thể giảm gánh nặng chi phí cho những người gặp nhiều nguy cơ”.

Theo luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh giang mai bắt buộc phải báo cáo từng trường hợp cho một trung tâm y tế công cộng. 

cửa hàng đồ tình yêu

Việc dễ dàng quan hệ với nhiều người cũng là nguyên nhân gây nên sự gia tăng của căn bệnh này. Ảnh: Tokyo Weekender

Theo giới tính và độ tuổi, phụ nữ ở độ tuổi 20 tạo thành nhóm bệnh nhân giang mai lớn nhất được báo cáo vào năm 2021. Trong bối cảnh tình trạng nhiễm bệnh ngày càng gia tăng ở phụ nữ, người ta lo ngại rằng thai nhi của phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh giang mai bẩm sinh qua nhau thai, có thể dẫn đến thai chết lưu. Trong vài năm qua, số ca giang mai bẩm sinh đã dao động khoảng 20 ca mỗi năm, với 21 trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi được xác nhận mắc bệnh vào năm 2021.

Kugishima nói: "Cũng như nguy cơ lây truyền các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như coronavirus có thể được giảm bớt bằng cách đeo khẩu trang, nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể giảm xuống thông qua việc sử dụng bao cao su. Điều này cho thấy đeo bao cao su không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây truyền. Những người thực hiện hành vi tình dục với nhiều người thường nên làm xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng”.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU