Tỉ lệ trẻ vị thành niên Nhật Bản mang thai tăng vì nghỉ dịch?

Bài: Grapee JP
May 16, 2020

Ảnh: Pixta

Nếu COVID-19 và cách ly xã hội khiến số vụ ly hôn tăng thì đồng thời, số lượng trẻ vị thành niên mang thai trong thời gian này dường như cũng tăng lên.

Theo báo cáo của bệnh viện Jikei ở thành phố Kumamoto, tỉnh Kumamoto, bộ phận tư vấn mang thai của bệnh viện nhận được số lượng lớn những liên hệ đến từ học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Sự tăng lên này bắt đầu vào tháng 3, khi các trường học bắt đầu đóng cửa cho học sinh nghỉ dịch. Đến tháng 4, nhân viên tư vấn sinh sản của bệnh viện Jikei đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp cần tư vấn đến từ học sinh hơn bất kỳ thời gian nào tính từ thời điểm khoa thành lập, năm 2007.

trẻ vị thành niên mang thai
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Phó chủ tịch bệnh viện Jikei, ông Ken Hasuda cho biết: "Vì corona nên các trường học đóng cửa và nhiều học sinh phải ở nhà. Đối với một số em thì đây là cơ hội để quan hệ tình dục. Do đó dẫn đến các trường hợp mang thai ngoài ý muốn".
Điều đáng nói là bộ phận tư vấn mang thai ở bệnh viện không chỉ xử lý các câu hỏi đến từ những ai hiện đang mang thai mà còn những câu hỏi ngây ngô cần tư vấn khác như: "Lần đầu quan hệ tình dục có thể mang thai không?" hoặc là "Em và bạn gái em đã quan hệ. Rồi bạn ấy cảm thấy không khỏe vào buổi sáng" và cả một số trường hợp khác báo rằng bản thân các em đã thử thai và nhận được kết quả "hai vạch". Cụ thể, trong tháng 4 vừa qua, bộ phận tư vấn của bệnh viện nhận được 75 yêu cầu tư vấn đến từ các thanh thiếu niên, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cảm xúc dâng trào trong phút chốc có thể mang đến những hệ quả khó lường. Ở độ tuổi dưới 18, các em vẫn còn quá trẻ để có thể chịu trách nhiệm với một sinh mệnh khác đến với mình. Hy vọng, các bạn học sinh nên tìm hiểu rõ về giáo dục giới tính để tránh gây ra những hệ quả không nên có.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU