100 họa sĩ từ 35 quốc gia tham gia vào dự án sách tiếng Nhật

Nguồn: M&M&m&m LAMRI-SHIGEMATSU
Feb 23, 2021

Ảnh: spoon-tamago.com

Tiếng Nhật vốn nổi tiếng là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Bạn có thể cảm thấy “nổ não” với Kanji hay lạc lối trong vô số cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật, và trong “bể khổ” này, chúng ta không thể không nhắc đến kho tàng phong phú những từ tượng thanh, tượng hình luôn sẵn sàng chặn đứng những chiến binh trên hành trình chinh phục ngôn ngữ này. Tuy nhiên, với dự án sách minh họa “Shuwa-Shuwa” được thực hiện bởi 100 họa sĩ trên khắp thế giới, phải chăng con đường này không còn quá xa vời?
100 họa sĩ từ 35 quốc gia tham gia vào dự án sách tiếng Nhật

Nếu là người học tiếng Nhật, có lẽ bạn đã từng nghe qua những từ như “しゅわしゅわ - shuwa shuwa”(sủi bọt) hay “ピカピカ - pika pika” (lấp lánh). Những từ này được gọi là “オノマトペ - onomatope” (từ tượng thanh, tuợng hình) trong tiếng Nhật, xuất hiện rất nhiều trong đời sống thường ngày và cả trong những bộ manga, anime nữa. Tiếng Nhật được cho là có hơn 4.000 onomatope, khiến nó trở thành ngôn ngữ có nhiều từ tượng thanh và tượng hình nhất trên thế giới. Onomatope được chia làm 5 loại như sau:

  • Giseigo (擬声語): Tiếng động vật và tiếng người
  • Giongo (擬音語): Những âm thanh thực tế được tạo ra bởi những đồ vật vô tri vô giác và thiên nhiên
  • Gitaigo (擬態語): Mô tả trạng thái
  • Giyougo (擬容語): Mô tả các chuyển động
  • Gijougo (擬情語): Mô tả cảm xúc
shuwashuwa

Hầu như không có quy tắc nào để học những từ tượng thanh, tượng hình này ngoài việc cố gắng ghi nhớ chúng. Thấu hiểu điều này, một dự án khá tham vọng mang tên “Shuwa-Shuwa” - một cuốn sách minh họa về onomatope với sự đóng góp của các họa sĩ minh họa đến từ khắp nơi trên thế giới đã được triển khai. Cuốn sách này cung cấp ý nghĩa cùng hình ảnh minh họa cho 99 onomatope thông dụng nhất, khiến cho việc học những từ ngữ này trở nên thú vị và dễ dàng hơn bao giờ hết, ngoài ra đây còn là một quyển artbook vô cùng đẹp mắt, đáng để sở hữu. Cuốn sách được giải nghĩa bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp kèm theo ví dụ bằng tiếng Nhật.

Thông tin chi tiết về dự án "Shuwa-Shuwa" bạn xem tại đây.

Cùng Kilala xem qua một vài trang trong cuốn sách độc đáo này nhé.

shuwashuwa
shuwashuwa
shuwashuwa
shuwashuwa

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU