Trong nỗi nhớ có màu xanh

Ảnh: Phongthon Preuksrirat/123rf.comJan 1, 2018

Khi mới đặt chân đến Nikko, cảm xúc trong tôi cứ trào dâng đến mức không thể lắng đọng, nên suốt hành trình tôi không bình luận gì cả, bây giờ về lại Việt Nam, tôi mới tỉ mẩn tìm cảm xúc trong nỗi nhớ. Có lẽ khi nhớ ai đó cảm xúc sẽ da diết và sâu lắng hơn. Tôi đã may túi ba gang mang đi mà đựng một Nikko. Và đây là lúc mở từng món quà đã gom góp mang về.

Một anh bạn người Nhật cùng nhà trọ đã khuyên tôi nên đến hồ Chuzenji. Vậy là tôi xuống trạm xe bus đứng xếp hàng chờ đợi bất kỳ chuyến xe nào. Khi xe bus đến, từng người chậm rãi bước lên xe, khi nào đủ người thì bác tài bắt đầu chạy, những người còn lại tiếp tục đợi chuyến sau. Tuyệt nhiên không có cảnh nhốn nháo như lần tôi lên xe bus đi Đại Nam ở chợ Bến Thành. Trong cảm giác an toàn và được tôn trọng, tôi thanh thản thưởng ngoạn phong cảnh bên đường.

Cảnh vật càng lên cao càng hùng vĩ, xe ôm cua đi qua sườn đèo, nhìn xuống những tán lá xanh che phủ, sừng sững cả một cánh rừng. Anh bạn đồng hành người Thụy Sĩ bảo rằng người ta nói Nikko đẹp nhất là mùa lá trổ vàng, trổ đỏ, riêng anh thì nghĩ mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng, đã là thiên nhiên thì luôn đẹp, dù lá xanh, lá đỏ hay lá rụng cành phủ hoa tuyết trắng. Tôi gật đầu lia lịa vì đồng tình, đi du lịch là phải hòa vào thiên nhiên tìm ra cái đẹp của nơi đó, thay vì bị lu mờ bởi những dòng quảng cáo về cái đẹp của mùa cao điểm, đến khi thấy thực tế hơi khác một chút thì trách móc thất vọng. 

Xe chạy 35 phút thì tới hồ, tôi và anh bạn đi tìm một quán Nhật để ăn lót dạ. Tôi chọn phần ăn chay có món đặc sản là váng đậu. Tô sữa đậu nành được đun trên cồn khô, khi nào đủ độ nóng thì sữa có váng, tôi hớt bằng đũa ăn với nước tương. Đó là chén sữa đậu ngon nhất tôi từng được nếm vì rất nguyên chất và thơm ngon.

Sau khi chào tạm biệt anh bạn, tôi mua một vé khoảng 1.500 yên lên tàu thủy khám phá vòng quanh hồ. Đó là một trải nghiệm mà tôi chẳng thế nào quên được, khi đứng trên mạn tàu giang tay như muốn ôm cả đất trời, ôm lòng hồ nước xanh một màu cobalt trầm tĩnh. Hôm ấy trời xanh nhiều mây trắng, nắng chiếu lung linh, gió thổi vi vút, hồ nằm giữa núi xanh, thêm chiếc áo xanh tôi mặc, balo cũng xanh. Tôi thấy mình hòa làm một với cảnh vật, chạm đến cái tự nhiên nhất trong tâm hồn, vui như một đứa trẻ.

Sau 60 phút thăm hồ, tôi đi thang máy lên tòa quan sát, khám phá thác Kegon - một trong ba ngọn thác đẹp nhất Nhật Bản. Thác cao gần 100 mét, nước trắng xóa ngút ngàn như dải lụa của một nàng tiên đổ từ trời xuống. Mọi từ ngữ mà tôi cố gắng diễn đạt không thể nào tả được âm thanh hùng vĩ của ngọn thác dội xuống lòng núi đá. Ngọn thác chính và những mạch nước ngầm ở hai bên cùng hòa thành một bản nhạc nước sống động, réo rắt khiến tôi và tất cả du khách chỉ biết im lặng lắng nghe. So với bản hòa tấu tuyệt diệu này, mọi lời ngợi khen đều vô nghĩa, cứ để cảm xúc của mình nhảy múa vô hình với thiên nhiên là đã đủ đầy rồi.

kilala_lady_1.jpg

Ngọc Oanh (Kilala Lady)

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU