100 nhà máy nhiệt điện than ở Nhật sẽ biến mất trong thập kỉ tới?

Nguồn: Kyodo NewsJul 3, 2020

Nhật Bản có kế hoạch loại bỏ 100 nhà máy phát điện chạy bằng than trong thập kỉ tới vì muốn cắt giảm lượng khí thải carbon và chuyển sang năng lượng tái tạo.

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản vừa cho biết, Nhật Bản có kế hoạch loại bỏ 100 nhà máy phát điện chạy bằng than trong thập kỉ tới vì muốn cắt giảm lượng khí thải carbon và chuyển sang năng lượng tái tạo. Ông Hiroshi Kajiyama - Bộ trưởng bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp - hi vọng kế hoạch này sẽ được công bố sớm nhất là vào ngày 3/7. Theo kế hoạch, một hội đồng chuyên gia cũng sẽ được thành lập để đưa ra các biện pháp nhằm đẩy mạnh các tiện ích điện mà không sử dụng than.

nhà máy nhiệt điện than ở Nhật sẽ biến mất
100 nhà máy nhiệt điện than ở Nhật sẽ biến mất trong thập kỉ tới.

Nhật Bản là một nước nghèo tài nguyên, do đó khoảng 1/3 nhu cầu năng lượng của Nhật Bản đều lấy từ than đá. Hiện tại Nhật Bản có khoảng 140 nhà máy nhiệt điện than, trong đó 114 nhà máy hiện đang có hiệu suất giảm dần. Đây cũng chính là lí do mà chính phủ có kế hoạch cắt giảm 100 nhà máy tính đến năm 2030.

Bên cạnh đó, chính phủ sẽ thúc đẩy năng lượng gió, năng lượng mặt trời hoặc các dạng năng lượng tái tạo khác, hiện đang cung cấp khoảng 17% sản lượng điện của Nhật Bản, cũng như tìm cách khởi động lại nhiều lò phản ứng hạt nhân đã bị dừng lại sau cuộc khủng hoảng Fukushima 2011.

Theo Kế hoạch năng lượng chiến lược được công bố vào năm 2018, tính đến năm tài chính 2030, Nhật Bản dự định sẽ giảm sự phụ thuộc vào than từ 32% xuống 26%, đồng thời tăng cường năng lượng tái tạo lên 24% và năng lượng hạt nhân từ 6% lên 20 - 22%. Ngoài ra, Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các nhà máy đốt than hiệu quả cao trong khi các nhà máy kém hiệu quả hơn sẽ dần bị loại bỏ.

Cùng với đó, Nhật Bản cũng đang thúc đẩy công nghệ than của mình ở các nước đang phát triển, với lập luận rằng một số quốc gia trên thế giới chưa đủ khả năng để bỏ than và cải thiện hiệu quả sử dụng than là một lựa chọn thực tế hơn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU